Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบผลฉับพลันของการนวดไทยราชสำนัก การนวดไทยเชลยศักดิ์และการนวดแบบผสมผสานที่มีต่อความวิตกกังวลของผู้สูงอายุ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A comparison of the acute effect of Thai Royal Massage, Thai Private Massage, and a combined method on anxiety of the elderly
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
ชนินทร์ชัย อินทิราภรณ์
Second Advisor
สาลี่ สุภาภรณ์
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
พลศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.166
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลฉับพลันของการนวดไทยราชสำนัก การนวดไทยเชลยศักดิ์และการนวดแบบผสมผสานที่มีต่อความวิตกกังวลของผู้สูงอายุ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ ผู้สูงอายุ เพศหญิง จำนวน 12 คน ณ ศูนย์บริการสาธารณสุข 16 ลุมพินี สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ใช้การสุ่มแบบอิสระ ทั้ง 12 คน ซึ่งได้รับการนวดจนครบทั้ง 5 โปรแกรม ภายใน 5 สัปดาห์ ใช้เวลาในการทดลองสะสมรวมทั้งสิ้น 8 ชั่วโมงต่อคน วิเคราะห์ความแตกต่างของค่าเฉลี่ยความวิตกกังวลทางจิตใจและความวิตกกังวลทางกายก่อนและหลังการนวด (N=12) ทั้ง 5 โปรแกรม โดยการทดสอบค่าที (Paired Samples t-test) สรุปผลทดสอบ ก่อนและหลัง การนวดไทยแต่ละโปรแกรม พบว่า ผลฉับพลันความวิตกกังวลของกลุ่มตัวอย่างผู้สูงอายุทางใจ ไม่มีความแตกต่างกัน ส่วนทางกาย มีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t-test) ที่ระดับ .05 ส่วนผลการวิเคราะห์ความแตกต่างของค่าเฉลี่ยความวิตกกังวลทางจิตใจและความวิตกกังวลทางกายก่อนและหลัง (N=12) ระหว่างโปรแกรมนวดไทย 5 โปรแกรม โดยวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียวชนิดวัดซ้ำ (One-way ANOVA with Repeated Measures) สรุปผลการวิจัยที่สำคัญ พบว่า 1.ผลฉับพลันความวิตกกังวลทางจิตใจและทางกาย ก่อนการนวด ระหว่างการนวดไทย 5 โปรแกรม ของผู้สูงอายุ ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 2.ผลฉับพลันความวิตกกังวลทางจิตใจและทางกาย หลังการนวด ระหว่างการนวดไทย 5 โปรแกรม ของผู้สูงอายุ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 สำหรับผลสรุปหลังการนวดไทย 5 โปรแกรม พบว่า โปรแกรมนวดไทยราชสำนัก 1 ชั่วโมง โปรแกรมนวดไทยเชลยศักดิ์ 2 ชั่วโมง โปรแกรมนวดไทยเชลยศักดิ์ 1 ชั่วโมง และที่น่าสนใจคือ โปรแกรมนวดแบบผสมผสาน 2 ชั่วโมง ทั้ง 4 โปรแกรมนี้ ส่งผลต่อความวิตกกังวลทางจิตใจและทางกายของผู้สูงอายุลดลงชัดเจนและเป็นการนวดที่เหมาะกับผู้สูงอายุทั้งท่านวดและเวลา ส่วนโปรแกรมนวดไทย ราชสำนัก 2 ชั่วโมง ส่งผลต่อความวิตกกังวลทางจิตใจและทางกายของผู้สูงอายุลดลงไม่ชัดเจนนักและเป็นการนวดที่หนักและนานเกินไป ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to compare the acute effects of Thai Royal Massage, Thai Private Massage, and Combined Massage on anxiety of the elderly. The samples were 12 elderly women at the Public Health Center 16 Lumpini, Department of Health, Bangkok Metropolitan Administration, selected through an independent random sampling method. The 12 samples received 5 programs of Thai massage for 5 weeks with the total consecutive experimental time of 8 hours. An analysis of mean differences of mental and physical anxiety before and after (N=12) each of the 5 programs of Thai massages was conducted, using the Paired Sample t-test. The research results revealed that no difference in acute mental anxiety was found among the sample group while there was statistically significant difference in physical anxiety at alpha .05 level. One-way ANOVA with Repeated Measures (N=12) was applied to test the acute effects of the 5 programs of Thai massage, and it was found that 1.There was no significant difference at alpha .05, both mentally and physically, in the anxiety of the elderly before (Pre) 5 programs of Thai massage. 2.There was significant difference at alpha .05, both mentally and physically, in the anxiety of the elderly after (Post) 5 programs of Thai massage. Regarding the acute effect after the 5 programs of Thai massage on anxiety of the elderly, it was found that Thai Royal Massage 1-hour, Thai Private Massage 2-hour, Thai Private Massage 1-hour and Interestingly, the Combined Massage 2-hour were the 4 Thai massage programs that suitable for the elderly but not Thai Royal Massage 2-hour.
Share
COinS