Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Reactive blending of nylon12/NR with PS/NR/MA
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
พอลิเมอร์ของผสมโดยการผสมแบบมีปฏิกิริยาระหว่าง ไนล่อนสิบสอง กับ ยางธรรมชาติ โดยใช้พอลิเมอร์ของผสมระหว่าง โพลิสไตรลีน ยางธรรมชาติ และมาเลอิกแอนไฮไดร เป็นสารทำให้เข้ากันได้
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
Rathanawan Magaraphan
Second Advisor
Jamieson, Alexander M
Faculty/College
The Petroleum and Petrochemical College (วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Polymer Science
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.2127
Abstract
Polyamide12 (Nylon12)/Natural Rubber (NR)/Compatibilizer blends are prepared by melt blending in Brabender Plasticorder with various content of the compatibilizers. The compatibilizers were poly[styrene-b-(ethylene-co-butylene)-b-styrent] (SEBS), SEBS grafted by maleic anhydride (SEBS-g-MA), polystyrene-natural rubber (PS-NR) and polystyrene-natural rubber-maleic anhydride copolymer (PS-NR-MA), made by free radical reaction in the Brabender mixer. The effect of blend composition on morphology are studied by a scanning electron microscope (SEM) and related to the mechanical properties (tensile properties and impact energy). Moreover, the rheological properties are studied by Dynamic Mechanical Analysis (DMA). In [Nylon12/NR]/Compatibilizer blends, a core-shell morphology was formed consisting of a Nylon12 core and a NR shell in Nylon12 matrix. Compatibilizer acted as adhesive between Nylon12 core, NR shell, and Nylon12 matrix. The optimum compatibilizer content in mechanical proprties was found at 2 phr by weight of [80/20] [Nylon12/NR]blend. The higher mechanical property than the SEBS and SEBS-g-MA blends was shown in the [Nylong12/NR]/[PSNRMA] blends that could be due to the PS hard segment and NR crosslinking in PSNRMA blend.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
พอลิเมอร์ผสมไนลอนสิบสอง ยางธรรมชาติและตัวประสานได้รับการเตรียมโดยใช้เครื่องผสมบราเบนเดอร์ ตัวประสานหลากหลายชนิดและปริมาณโดยที่นำมาใช้คือ พิลิ[สไตรีน-บล็อก-(เอทีลีน-บิวทีลีน)-บล็อก-สไตรีน] (SEBS) พอลิ[สไตรีน-บล็อก-(เอทิลีน-บิวทีลีน)-บล็อก-สไตรีน-]-มาเลอิกแอนไฮไดร์ (SEBS-g-MZ) พอลิเมอร์ร่วมระหว่างพอลิสไตรีนและยางธรรมชาติ (PSNR) และ พอลิเมอร์ระหว่างพอลิสไตรีน ยางธรรมชาติ และมาเลอิกแอนไฮไดร์ (PSNRMA) ซึ่งผลิตโดยการผสมแบบมีปฏิกิริยาในเครื่องผสมบราเบนเดอร์ ลักษณะ อสัณ ฐานในของผสมสามารถทำนายได้โดยใช้ค่าแรงตึงผิวระหว่างพอลิเมอร์ ผมกระทบของ สัดส่วนองค์ประกอบในของผสมต่อลักษณะอสัณฐานได้ศึกษา โดยใช้เครื่องสแกนนิ่งอิเล็กตรอนไมโครสโคบ (SEM) และได้นำไปสัมพันธ์กับคุณสมบัติทางกล และคุณสมบัติการไหลของ พอลิเมอร์สำหรับพอลิเมอร์ผสมไนลอนสิบสอง ยางธรรมชาติและพิลิเมอร์ร่วมระหว่างพอลิสไตรีน ยางธรรมชาติ และมาเลอิกแอนไฮไดร์ ได้แสดงลักษณะอสัณฐานแบบแกนและเปลือกโดยมีไนลอนสิบสองเป็นแกนในยางธรรมชาติซึ่งเป็นเปลือก โดยมีและพอลิเมอร์ร่วมระหว่างพอลิสไตรีน ยางธรรมชาติ และมาเลอิกแอนไฮไดร์ เป็นตัวประสานระหว่าง แกน เปลือก และเมตริกซ์ ปริมาตัวประสานที่เหมาะสมในพอลิเมอร์ผสมคือสองส่วนในหนึ่งร้อยส่วนโดยน้ำหนักของพอลิเมอร์ผสมไนลอนสิบสองและยางธรรมชาติ พอลิเมอร์ผสมที่ใช้พอลิเมอร์ร่วมระหว่างพอลิสไตรีน ยางธรรมชาติ และมาเลอิแอนไฮไดร์ แทนตัวประสานอื่น ๆ แสดงคุณสมบัติทางกลที่ดีกว่าเนื่องจากความแข็งแรงของแกนไนลอนสิบสอง เปลือกโครงข่ายยางธรรมชาติ และจากปฏิกิริยาระหว่างหมู่เอมีนในไนลอนสิบสองและมาเลอิกแอนไฮไดร์
Share
COinS