Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
คุณค่าและการสืบทอดโอสถวิถีไทย : วิถีแห่งการพัฒนาสุขภาพองค์รวม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Value and transmission of Thai traditional medicine : ways of holistic health development
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
กรรณิการ์ สัจกุล
Second Advisor
สุจิตรา สุคนธทรัพย์
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
พัฒนศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.163
Abstract
โอสถวิถีไทยเป็นวิถีชีวิตในการดูแลสุขภาพของคนไทยที่เป็นการรักษาสมดุลของกาย จิต จิตวิญญาณ สังคมและสิ่งแวดล้อม การวิจัยนี้มีความมุ่งหมายเพื่อวิเคราะห์คุณค่าโอสถวิถีไทยและการสืบทอดโอสถวิถีไทยในอดีตและปัจจุบันและนำเสนอแนวทางการสืบทอดโอสถวิถีไทยเพื่อพัฒนาสุขภาพองค์รวมตามวิถีไทยในอนาคต โดยมีวิธีดำเนินการการศึกษาคุณค่าของโอสถวิถีไทยในอดีตสมัยต้นรัตนโกสินทร์จนถึงปัจจุบันด้วยการวิจัยทางประวัติศาสตร์โดยการศึกษาเอกสารวิเคราะห์ข้อมูลสร้างข้อสรุปอุปนัย การศึกษาการสืบทอดของโอสถวิถีไทยในอดีตสมัยต้นรัตนโกสินทร์จนถึงปัจจุบันมีวิธีการศึกษาแบ่งเป็น 2 ส่วนคือการวิจัยทางประวัติศาสตร์จากการศึกษาประเพณีจากการบอกเล่าโดยวิธีการการศึกษาปรากฏการณ์ชีวิตจริงของบุคคล (Life-History Method) และการศึกษาภาคสนามชุมชนที่มีวิถีการแพทย์แผนไทย ด้วยการสังเกตและการสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์สร้างข้อสรุปอุปนัย การวิเคราะห์หาแนวทางการสืบทอดโอสถวิถีไทยในอนาคตมีวิธีการศึกษา แบ่งเป็น 2 ส่วนคือการจัดเก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึก (Indepth Interview) จากผู้ให้ข้อมูลหลัก (Key Informant) ในกลุ่มแพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์และ แพทย์พื้นบ้าน การศึกษาภาคสนามด้วยการสัมภาษณ์ และการสนทนากลุ่ม (Focus Group) ชุมชนที่มีโอสถวิถีไทยแล้ววิเคราะห์ข้อมูลสร้างข้อสรุปอุปนัย ผลการศึกษาพบว่า โอสถวิถีไทยเป็นวิถีในการดูแลสุขภาพของคนไทยที่เป็นองค์รวม คือกาย จิต ปัญญา สังคมวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม คุณค่าของโอสถวิถีไทยในอดีตมีในด้านความคิดที่เป็นภูมิปัญญาในการดูแลสุขภาพ เป็นรากฐานทางวัฒนธรรม คุณค่าด้านจริยะและคุณค่าทางสุนทรียะที่เป็นการพัฒนาจิตและปัญญาทำให้เกิดการอยู่ร่วมกันในสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างเกื้อกูล และคุณค่าทางวัตถุที่เป็นเครื่องหล่อเลี้ยงชีวิต ในปัจจุบันคุณค่าของโอสถวิถีไทยยังคงดำรงอยู่แต่อาจปรับเปลี่ยนไปและลดทอนลงตามสังคมและวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป การที่จะสืบทอดต่อไปจึงต้องสืบทอดคุณค่าของโอสถวิถีไทยไปในวิถีชีวิต การสืบทอดในอดีตเป็นการสืบทอดในครอบครัวและในวิถีชีวิต แต่การเปลี่ยนแปลงสังคมและวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปนั้นทำให้โอสถวิถีไทยถูกลืมเลือนไป แต่อย่างไรก็ตามรอยต่อที่คงอยู่ยังเป็นแนวทางในการรวบรวมความรู้ ศึกษาเพื่อการต่อยอดภูมิปัญญา การใช้การศึกษาเป็นเครื่องมือในทุกระดับตั้งแต่เด็กที่เรียนรู้วิถีชีวิต จนถึงการศึกษาเป็นวิชาชีพและการนำกลับมาเป็นวิถีชีวิตของคนไทย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Thai traditional medicine is Thai way of life in health care that contributes to the culture dignity and potentrial. And offer guidelines for inherited Thai traditional medicine’s way in the future. Procedures the value and transmission of the Thai traditional medicine from early Ratanakosin era to the present with historical research by Document Study Method, Life-History Method and study analyzed the induction conclusion. Field studies in Thai traditional medicine communities with observations and interviews. Analyzing the transmission path Thai traditional medicine in the future is divided into two parts: the storage of in-depth interviews of Key Informant in Thai traditional medical, Thai traditional medical applications and folk medicine. Field studies in Thai traditional medicine communities with interviews, focus group study and analyzed the induction conclusion. The results showed that value of the medicine culture in Thailand in the past with the idea of wisdom in health care and a cultural base. The ethical values and aesthetic values that caused the spiritual and intellectual development are common in social and environmental support and the value of the object that is nourished life. Present value of Thai traditional medicine still existed, but may be modified and reduced by social and lifestyle changes. In order to inherit the value of the traditional medicine must be inherited way of life in Thai The transmission of the past and is inherited in a family way of life. But the change in The transmission social and lifestyle changes that make Thailand a forgotten way of medicine. However, the existence of a joint approach to knowledge. Education for further study. Using education as a tool unto all the children learn life to study a profession.
Share
COinS