Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างขวัญในการปฏิบัติงานกับรูปแบบพฤติกรรม ของผู้บังคับบัญชาตามการรับรู้ของผู้ใต้บังคับบัญชา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationship between morale and supervisor's behavioral styles as perceived by subordinates
Year (A.D.)
1993
Document Type
Thesis
First Advisor
ชัยพร วิชชาวุธ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยาสังคม
DOI
10.58837/CHULA.THE.1993.745
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างขวัญในการปฏิบัติงานและรูปแบบพฤติกรรมของผู้บังคับบัญชาตามการรับรู้ผู้ใต้บังคับบัญชาตามแนวทฤษฎีข่ายการบริหารของ Robert R. Blake และ Jane S. Mouton ผลการวิจัยพบว่า 1. รูปแบบพฤติกรรมการบริหารของผู้บังคับบัญชาตามการรับรู้ของใต้บังคับบัญชาแบบ (9,9) มีสหสัมพันธ์ทางบวกกับขวัญในการปฏิบัติงาน โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ เท่ากับ 0.60 ที่ระดับความมีนัยสำคัญ .001 2. รูปแบบพฤติกรรมการบริหารของผู้บังคับบัญชาตามการรับรู้ของผู้ใต้บังคับบัญชาแบบ (9,1) มีสหสัมพันธ์ทางลบแต่ไม่สูงมากนักกับขวัญในการปฏิบัติงาน โดยทีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ -0.22 ที่ระดับความมีนัยสำคัญ .001 3. รูปแบบพฤติกรรมการบริหารของผู้บังคับบัญชาตามการรับรู้ของผู้ใต้บังคับบัญชาแบบ (1,9) มีสหสัมพันธ์ทางบวกแต่ไม่สูงมากนักกับขวัญในการปฏิบัติงาน โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ .016 ที่ระดับความมีนัยสำคัญ .014. รูปแบบพฤติกรรมการบริหารของผู้บังคับบัญชาตามการรับรู้ของผู้ใต้บังคับบัญชาแบบ (9+9) ไม่มีสหสัมพันธ์กับขวัญในการปฏิบัติงาน โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ เท่ากับ -0.03 5. รูปแบบพฤติกรรมการบริหารของผู้บังคับบัญชาตามการรับรู้ของผู้ใต้บังคับบัญชาแบบ (1,1) มีสหสัมพันธ์ทางลบกับขวัญในการปฏิบัติงาน โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ เท่ากับ -0.60 ที่ระดับความมีนัยสำคัญ .001 6. รูปแบบพฤติกรรมการบริหารของผู้บังคับบัญชาตามการรับรู้ของผู้ใต้บังคับบัญชาแบบ (5,5) ไม่มีสหสัมพันธ์กับขวัญในการปฏิบัติงาน โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ เท่ากับ -0.05 7. รูปแบบพฤติกรรมการบริหารของผู้บังคับบัญชาตามการรับรู้ของผู้ใต้บังคับบัญชาแบบฉวยโอกาส (OPP) มีสหสัมพันธ์ทางลบกับขวัญในการปฏิบัติงาน โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ -0.57 ที่ระดับความมีนัยสำคัญ .001
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to study the relationship between morale and supervisor’s behavioral styles as perceived by subordinates in the theory of Managerial Grid. The results show as follows: 1. There is a significant positive correlation between morale and the (9,9) style (r = 0.60, p < .001). 2.There is a significant negative correlation though not very high between morale and the (9,1) style (r = -0.22, p < .001). 3. There is a significant positive correlation, also not very high between morale and (1,9) style (r = 0.16, p < .01). 4. There is no significant correlation between morale and the (9+9) style. 5. There is significant negative correlation between morale and the (1,1) style (r = -0.60, p < .001). 6. There is no significant correlation between morale and the (5,5) style. 7. There is a significant negative correlation between morale and the opportunistic style (r = -0.57, p < .001).
Share
COinS