Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาหลักสูตรเสริมสร้างความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษเพื่อให้ข้อมูลตามแนวคิดฐานสมรรถนะ สำหรับผู้เรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of a curriculum to enhance an informative English speaking ability based on competency-based approach for upper secondary school students
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
วิภาวรรณ วงษ์สุวรรณ์ คงเผ่า
Second Advisor
สุมาลี ชิโนกุล
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
หลักสูตรและการสอน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.230
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยและพัฒนามีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาหลักสูตรเสริมสร้างความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษเพื่อให้ข้อมูลตามแนวคิดฐานสมรรถนะ สำหรับผู้เรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และ 2) ศึกษาประสิทธิผลของหลักสูตรเสริมสร้างความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษเพื่อให้ข้อมูลตามแนวคิดฐานสมรรถนะ สำหรับผู้เรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่พัฒนาขึ้น การดำเนินการวิจัยแบ่งออกเป็น 4 ขั้นตอน ขั้นตอนที่ 1 การศึกษาข้อมูลพื้นฐานและการเตรียมการ ขั้นตอนที่ 2 การออกแบบและพัฒนาหลักสูตร ขั้นตอนที่ 3 การทดลองใช้หลักสูตร ขั้นตอนที่ 4 ประเมินผลและปรับปรุงหลักสูตร หลักสูตรผ่านการตรวจสอบคุณภาพโดยผู้ทรงคุณวุฒิ และนำไปทดลองใช้นำร่อง ศึกษาประสิทธิผลของหลักสูตรโดยนำไปทดลองใช้กับผู้เรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนตราษตระการคุณ จังหวัดตราด จำนวน 40 คน จากการสุ่มแบบชั้นภูมิ ใช้เวลาในการทดลอง 1 ภาคเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองคือ แบบสอบวัดความรู้เกี่ยวกับการพูดภาษาอังกฤษเพื่อให้ข้อมูล แบบประเมินและเกณฑ์การให้คะแนนความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษเพื่อให้ข้อมูลแบบรูบริค แบบประเมินเจตคติต่อกิจกรรมการเรียนรู้การพูดภาษาอังกฤษเพื่อให้ข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ t-test dependent และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) หลักสูตรเสริมสร้างความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษเพื่อให้ข้อมูลตามแนวคิดฐานสมรรถนะ สำหรับผู้เรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่พัฒนาขึ้น มีองค์ประกอบที่สำคัญ คือ 1) หลักการหลักสูตร 2) จุดมุ่งหมาย 3) สมรรถนะการพูดภาษาอังกฤษเพื่อให้ข้อมูล 15 มาตรฐานสมรรถนะ ประกอบด้วย สมรรถนะการเตรียมความพร้อมในการนำเสนอและสมรรถนะการพูดนำเสนอ 4) คำอธิบายรายวิชา 5) ผลการเรียนรู้ 6) โครงสร้างเวลาเรียน 7) หน่วยการเรียน ประกอบด้วย 12 หน่วยการเรียน 8) การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่บูรณาการทักษะทางภาษาที่เน้นการฝึกปฏิบัติ 9) สื่อและแหล่งการเรียนรู้ และ 10) แนวทางการวัดและประเมินผล 2) ผลการประเมินประสิทธิผลหลักสูตร พบว่า 1) ผู้เรียนมีความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษเพื่อให้ข้อมูลในภาพรวม ก่อนและหลังการใช้หลักสูตรแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และเมื่อจำแนกตามองค์ประกอบ พบว่า ผู้เรียนมีความรู้และมีความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษเพื่อให้ข้อมูล ทั้งในด้านการเตรียมความพร้อมในการนำเสนอและการพูดนำเสนอก่อนและหลังการใช้หลักสูตร แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งเป็นไปตามสมมุติฐานที่กำหนด 2) ผู้เรียนมีเจตคติที่ดีต่อกิจกรรมการเรียนรู้การพูดภาษาอังกฤษเพื่อให้ข้อมูล ก่อนและหลังการใช้หลักสูตรแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานที่กำหนด และ 3) ผู้เรียนร้อยละ 100 มีแนวโน้มพัฒนาการความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษเพื่อให้ข้อมูลที่ดีขึ้นอย่างเป็นลำดับ ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานที่กำหนด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This was a research and development study. The main purpose of this study was to develop and evaluate the effectiveness of the curriculum, enhancing informative speaking ability in English based on competency-based approach for upper secondary school students. The study procedure included 4 main stages: 1) Studying fundamental information and preparation; 2) Designing and developing curriculum; 3) Pilot studying and implementing the curriculum; 4) Evaluating and adapting the curriculum. The curriculum was then verified by experts and was tried out. The pre-experimental research, a one-group pretest-posttest design was used to investigate the effectiveness of the curriculum.The samples consisted of 40 Grade 11 students from Trattrakarnkhun School, in the academic year 2015. The experiment took one semester. The research instruments were English informative speaking achievement test, English informative speaking ability assessment with rubric scoring and English informative speaking attitude assessment. Data were analyzed through arithmetic mean, standard deviation, pair t-test, and content analysis. The findings were as follows: 1) The developed curriculum to enhance informative speaking ability in English based on competency-based approach for upper secondary school students was consisted of 10 components: 1) principles of curriculum, 2) aims of curriculum 3) English Informative speaking standard competences consist of 15 standard competences. 4) subject description, 5) learning outcomes, 6) learning time structure of curriculum 7) units of teaching 8) instructional design, 9) teaching materials and 10) evaluations guideline. 2) The results of implementing the developed curriculum were 1) the English informative speaking ability of students after learning through the curriculum was significantly higher than that of before at .05 level of significance, classified by factors of English informative speaking ability found that the English informative speaking literacy and performance skills in both preparation and presentation dimension were significantly at .05 level of significance as well which proves the hypothesis. 2) the good attitude for English informative speaking activities of students after learning through the curriculum was significantly higher than that of before at .05 level of significance which proves the hypothesis and 3) hundred percent of students had an improvement trend of English informative speaking ability in upward direction respectively which proves the hypothesis.
Share
COinS