Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาหลักสูตรผู้นำออกกำลังกายเพื่อสุขภาพชุมชนสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A development of the exercise leader curriculum for community health of subdistrict administration organizaton
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
วิชิต คนึงสุขเกษม
Second Advisor
ชนินทร์ชัย อินทิราภรณ์
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
พลศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.164
Abstract
พัฒนาหลักสูตรผู้นำออกกำลังกายเพื่อสุขภาพชุมชนสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบล ดำเนินการโดยการศึกษาข้อมูลพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาหลักสูตรอบรม การจัดการศึกษาของผู้ใหญ่ นโยบายการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ข้อเสนอแนะขององค์การอนามัยโลกด้านการออกกำลังกาย และผู้นำออกกำลังกาย นำข้อมูลที่ได้มาเป็นแนวคิดในการพัฒนาหลักสูตร การประเมินผล หลักสูตรใช้การวิจัยเชิงทดลอง กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้นำออกกำลังกายทั่วประเทศ จำนวน 40 คน โดยการเลือกแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบทดสอบความรู้ภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ แบบสอบถามความคิดเห็นของผู้เข้ารับการอบรม แบบประเมินความพึงพอใจขอผู้เข้าร่วมออกกำลังกายที่มีต่อผู้นำออกกำลังกาย และแบบประเมินโครงร่างหลักสูตร นำผลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยมีดังนี้ 1) หลักสูตรผู้นำออกกำลังกายเพื่อสุขภาพชุมชนสังกัดองค์การบริการส่วนตำบลประกอบด้วย รายละเอียดหลักสูตรผู้นำออกกำลังกายเพื่อสุขภาพชุมชนสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบล เอกสารประกอบการอบรม และชุดประเมินผลการอบรม การอบรมใช้เวลาในการอบรม 8 ชั่วโมงต่อวัน รวม 4 วัน การอบรมมุ่งพัฒนาสมรรถนะให้แก่ผู้นำออกกำลังกายมีความรู้เพิ่มและมีความทันสมัย เนื้อหาหลักสูตรมีทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ วิธีการอบรมเป็นแบบบรรยายและการฝึกปฏิบัติ มีการประเมินผลในด้านความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติของผู้เข้ารับการอบรม 2) ผลการทดลองใช้หลักสูตร ผู้นำออกกำลังกายเพื่อสุขภาพชุมชนสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบล หลังการอบรมปรากฏว่าค่าเฉลี่ยคะแนนความรู้ของผู้เข้ารับการอบรมเพิ่มขึ้นทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ความคิดเห็นของผู้รับการอบรมเห็นด้วยกับ การจัดอบรมหลักสูตรผู้นำออกกำลังกายเพื่อสุขภาพชุมชนสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลอยู่ในระดับมาก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To develop exercise leader curriculum for community health of sub- district administration organization. The research was processed by studying Thailand’ exercise policy-related database, training curriculum development, adult education management, and local leaders. The data were then expanded into course development concepts and evaluation. Forty exercise instructors were purposively sampled in this study. The tools used to collect the data were theoretical and practical questionnaires, trainee opinions surveys towards instructors and curriculum outline evaluation. The data were subsequently analyzed by means, standard deviation and t-test. The results were as follow: 1. Exercise leader curriculum for community health of sub-district administration organization consisted of details, training documents, and training evaluation forms. The training took 8 hours a day in total 4 days, The training intended to improve capability of the exercise instructors as well as updated more information and latest knowledge. The curriculum included both theory and workshop. Trainees were evaluated theoretically and practically. 2. The results of exercise leader curriculum for community health of sub-district administration experimenting showed an increase in both trainees’ practical and theoretical knowledge. The trainees opinion towarded the curriculum was at the high satisfactory level.
Creative Commons License