Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความเมินห่างทางการเมืองของตำรวจจราจร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Political Alienation of Traffic Police
Year (A.D.)
1993
Document Type
Thesis
First Advisor
พรศักดิ์ ผ่องแผ้ว
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปกครอง
DOI
10.58837/CHULA.THE.1993.515
Abstract
การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะให้ทราบถึงระดับความเมินห่างทางการเมืองของตำรวจจราจรในเขตกรุงเทพมหานครและปัจจัยที่มีผลต่อความเมินห่างทางการเมืองของตำรวจจราจรรวมทั้งผลกระทบของความเมินห่างทางการเมืองของตำรวจจราจรที่มีต่อการปฏิบัติหน้าที่โดยมีสมมุติฐานในการศึกษาว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรที่ปฏิบัติหน้าที่ในเขตพื้นที่ที่การจราจรหนาแน่นแตกต่างกันจะมีระดับความเมินห่างทางการเมืองแตกต่างกัน แนวความคิดเกี่ยวกับความเมินห่างทางการเมืองที่ใช้ในการศึกษาเรื่องนี้ ประกอบด้วยปัจจัย 5 องค์ประกอบ คือ ความรู้สึกไร้อำนาจ ความรู้สึกไร้ความหมาย ความรู้สึกไร้ปทัสถาน ความรู้สึกโดดเดี่ยว และความรู้สึกเหินห่างทางการเมือง การศึกษาเรื่องนี้ใช้วิธีการวิจัยแบบสำรวจสุ่มตัวอย่างตำรวจจราจรทั้งหมด 388 นายคิดเป็นร้อยละ 21.7 ของตำรวจจราจรทั้งหมด โดยสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน จากตำรวจจราจรในพื้นที่จราจรหนาแน่น 196 นาย ในพื้นที่จราจรเบาบาง 196 นาย ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2535 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติ t-test และการวิเคราะห์แบบถดถอยพหุ เพื่อทดสอบสมมุติฐาน การวิจัยพบว่าตำรวจจราจรที่ปฏิบัติหน้าที่ในเขตพื้นที่จราจรหนาแน่นแตกต่างกันไม่มีความเมินห่างทางการเมืองที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญระดับความเมินห่างทางการเมืองที่แตกต่างกันของตำรวจจราจรขึ้นอยู่กับตัวแปร เรียงตามลำดับความสำคัญ ดังต่อไปนี้คือความเข้มงวดของผู้บังคับบัญชาการเคารพกฎจราจรของประชาชน ภาวะทางเศรษฐกิจของตำรวจจราจรผู้ตอบแบบสอบถาม สภาพแวดล้อมและมลพิษ และความหนาแน่นของการจราจรในเขตพื้นที่ปฏิบัติงาน นอกจากนี้แล้วยับพบว่าตำรวจจราจรชั้นสัญญาบัตรกับตำรวจจราจรชั้นประทวนมีระดับความเมินห่างทางการเมืองอย่างมีนัยสำคัญ โดยที่นายตำรวจชั้นสัญญาบัตรมีระดับความเมินห่างทางการเมืองสูงกว่าตำรวจจราจรชั้นประทวน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The study of political alienation of traffic police is a survey research which aims finding out about the political alienation of traffic police in Bangkok, the operational factors that cause the political alienation, and the effect of political alienation on traffic police’s performance. The hypotheses are that traffic police in different areas show the different political alienation defined in 5 types: powerlessness, meaninglessness, normlessness, isolation, and self-estrangement. The finding is that there is no difference in political alienation among traffic police in areas of different intensity of traffic. What cause different political alienation among traffic police are, ranging from high to low level of significance, level of severity of exercising authority of police chief, traffic law-abiding by road-users, economic condition of the traffic police, environment and pollution. There exists also significant level of difference of political alienation between commissioned police officers and non-commissioned police officers by the fact that higher level of alienation is found among the commissioned police officer group.
Creative Commons License