Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แบบจำลองลอจิตของลำดับขั้นของดุลการชำระเงิน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A multinomial logit model of Balance-of-payments stages
Year (A.D.)
1993
Document Type
Thesis
First Advisor
ตีรณ พงศ์มฆพัฒน์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1993.49
Abstract
แบบจำลองมัลติโนเมี่ยลลอจิตในการศึกษานี้ได้ถูกนำมาใช้เพื่อจุดมุ่งหมายสองประการคือ เพื่อตรวจสอบความน่าเชื่อถือของทฤษฎีที่นำเสนอว่าการเลื่อนลำดับระยะของดุลการชำระเงินจะเกิดควบคู่กันกับการยกระดับความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ และเพื่อทดสอบสมมติฐานของตัวแปรอธิบายทางเศรษฐกิจที่อาจมีบทบาทสำคัญในการกำหนดลำดับระยะของดุลการชำระเงิน ข้อมูลที่นำมาพิจารณาในการศึกษานี้อาศัยค่าเฉลี่ยของข้อมูลทุติยภูมิระหว่างปี ค.ศ. 1986 ถึงปี ค.ศ. 1990 จากจำนวนตัวอย่างประเทศ 109 ประเทศผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าดุลการชำระเงินมีแบบแผนของการเลื่อนลำดับเป็นขั้นตอน จากระยะเริ่มต้นคือ (1) immature debtor ไปสู่ (2) mature debtor (3) immature creditor และ (4) mature creditor ตามลำดับ การทดสอบแสดงให้เห็นถึงผลกระทบในทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของรายได้ประชาชาติต่อหัวประชากร สัดส่วนการออมภายในประเทศต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศเบื้องต้นสำหรับการเลื่อนขั้นของดุลการชำระเงิน จากระยะที่ 1 ไประยะที่ 2 หรือ 3 อย่างไรก็ตามการทดสอบแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่เป็นลบกรณีที่ดุลการชำระเงินเลื่อนลำดับระยะจากระยะที่ 3 ไป 4 ตรงกันข้ามกับตัวแปรคะแนนความน่าเชื่อถือทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นตัวแปรที่สัมพันธ์กับอัตราดอกเบี้ยที่แต่ละประเทศกู้จากตลาดโลกเมื่อการวิเคราะห์เป็นการพิจารณาในรูปของส่วนกลับของคะแนนความน่าเชื่อทางเศรษฐกิจ ความสัมพันธ์จะเป็นไปในทิศทางลบสำหรับการเลื่อนลำดับระยะของดุลการชำระเงินในลำดับแรก ๆ ต่อจากนั้นความสัมพันธ์จะเป็นไปในทางบวกสำหรับการเลื่อนลำดับจากระยะที่ 3 ไประยะที่ 4 สำหรับผลผลิตน้ำมันดิบต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศเบื้องต้น การทดสอบแสดงให้เห็นนัยสำคัญทางสถิติเพียงเฉพาะการเลื่อนลำดับระยะจากระยะที่ 3 ไประยะที่ 4 โดยมีทิศทางของความสัมพันธ์เป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยสรุปแล้วการศึกษานี้พบว่าความสัมพันธ์ระหว่างลำดับขั้นของดุลการชำระเงินและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ รวมทั้งพบว่ามีปัจจัยอื่น ๆ ที่มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อลำดับขั้นของดุลการชำระเงินด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The first purpose of this study is to test the hypothesis that the balance-of-payments stages (BOP) pass through a sequential order with economic development. In addition, its aim is also to identify significant explanatory vabiables possibly effecting for BOP stages. A multinomial logit model is constructed. Balance-of-payments patterns or stages are classified into 4 stages, i.e. those of (1) immature debtor (2) mature debtor (3) immature creditor and (4) mature creditor. Explantory variables include (1) gross national products (GNP) per capita (2) saving ratio (3) credit rating and (4) crude petroleum production per gross domestic products (OLL/GDP). The observations are five-year average data for 109 countries. The results show that, for stages 2 and 3, the higher the GNP per capita, the higher the saving ratio, and the higher the credit rating, the more likely a country is to be in a higher stages. However, it has perverse effect on the last two stages. If a country is being an immature creditor, then it becomes more likely to move to a higher stages (say, mature creditor) as its GNP per capita, its saving ratio, or its credit rating increases. Another explanatory variable, OIL/GDP, has an positive effect on moving up from stages 1 to stage 4 only. In conclusion, the study found a statistically significant relationship between the balance-of-payments stages and economic development. It also found certain variables strong affecting the stages.
Share
COinS