Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างการทดสอบภาคสนาม โยโย่ อินเตอร์มิตเตนท์รีคัฟเวอรี่โดยทางตรงและทางอ้อมในนักกีฬาฮอกกี้
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Correlation between direct and indirect measures of YO-YO Intermittent Recovery test in field hockey players
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
ชัยพัฒน์ หล่อศิริรัตน์
Faculty/College
Faculty of Sports Science (คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.1120
Abstract
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการทดสอบภาคสนามโยโย่ อินเตอร์มิตเตนท์รีคัฟเวอรี่ ระดับ 2 (YO-YO IR2) โดยทางตรงและทางอ้อมในนักกีฬาฮอกกี้ วิธีดำเนินการวิจัย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักกีฬาฮอกกี้ทีมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพศหญิงที่เข้าแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัย ครั้งที่ 43 ที่มีอายุระหว่าง 18-24 ปี จำนวน 14 คน เข้ารับการทดสอบคนละ 3 ครั้ง โดยเว้นระยะเวลา 7 วัน การทดสอบประกอบด้วย 1. การทดสอบโดยวิธีการบรูซ (Bruce protocol) 2. การทดสอบแบบทดสอบโยโย่ อินเตอร์มิตเตนท์ รีคัฟเวอรี่ ระดับ 2 (YO-YO IR2) โดยทางตรง และ 3.การทดสอบแบบทดสอบโยโย่ อินเตอร์มิตเตนท์ รีคัฟเวอรี่ ระดับ 2 (YO-YO IR2) โดยทางอ้อม ในการทดสอบแบ่งผู้มีส่วนร่วมในการวิจัยออกเป็น 2 กลุ่มด้วยวิธีการสุ่มอย่างง่ายและทดสอบโดยใช้วิธีโดยวิธีการแบบตัดข้าม (Crossover design) ผู้วิจัยเก็บข้อมูลแล้วนำมาวิเคราะห์ข้อมูลประชากร (อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง ดัชนีมวลกาย) โดยใช้ค่าเฉลี่ย และ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D) วิเคราะห์ค่าความสัมพันธ์และวิเคราะห์ความแตกต่างของค่าเฉลี่ยของค่าสมรรถภาพการใช้ออกซิเจนสูงสุด (VO2max) ระหว่างการทดสอบแบบทดสอบโยโย่ อินเตอร์มิตเตนท์ รีคัฟเวอรี่ ระดับ 2 (YO-YO IR2) โดยทางตรง, ทางอ้อม และ วิธีการบรูซ (Bruce protocol) โดยใช้ค่าสถิติเพียร์สันและใช้การวิเคราะห์การแปรปรวนแบบทางเดียว (ANOVA) ตามลำดับ ผลการวิจัย 1.ค่าความสัมพันธ์ของค่าสมรรถภาพการใช้ออกซิเจนสูงสุด (VO2max) ระหว่างการทดสอบแบบทดสอบโยโย่ อินเตอร์มิตเตนท์รีคัฟเวอรี่ ระดับ 2 (YO-YO IR2) โดยทางตรง กับค่า สมรรถภาพการใช้ออกซิเจนสูงสุด (VO2max) ที่ได้จากการทดสอบด้วยวิธีการบรูซ (Bruce Protocol) อยู่ในระดับสูง (r=.831,p<.01) 2.ค่าความสัมพันธ์ของค่าสมรรถภาพการใช้ออกซิเจนสูงสุด (VO2max) ระหว่างการทดสอบแบบทดสอบโยโย่ อินเตอร์มิตเตนท์รีคัฟเวอรี่ ระดับ 2 (YO-YO IR2) โดยทางอ้อม กับค่าสมรรภาพการใช้ออกซิเจนสูงสุด (VO2max) ที่ได้จากการทดสอบด้วยวิธีการบรูซ (Bruce Protocol) อยู่ในระดับสูง (r=.720,p<.01) 3.ค่าความสัมพันธ์ของค่าสมรรถภาพการใช้ออกซิเจนสูงสุด (VO2max) ระหว่างการทดสอบแบบทดสอบโยโย่ อินเตอร์มิตเตนท์รีคัฟเวอรี่ ระดับ 2 (YO-YO IR2) โดยทางตรงกับโดยทางอ้อม อยู่ในระดับต่ำ (r=.476,p>.05) สรุปผลการวิจัย แบบทดสอบโยโย่ อินเตอร์มิตเตนท์รีคัฟเวอรี่ ระดับ 2 (YO-YO IR2) ทั้งโดยทางตรงและโดยทางอ้อม สามารถนำไปใช้เพื่อวัดค่าสมรรถภาพการใช้ออกซิเจนสูงสุด (VO2max) ในกีฬาฮอกกี้หญิง แต่ต้องมีวิธีการดำเนินการทดสอบที่เคร่งครัดตามมาตรฐานเพื่อให้ได้ค่าความเที่ยงสูงสุด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Purpose: To study the correlation between direct and indirect measures of YO-YO Intermittent Recovery Level 2 (YO-YO IR2) tests in field hockey players. Methods: Fourteen female field hockey players of Chulalongkorn University team who participated in the 43rd Thailand University Games in Ubon Ratchathani Province were recruited in this study. The subjects were between 18-24 years old. The subjects were required to perform three measurements of maximal oxygen consumption, and each test was separated by 7 days. The tests consisted of 1) Bruce protocol (treadmill test with gas analysis) 2) Direct YO-YO IR2 test (using gas analysis) and 3) Indirect YO-YO IR2 test (using equation to assess for VO2max).The subjects were divided in two groups using a simple random sampling technique and the tests were done on Crossover design. Demographic data (age, body weight, height and BMI) were analyzed in terms of means and standard deviation. Pearson product-moment correlation coefficient was applied to analyze the correlation and the differences between mean of VO2max from the direct YO-YO IR2, the indirect YO-YO IR2 tests and Bruce protocol using an ANOVA Results: 1.The correlation of VO2max between Direct measurement of YO-YO IR2 and BRUCE Protocol was at high level (r=.831,p<.01) 2.The correlation of VO2max between Indirect measurement of YO-YO IR2 and BRUCE Protocol was at high level (r=.720,P<.01) 3.The correlation of VO2max between Direct and Indirect measurements of YO-YO IR2 was at low level (r=.476,P>.05). Conclusion: Both direct and indirect measurement of YO-YO IR2 can be used to evaluate VO2max in female hockey players. Strict test control and procedure are highly recommended for maximize test reliability.
Creative Commons License