Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การรับรู้ส่วนประสมทางการตลาดของการแสดงคาบาเร่ต์ในเมืองพัทยาของนักท่องเที่ยวนานาชาติ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Marketing mix of cabaret shows as perceived by international tourists in Pattaya
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
สมบัติ กาญจนกิจ
Faculty/College
Faculty of Sports Science (คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.1110
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาการรับรู้ส่วนประสมทางการตลาดของการแสดงคาบาเร่ต์ในเมืองพัทยาของนักท่องเที่ยวนานาชาติ และเปรียบเทียบการรับรู้ส่วนประสมทางการตลาดของการแสดงคาบาเร่ต์ในเมืองพัทยาของนักท่องเที่ยวนานาชาติ โดยจำแนกตาม เพศ อายุ และภูมิลำเนา วิธีดำเนินงานวิจัย กลุ่มตัวอย่างคือ นักท่องเที่ยวนานาชาติจำนวน 400 คน ที่มาชมการแสดงคาบาเร่ต์ในเมืองพัทยา 4 แห่ง ได้แก่ ทิฟฟานีโชว์ อัลคาซ่าคาบาเร่ต์ โคลอสเซียมโชว์พัทยา และมิโมซ่าโชว์ โดยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้เก็บข้อมูล คือ แบบสอบถาม มีค่าความตรงเชิงเนื้อหาเท่ากับ 0.71 และมีค่าสัมประสิทธิ์ความเชื่อมั่นของแบบสอบถาม เท่ากับ 0.81 นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ใช้สถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าที (t-test) และสถิติทดสอบความแปรปรวนทางเดียว (One Way ANOVA) โดยตั้งระดับนัยสำคัญที่ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุ 20-30 ปี อยู่ในทวีปเอเชีย 2. มีประสบการณ์ในการรับชมการแสดงคาบาเร่ต์เป็นครั้งแรก ผู้ที่มีส่วนร่วมในการตัดสินใจชมการแสดงคาบาเร่ต์ คือ ตัดสินใจด้วยตนเอง เหตุผลที่เลือกชมการแสดงคาบาเร่ต์ คือ เพื่อสัมผัสประสบการณ์ใหม่ และมีลักษณะการเดินทางท่องเที่ยวโดยพำนักอยู่ในเมืองพัทยา 3 – 4 วัน 3. ส่วนประสมทางการตลาดของการแสดงคาบาเร่ต์ในเมืองพัทยาของนักท่องเที่ยวนานาชาติ โดยรวมอยู่ในระดับมาก (X̅ = 3.88 | S.D.= 0.41) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับมากที่สุด (X̅ = 4.27 | S.D. = 0.51) ด้านกระบวนการ (X̅ = 4.16 | S.D. = 0.55) ด้านสภาพแวดล้อมของการบริการ (X̅ = 4.16 | S.D. = 0.62) ด้านบุคลากร (X̅ = 4.08 | S.D. = 0.61) ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย (X̅ = 3.88 | S.D. = 0.67) และด้านราคา (X̅ = 3.81 | S.D. = 0.67) อยู่ในระดับมาก และด้านส่งเสริมการตลาด (X̅ = 2.82 | S.D. = 0.52) อยู่ในระดับปานกลาง ตามลำดับ 4. เมื่อเปรียบเทียบการรับรู้ส่วนประสมทางการตลาดของการแสดงคาบาเร่ต์ในเมืองพัทยาของนักท่องเที่ยวนานาชาติ จำแนกตาม เพศ อายุ และภูมิลำเนา พบว่า ไม่แตกต่างกัน สรุปผลการวิจัย ลักษณะทางประชากรศาสตร์ด้านเพศ อายุ และภูมิลำเนาของนักท่องเที่ยวนานาชาติที่แตกต่างกัน มีการรับรู้ส่วนประสมทางการตลาดของการแสดงคาบาเร่ต์ในเมืองพัทยาของนักท่องเที่ยวนานาชาติ ที่ไม่แตกต่างกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aimed to study Marketing Mix of Cabaret Shows as Perceived by International Tourist in Pattaya and compare the Marketing Mix of Cabaret Shows as Perceived by International tourist in Pattaya classified by sex, age and home country. The samples were 400 tourists who watched 4 Cabaret Shows in Pattaya which were Tiffany’s show, Alcazar Cabaret, Colosseum Show Pattaya and Mimosa Show. The sampling method was Multi-stage Sampling. The questionnaires were used to collect the data with its content validity was 0.71 and coefficient of reliability was 0.81 The collected data were use for analyzing Frequency, Percentage, Mean and Standard Deviation by applying the sample t-test and the one-way analysis of variance (ANOVA) with level of significant at 0.05 The result revealed that 1. The responders were mostly Asian male between ages 20 -30 years old 2. The responders watched Cabaret Show for the first time, making the decision to see the show by themselves. The reason for Cabaret Show was to learn new thing. Most of them stayed at Pattaya for 3 – 4 days 3. Marketing Mix of Cabaret Shows as Perceived by International Tourist in Pattaya was in high level (X̅ = 3.88, S.D. = 0.41). Concerning each factors, products were highest level (X̅ = 4.27 | S.D. = 0.51) Process (X̅ = 4.16 | S.D. = 0.55) Physical Evidence (X̅ = 4.16 | S.D. = 0.62) People (X̅ = 4.08 | S.D. = 0.61) Place (X̅ = 3.88 ,S.D. = 0.67) Price was high level (X̅ = 3.81 | S.D. = 0.67) Promotion (X̅ = 2.82 | S.D. = 0.52) was medium level consecutively. 4. Comparison of the Marketing Mix of Cabaret Shows as Perceived by International tourist in Pattaya classified by sex, age and home country found that the different sex, age and home country did not affect To sum up, the differences of sex, age, home country of international tourists did not affect the Marketing Mix of Cabaret Shows as Perceived by International tourist in Pattaya.
Creative Commons License