Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาต้นทุนแบบกลุ่มโรคในแผนกผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of unit cost of diagnosis related groups of the out parient department in Chulalongkorn hospital
Year (A.D.)
1993
Document Type
Thesis
First Advisor
พุทธกาล รัชธร
Second Advisor
ภิรมย์ กมลรัตนกุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1993.39
Abstract
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบและขนาดของต้นทุนต่อครั้งในการตรวจและรักษาผู้ป่วย 7 กลุ่ม โรคพร้อมทั้งเปรียบเทียบต้นทุนต่อครั้งของการตรวจและรักษาผู้ป่วยแต่ละโรค โดยจะวิเคราะห์ในแง่ผู้ให้บริการ ซึ่งเป็นการศึกษาวิจัยเชิงพรรณนา โดยเก็บข้อมูลย้อนหลังจากแหล่งข้อมูลทุติยภูมิที่มีอยู่แล้วของปีงบประมาณ 2533 นำมาปรับเป็นมูลค่าในปี 2534 โดยใช้ดัชนีราคาผู้บริโภคเป็นแนวทาง สำหรับข้อมูลบางส่วนที่ยังขาดอยู่ได้ประสานงานกับฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อเก็บ ข้อมูลปฐมภูมิ แล้วนำมาคำนวณหาต้นทุนต่อไป มีการแบ่งหน่วยงานออกเป็น 3 กลุ่มคือ หน่วยงานที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หน่วยงานที่ก่อให้เกิดรายได้และหน่วยงานที่ให้บริการผู้ป่วย ต้นทุนของทุกหน่วยงานประกอบด้วย ต้นทุนค่าแรงงาน ต้นทุนค่าวัสดุ และต้นทุนค่าลงทุน ซึ่งรวมเป็นต้นทุนโดยตรงของแต่ละหน่วยงาน หน่วยงานที่ให้บริการผู้ป่วยจะได้รับการกระจายต้นทุนจาก 2 หน่วยงานด้วยวิธี Simultaneous equation method ทำให้ได้ต้นทุนรวมทั้งหมด เมื่อหารด้วยจำนวนครั้งที่ผู้ป่วยมารับบริการ ก็จะได้ต้นทุนต่อครั้งของแต่ละแผนกที่ให้บริการ สำหรับต้นทุนการตรวจทางห้องปฏิบัติการและรังสีวินิจฉัย รวมทั้งต้นทุนค่ายาในการรักษาแต่ละครั้ง ได้ดำเนินการแยกศึกษาในแต่ละกลุ่มโรค แล้วนำไปรวมกับต้นทุนต่อครั้งของแผนกที่ให้บริการ ก็จะได้ต้นทุนทั้งหมดในการตรวจและรักษาแต่ละครั้งของแต่ละกลุ่มโรค ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มโรคที่มีต้นทุนรวมทั้งหมดในการตรวจและรักษาโรคแต่ละครั้งสูงที่สุด คือ กลุ่มโรคเบาหวาน คิดเป็นเงิน 454.38-11,101.73 บาท รองลงมา คือ กลุ่มโรคความดันโลหิตสูง กลุ่มโรคปาราสิต กลุ่มโรคที่มีอาการปวดท้อง กลุ่มโรคตา กลุ่มโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจส่วนต้น และ กลุ่มโรคหนองในชนิดไม่มีภาวะแทรกซ้อน โดยที่แต่ละกลุ่มโรคจะมีช่วงราคาต้นทุนทั้งหมดต่อหน่วยแตกต่างกัน ถ้าแพทย์มีความเชี่ยวชาญมาก สั่งตรวจสิ่งส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเท่า ที่จำเป็นและเลือกใช้ยาประเภทที่มีชื่อสามัญซึ่งมีคุณภาพดี ราคาถูก ก็จะทำให้ต้นทุนในการตรวจและรักษาผู้ป่วยไม่สูงมากจนเกินไป ดังนั้น ผลของการศึกษานี้น่าจะเป็นแนวทางในการกำหนดและควบคุมราคาค่าบริการต่อครั้งของผู้ป่วยนอก แต่ละกลุ่มโรคอย่างเหมาะสม และเป็นธรรม เพื่อความอยู่รอดทางการเงินของโรงพยาบาล รวมทั้งเป็นข้อมูลพื้นฐานในการคำนวณค่าใช้จ่ายด้านประกันสังคมต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this study is to analyse the component and size of unit cost of investigation and treatment of 7 groups disease at the out patient department of Chulalongkorn hospital in the fiscal year 1991. All sections of the out patient department were classified into three cost centre categories: non-revenue producing cost centre (NRPCC), revenue producing cost centre (RPCC) and patient service (PS). Direct cost of all cost centres will be calculated from labour cost, material cost and capital cost. Total cost of patient service was summed up with indirect cost allocated from NRPCC and RPCC by simultaneous equation method. The final total cost of patient service will be devided by the total number of patients visit to produce the unit cost. The unit cost of laboratory, radiology, and drug were separately study in each group disease then to combine with unit cost of patient service that will come up the unit cost of investigation and treatment of each group disease. The result of study found that the highest unit cost of group diseases on investigation and treatment are Diabetes Mellitus group disease amount of 454.38-11,101.73 Baht. The runner ups are hypertension group, parasitic infestation group, abdominal pain group, eye group, upper respiratory tract infection group and uncomplicated gonococcal urethritis. The unit cost of each disease group will differ according to doctor’s specialization, laboratory and drug used. Therefore, the result of study could be a guideline for control and specify the proper prices of service per case of outpatient of each group disease and shall be data for calculation of insurance cost.
Creative Commons License