Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความชุกและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับภาวะทุพโภชนาการของเด็กวัยก่อนเรียน ในเขตชนบท ของจังหวัดนครราชสีมา พ.ศ. 2535
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Prevalence and factors related to protein energy malnutrition (PEM) among preschool children in rural area of Nakhonrathchasima province 1992
Year (A.D.)
1993
Document Type
Thesis
First Advisor
มุนี เศรษฐบุตร
Second Advisor
ทัสสนี นุชประยูร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เวชศาสตร์ป้องกันและสังคม
DOI
10.58837/CHULA.THE.1993.582
Abstract
การสำรวจหาความชุก และปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับภาวะทุพโภชนาการของเด็กวัยก่อนเรียนในเขตชนบท จังหวัดนครราชสีมา ได้ดำเนินการในระหว่าง เดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนธันวาคม พ.ศ. 2535 โดยการสุ่มเด็กวัยก่อนเรียนตามเขตพื้นที่ จำนวน 1,229 ราย และประเมินภาวะโภชนาการโดยการชั่งน้ำหนักเทียบกับอายุ เก็บข้อมูลปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับภาวะทุพโภชนาการ โดยการสัมภาษณ์มารดาและบันทึกลงในแบบสอบถาม จากการศึกษา พบว่า ความชุกของภาวะทุพโภชนาการของเด็กวัยก่อนเรียน ระดับ 1 ร้อยละ 27.8 ทุพโภชนาการระดับ 2 ร้อยละ 3.9 และภาวะโภชนาการปกติ ร้อยละ 68.3 มารดาเด็กวัยก่อนเรียน ส่วนใหญ่มีอายุอยู่ระหว่าง 20-35 ปี (ร้อยละ 86.4) อาชีพเกษตรกรรม ร้อยละ 71.2 เลี้ยงบุตรด้วยนมมารดานาน 12-18 เดือน ร้อยละ 32.5 รายได้ของครอบครัวส่วนใหญ่ มีรายได้ 1,500-5,000 บาท ร้อยละ 47.8 เด็กวัยก่อนเรียนส่วนใหญ่ มีอายุอยู่ระหว่าง 12-24 เดือน (ร้อยละ 37.0) มีน้ำหนักแรกเกิด มากกว่า 3,000 กรัม ร้อยละ 54.7 และส่วนใหญ่ได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคครบตามเกณฑ์ (ร้อยละ 95.4) ภาวะโภชนาการเด็กวัยก่อนเรียน มีความสัมพันธ์กับ อายุของเด็ก เพศของเด็ก การเจ็บป่วยของเด็ก การได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค น้ำหนักเด็กแรกเกิด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.01) นอกจากนั้นยังพบว่า อาชีพบิดา อาชีพมารดา ระดับการศึกษาของบิดา ระดับการศึกษาของมารดา อายุของมารดา จำนวนบุตรในครอบครัว มีความสัมพันธ์กับภาวะโภชนาการของเด็กวัยก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
A prevalence survey of nutritional status and factors related to protein energy malnutrition (PEM) among preschool children in rural area of Nakhoratchasima province. Was carried out during November to December 1992 by using multistage cluster random sampling. The study found that the prevalence of the first degree malnutrition was 27.8%, the second degree was 3.9%, Most of the mothers preschool children aged 20-30 years. 71.2% of them were argi culture, 32.5% of preschool children had gave breast feeding during 12-18 months. Most of the preschool aged 12-24 months (37.0%), birth weight of more than 3,000 grams was 54.7% and Immunization rate was 95.4%.It was found in this study that there was the association with statistical significance between the nutritional status of the preschool children and children’s factors as follows : birth weight, sex, previous illness, immunization rate. Concerning the parent’s factors, it was found that there was association with statistical significance between mother’ occupation, father’ occupation, level of mother education, age of mother, family size and the preschool’s nutritional status as well.
Share
COinS