Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
รูปแบบกัมมันตภาพของเอ็นไซม์มอเซทิลโคลินเอสเตอเรสในชิ้นเนื้อลำไส้ใหญ่ของเด็กที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเฮิสปรุง ในช่วงอายุตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 3 ปี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Pattern of acetylcholinesterase activity in suction rectal biopsy of newborn to 3 year old children with hirschsprung's disease
Year (A.D.)
1993
Document Type
Thesis
First Advisor
วิไล ชินธเนศ
Second Advisor
สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1993.621
Abstract
ได้ทำการวิจัยเพื่อหารูปแบบของ Acetylcholinesterase (AChE) activityในชิ้นเนื้อลำไส้ใหญ่ของเด็กที่เป็นโรค Hirschsprung (HD) ที่มีอายุตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 3 ปี โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มช่วงอายุคือ ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 1 เดือน 1 เดือนจนถึง 6 เดือน และ 6 เดือน จนถึง 3 ปี โดยมีระยะเวลาในการเก็บตัวอย่าง 1 ปี คือ ตั้งแต่มกราคม 2535 ถึง ธันวาคม 2535 จากผลการวิจัยพบว่า ในกลุ่มที่มีอายุน้อยกว่า 1 เดือน พบการเพิ่มขึ้นของ AChE activity เพียงชั้นเดียวโดยจะพบ thick nerve trunk ในชั้น submucosa ในกลุ่มที่มีอายุตั้งแต่ 1 เดือนจนถึง 6 เดือน พบการเพิ่มขึ้นของ AChE activity โดยจะพบเป็น fine หรือ coarse nerve fibers ในชั้น lamina propria, muscularis mucosae และ thick nerve trunk ในชั้น submucosa และในกลุ่มที่มีอายุตั้งแต่ 6 เดือน จนถึง 3 ปี พบว่ามี AChE activity เพิ่มขึ้นมากโดยจะพบ coarse nerve fibers ตลอดชั้น lamina propria, muscularis mucosae และ thick nerve trunk ในชั้น submucosa จากผลดังกล่าวสามารถสรุปได้ว่ารูปแบบของ AChE activity ในผู้ป่วย HD ที่มี อายุมากกว่า 1 เดือน มีรูปแบบที่ไม่แน่นอน แต่อย่างไรก็ตามพบว่า ผู้ป่วย 19 รายจากผู้ป่วยทั้งหมด 21 ราย (คิดเป็น 90.5%) จะพบ thick nerve trunk ในชั้น submucosa
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The reliable Acetylcholinesterase (AChE)- stained method was used to find the pattern of AChE activity in rectal suction biopsies of newborn to I 3 year old children with Hirschsprung's disease (HD). They were divided in 3 age groups: newborn to 1 month, from 1 month to 6 months, and from 6 months to 3 years. The patient collection had occurred through the year of 1992. From this research, in less than 1 month patients, we found only thick nerve trunks in submucosa. Form 1 month to 6 month patients, the AChE activity increased in all layers. Fine or coarse nerve fibers were found in lamina propria, muscularis mucosae, and thick nerve trunk in submucosa. In the third group, more coarse nerve fibers were found in all layers. But in 2 cases, only thick nerve trunks in submucosa were seen. We concluded that, there was no unique pattern of AChE activity in patients older than 1 month, but 90.5 % (19 from 21 cases) thick nerve trunk occurred in submucosal layer.
Creative Commons License