Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาระบบการประเมินผลนักศึกษาสหกิจศึกษาตามแนวคิด การประเมินแบบร่วมมือรวมพลัง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of an evaluation system for cooperative education students : a collaborative approach
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิริเดช สุชีวะ
Second Advisor
โชติกา ภาษีผล
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
การวัดและประเมินผลการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.24
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบการประเมินนักศึกษาสหกิจศึกษาตามแนวคิดการประเมินแบบร่วมมือรวมพลัง ซึ่งมีวัตถุประสงค์เฉพาะคือ เพื่อพัฒนาระบบ ทดลองใช้ระบบและประเมินคุณภาพของระบบการประเมินนักศึกษาสหกิจศึกษา ตามแนวคิดการประเมินแบบร่วมมือรวมพลังที่พัฒนาขึ้น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยมี 4 กลุ่มในสาขาวิชาชีววิทยาและสาขาวิชาการโรงแรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ประกอบด้วย อาจารย์นิเทศนักศึกษาสหกิจศึกษาจำนวน 13 คน พี่เลี้ยงนักศึกษาสหกิจศึกษาจำนวน 16 คน เพื่อนร่วมงานของนักศึกษาสหกิจศึกษาจำนวน 20 คน และนักศึกษาสหกิจศึกษา จำนวน 53 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสัมภาษณ์ไม่มีโครงสร้าง แบบสอบถาม คู่มือการใช้ระบบและแบบประเมินนักศึกษาสหกิจศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าดัชนีความสอดคล้องของผู้ประเมินและการวิเคราะห์ GENOVA ส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยสรุปได้ ดังนี้ 1. การพัฒนาระบบการประเมินนักศึกษาสหกิจศึกษาตามแนวคิดการประเมินแบบร่วมมือรวมพลังประกอบด้วย 4 องค์ประกอบได้แก่ ระบบการวางแผนร่วมกัน ระบบฐานข้อมูล ระบบปฏิบัติการประเมิน และระบบการให้ข้อมูลป้อนกลับ 2. องค์ประกอบและตัวบ่งชี้ในการประเมินนักศึกษาสหกิจศึกษาตามแนวคิดการประเมินแบบร่วมมือรวมพลัง ประกอบด้วยคุณลักษณะทั่วไปจำนวน 23 ตัวบ่งชี้และคุณลักษณะทางวิชาชีพการโรงแรม จำนวน 54 ตัวบ่งชี้และวิชาชีพชีววิทยาจำนวน 7 ตัวบ่งชี้ 3. การประเมินระบบหลังทดลองใช้พบว่ามีความเป็นมาตรฐานทั้ง 4 ด้านคือ การใช้ประโยชน์ ความเป็นไปได้ ความเหมาะสมและความถูกต้องอยู่ในระดับมากทุกด้าน 4. ผลการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์การสรุปอ้างอิงของคะแนนการประเมินนักศึกษาสหกิจศึกษาตามแนวคิดการประเมินแบบร่วมมือรวมพลัง พบว่าผลการประเมินของผู้ประเมินให้ผลการประเมินที่สอดคล้องกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The study developed, experimented, and validated an evaluation system for co-operative education students (CES), using a collaborative approach. Four main groups of samples were 53 CES, 20 student colleques, 16 at-the work-place supervisors, and 13 university supervisors. All students were Rajamangala University of Technology Thanyaburi, majoring in either biology or Hotel. Four types of instrumnets used for collecting the data were unstructured interviews, a system manual, and an evaluation form. The data were analysed both quantitatively and qualitatively using frequency, percent, average, standard deviation, RAI (Rater Agreement Index), GENOVA (Generalized Analysis of Variance System) and content analysis. Research results were as follows. 1. The collaborative CES evaluation system consisted of 4 sub-systems namely interaction building, data base, action evaluation, and feedback. 2. Three main qualities and indicators of collaborative CES were as follows: a) general trail with 23 indicators, hotel trail with 54 indicators, and biology trail with 7 indicators. 3. Evaluation after the implementation of the collaborative CES system revealed the high standard of the system in the following four aspects: the utility, feasibility, suitability, and accuracy.
Creative Commons License