Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวไทยในเส้นทางการท่องเที่ยวโดยจักรยาน จังหวัดเชียงใหม่
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Thai tourists’ satisfaction in bicycle routes Chiang Mai province
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
กุลพิชญ์ โภไคยอุดม
Faculty/College
Faculty of Sports Science (คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.1108
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวไทยในเส้นทางการท่องเที่ยวโดยจักรยาน จังหวัดเชียงใหม่ เส้นทางที่ 1 ตามโครงการเชียงใหม่น่าปั่น ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ และเพื่อเปรียบเทียบระหว่างลักษณะประชากรศาสตร์ของนักท่องเที่ยวไทย ด้านเพศ อายุ และอาชีพที่ต่างกันกับความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวไทยในเส้นทางการท่องเที่ยวโดยจักรยาน จังหวัดเชียงใหม่ เส้นทางที่ 1 ตามโครงการเชียงใหม่น่าปั่น ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ นักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางมาเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ และประกอบกิจกรรมจักรยาน จำนวน 400 คน ใช้แบบสอบถามในการรวบรวมข้อมูลมีค่าดัชนีความสอดคล้องสอดคล้องเท่ากับ 0.84 และมีค่าสัมประสิทธิ์อัลฟา เท่ากับ 0.88 โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างหลายวิธี ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลและนำมาวิเคราะห์ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบค่าที และวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า ผลการวิจัย พบว่า ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวไทยในเส้นทางการท่องเที่ยวโดยจักรยาน จังหวัดเชียงใหม่โดยรวมอยู่ในระดับมาก ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวไทยในเส้นทางการท่องเที่ยวโดยจักรยาน จังหวัดเชียงใหม่ ด้านสิ่งดึงดูดใจ และด้านเส้นทางคมนาคมเข้าถึงอยู่ในระดับมาก และความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวไทยในเส้นทางการท่องเที่ยวโดยจักรยาน จังหวัดเชียงใหม่ ด้านสิ่งอำนวยความสะดวกอยู่ในระดับปานกลาง ผลการเปรียบเทียบระหว่างลักษณะประชากรศาสตร์ของนักท่องเที่ยวไทย ด้านเพศ อายุ และอาชีพที่ต่างกันกับความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวไทยในเส้นทางการท่องเที่ยวโดยจักรยาน จังหวัดเชียงใหม่ เส้นทางที่ 1 พบว่า นักท่องเที่ยวที่มีลักษณะประชากรศาสตร์ที่ต่างกัน มีความพึงพอใจในเส้นทางการท่องเที่ยวโดยจักรยาน จังหวัดเชียงใหม่ เส้นทางที่ 1 แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 สรุปผลการวิจัย โดยรวมความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวไทยในเส้นทางการท่องเที่ยวโดยจักรยาน จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ในระดับมาก และความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวไทยในเส้นทางการท่องเที่ยวโดยจักรยาน จังหวัดเชียงใหม่ จำแนกตามเพศ อายุ และอาชีพ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The research aims to study the level of Thai tourists’ satisfaction in bicycle routes of Chiang Mai province regarding the first route of happy cycling in Chiang Mai, Tourism Authority of Thailand, Chiang Mai Office. Another objective is to compare Thai tourists’ satisfaction classified by gender, age and career. The samples were 400 Thai tourists, who visited Chiang Mai Province and participated in cycling activity. Questionnaires were adopted as a main method of data collection and were represented in the index of item objectives congruence (IOC) equivalent as 0.84 including Cronbach’s Coefficient Alpha equivalent as 0.88. Data analysis was processed by statistical programme software using a variety of patterns such as percentage, frequency, standard deviation, t-test and one-way anova. According to the result, Thai tourists’ satisfaction in bicycle routes Chiang Mai province regarding the first route of happy biking in Chiang Mai was high in overall. Considering each item, respondents indicated high satisfaction in accessibility and attraction while they stated moderate satisfaction in amenities. There was a statistic significance difference at 0.05 level in gender, age and career. In summary, respondents Thai tourists’ satisfaction in bicycle routes Chiang Mai province regarding the first route of happy biking in Chiang Mai was high in overall. Morover, considering the respondents there was a statistic significance difference at 0.05 level in gender, age and career.
Creative Commons License