Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการใช้สื่อในโครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ที่มีต่อความรู้และการป้องกันตนเองจากการสูบบุหรี่ : กรณีศึกษา โรงเรียนประถมทวีธาภิเศก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of using media in smoking-free school project on knowledge and self protection from smoking : a case study of Phatomthaweetaphisek School
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
สุพร ชัยเดชสุริยะ
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ประถมศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.157
Abstract
ศึกษาผลของสื่อในโครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ที่มีต่อความรู้และการป้องกันตนเองจากการสูบบุหรี่ ของนักเรียนโรงเรียนประถมทวีธาภิเศก ในด้านสื่อเฉพาะเรื่องและด้านสื่อบุคคล รวมทั้งศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ของปัจจัยกับการใช้สื่อในโครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ ที่มีต่อความรู้และการป้องกันตนเองจากการสูบบุหรี่ ด้านสื่อเฉพาะเรื่อง และด้านสื่อบุคคล การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยการเก็บข้อมูลจากนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นประถมศึกษา 5-6 ปีการศึกษา 2553 จำนวน 200 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการหาค่าความสัมพันธ์ โดยใช้สถิติ chi-square ผลการศึกษามีดังนี้ 1. ผลของสื่อในโครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ที่มีต่อความรู้และการป้องกันตนเองจากการสูบบุหรี่ ในด้านสื่อเฉพาะเรื่องและสื่อบุคคล อยู่ในระดับสูง 2. สถานภาพการพักอาศัย การศึกษาของบิดา การศึกษาของมารดา ลักษณะการพักอาศัย อาชีพของบิดา อาชีพของมารดา รายได้ของครอบครัวต่อเดือน ผู้ใดที่สูบบุหรี่ในครอบครัวหรือผู้ที่นักเรียนอาศัยอยู่ด้วย ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับบุหรี่ และทัศนคติเกี่ยวกับบุหรี่ มีความสัมพันธ์กับผลของสื่อในโครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ ที่มีต่อความรู้และการป้องกันตนเองจากการสูบบุหรี่ของนักเรียนโรงเรียนประถมทวีธาภิเศก ในด้านสื่อเฉพาะเรื่อง 3. เพศ สถานภาพสมรสของบิดาและมารดา ลักษณะการพักอาศัย อาชีพของมารดา รายได้ของครอบครัวต่อเดือน ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับบุหรี่ และทัศนคติเกี่ยวกับบุหรี่ มีความสัมพันธ์กับผลของสื่อในโครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ ที่มีต่อความรู้และการป้องกันตนเองจากการสูบบุหรี่ของนักเรียนโรงเรียนประถมทวีธาภิเศก ในด้านสื่อบุคคล
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study the effects of using media in smoking-free school project on knowledge and self prevention from smoking of students in Pratomthaweetapisek school. The questionnaires developed by the researches were applied to 200 students of grades five and six. The data were then analyzed in term of frequencies, percentages, means and standard deviations Chi-square was also applied to study the relationships between the family backgrounds and smoking-free media results. The findings were as follow: 1. The specific media and a person as media used in the project had the high level effects on knowledge, attitude and self smoking prevention. 2. The student backgrounds: parents’ education, residence, parents’ occupation, family incomes smoking family members, knowledge and attitude on smoking had relationships with smoking-free specific media used. 3. Genders, parents’ marital status, residence, mother occupation, family income, knowledge and attitude on smoking had relationship with the person as smoking-free media.
Creative Commons License