Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์คำถามที่ครูภาษาอังกฤษสร้างขึ้น เพื่อใช้ในการสอนทักษะการอ่านในระดับชั้นมัธยมศึกษา กรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An analysis of English teacher-made questions for teaching reading skills at the secondary eduction level, Bangkok metropolis
Year (A.D.)
1993
Document Type
Thesis
First Advisor
สุจิตรา สวัสดิวงษ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
มัธยมศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1993.257
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์คำถามที่ครูสร้างขึ้นตามจุดประสงค์ในการสอนการอ่าน และตามชนิดของคำถามสำหรับใช้ในการสอนทักษะการอ่านภาษาอังกฤษในระดับชั้นมัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1.ในการสร้างคำถามที่จำแนกตามจุดประสงค์ในการสอนการอ่านนั้น ในขั้นก่อนการอ่านครูภาษาอังกฤษในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สร้างคำถามเกี่ยวกับความรู้เดิมมากที่สุด และสร้างคำถามเกี่ยวกับการทำนายความข้างหน้าน้อยที่สุด ขั้นระหว่างการอ่าน ครูภาษาอังกฤษชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สร้างคำถามเกี่ยวกับการเรียบเรียงหรือตีความใหม่มากที่สุดครูชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ไม่ได้สร้างคำถามเกี่ยวกับการทำนายความข้างหน้ามาใช้ในขั้นตอนนี้ ส่วนครูชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สร้างคำถามเกี่ยวกับการทำนายความข้างหน้า และคำถามที่ต้องการความคิดเห็นส่วนตัวน้อยที่สุด ขั้นหลังการอ่าน ครูภาษาอังกฤษชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สร้างคำถามเกี่ยวกับการอนุมานมากที่สุด และสร้างคำถามเกี่ยวกับการประเมินน้อยที่สุด 2.ในการสร้างคำถามที่จำแนกตามชนิดของคำถาม ครูภาษาอังกฤษชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สร้างคำถามที่ขึ้นต้นด้วย Wh มากที่สุดในขั้นก่อนการอ่านระหว่างการอ่านและหลังการอ่าน ในขั้นก่อนการอ่าน ครูภาษาอังกฤษในขั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สร้างคำถามให้ตอบว่าถูกหรือผิดน้อยที่สุด สำหรับครูชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ไม่ได้สร้างคำถามให้ตอบว่าถูกหรือผิดมาใช้ในขั้นตอนนี้ ขั้นระหว่างการอ่าน ครูภาษาอังกฤษชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และครูชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สร้างคำถามให้เลือก(or) ขึ้นมาใช้น้อยที่สุด ขั้นหลังการอ่าน ครูภาษาอังกฤษชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ไม่ได้สร้างคำถามแบบเลือกตอบ (multiple choice) ขึ้นมาใช้ สำหรับครูชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ไม่ได้สร้างคำถามให้ตอบว่าถูกหรือผิด และคำถามแบบเลือกตอบขึ้นมาใช้ในขั้นนี้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to analyze English teacher-made questions according to teaching objectives and form of questions for teaching reading skills at the secondary education level. Bangkok metropolis. The findings were as follows: 1.Regarding to teaching reading objectives: for pre-reading stage mathayom suksa 3 and mathayom suksa 6 teachers asked for prior knowledge the most and asked for prediction the least. For while-reading stage mathayom suksa 3 and mathayom suksa 6 teachers asked for questions involving reorganization or reinterpretation the mast While mathayom suksa 3 teachers did not make any questions for prediction, mathayom suksa 6 teachers asked questions for prediction and personal response the least. For post-reading stage, mathayom suksa 3 and mathayom suksa 6 teachers made questions of inference the most and questions of evaluation the least. 2. Regarding to forms of questions: for pre-reading, while-reading and post-reading stages both mathayom suksa 3 and mathayom suksa 6 teachers asked for wh- questions the most. For pre-reading stage while mathayom suksa 3 teachers made true/false questions the least, mathayom suksa 6 teachers did not made any true/false questions. For while-reading stage mathayom suksa 3 teachers and mathayom suksa 6 teachers made alternative questions (or) the least/For post-reading stage while mathayom suksa 3 teachers did not make any multiple choice questions, mathayom suksa 6 did not make any true/false questions and multiple choice question.
Creative Commons License