Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการใช้เทคนิคการสอนโดยเพื่อนต่างระดับชั้นที่มีต่อความสามารถในการอ่านออกเสียงของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาที่มีปัญหาทางการอ่านในโรงเรียนขนาดเล็ก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The effects of cross-age peer tutoring to reading-aloud ability of elementary school students with readings struggling in small-size school
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
ฉัตรวรรณ์ ลัญฉวรรธนะกร
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ประถมศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.157
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้เทคนิคการสอนโดยเพื่อนต่างระดับชั้นที่มีต่อความสามารถในการอ่านออกเสียงของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาที่มีปัญหาทางการอ่านในโรงเรียนขนาดเล็ก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 ที่มีปัญหาทางการอ่าน ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนบ้านสานฝัน (นามสมมติ) จังหวัดตรัง จำนวน 12 คน ใช้เวลาทดลองทั้งสิ้น 60 ครั้ง เป็นเวลา 12 สัปดาห์ วิธีการดำเนินการวิจัยมี 6 ขั้นตอน คือ 1) ศึกษาเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง 2) กำหนดประชากรและกลุ่มตัวอย่าง 3) จัดทำแผนกิจกรรมที่ใช้ในการวิจัย 4) สร้างเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย 5) ดำเนินการวิจัย (สอนอ่านออกเสียงโดยใช้เทคนิคการสอนโดยเพื่อนต่างระดับชั้นด้วยวิธีอ่านซ้ำ) 6) วิเคราะห์ สรุปผลและนำเสนอข้อมูล เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ 1) แบบประเมินผลความสามารถและทักษะอ่านออก อ่านคล่อง ของสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา 2) แบบฝึกอ่านออกเสียงโดยใช้เทคนิคการสอนโดยเพื่อนต่างระดับชั้น 3) แบบทดสอบความสามารถในการอ่านออกเสียง วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่าค่าเฉลี่ยของคะแนนความสามารถในการอ่านออกเสียงหลังการใช้เทคนิคการสอนโดยเพื่อนต่างระดับชั้นมีค่าสูงกว่าก่อนการใช้เทคนิคการสอนโดยเพื่อนต่างระดับชั้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to study effects of cross-age peer tutoring to reading-aloud ability of elementary school students with readings struggling in small-size school. Samples of this research were 12 students with struggling reading, in academic year 2015 of Bansanfhan School (alias), Trang Province. The research was conducted for 60 times in 12 weeks. The stages of this research were 1) studying the fundamental information and reviewing literature, 2) selecting students with readings struggling, 3) designing activity plans, 4) designing and developing research instruments, 5) practicing reading-aloud by cross-age tutoring technic (repeated reading) | and 6) analysing and summarizing research results. This research was analyzed by using mean, standard deviation and t-test dependent. The result was found that the post-test mean scores of reading-aloud ability by cross-age peer tutoring technic was higher than the pre-test mean scores at the .05 level of significance.
Share
COinS