Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แนวทางพัฒนาสมรรถนะผู้นำเที่ยว
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
GUIDELINES FOR DEVELOPMENT OF TOUR LEADER'S COMPETENCIES
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
สุชาติ ทวีพรปฐมกุล
Faculty/College
Faculty of Sports Science (คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.1029
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสมรรถนะของผู้นำเที่ยวที่พึงประสงค์ และเพื่อพัฒนาแนวทางพัฒนาสมรรถนะผู้นำเที่ยว กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ จำนวน 400 คน และกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยว และผู้นำเที่ยว จำนวนทั้งสิ้น 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น นำแบบสอบถามไปเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง และสัมภาษณ์กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยว และผู้นำเที่ยวด้วยแบบสัมภาษณ์ นำข้อมูลจากการตอบแบบสอบถามไปวิเคราะห์หาค่าความถี่ (Frequency) ร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard deviation) ส่วนข้อมูลจากการให้สัมภาษณ์นำไปวิเคราะห์ด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา โดยใช้วิธีการจัดกลุ่มสาระข้อมูล แล้วนำผลการวิเคราะห์ข้อมูลจากเครื่องมือทั้งสองชุด มาร่างเป็นแนวทางพัฒนาสมรรถนะผู้นำเที่ยว หลังจากนั้น ผู้วิจัยได้จัดประชุมระดมความคิดเห็นของผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 6 คน เพื่อพิจารณาร่างแนวทางพัฒนาสมรรถนะผู้นำเที่ยว ให้ข้อเสนอแนะ และนำมาสรุปเป็นแนวทางพัฒนาสมรรถนะผู้นำเที่ยวที่สมบูรณ์ต่อไป ผลการวิจัย พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม มีความคิดเห็นเกี่ยวกับสมรรถนะของผู้นำเที่ยวที่พึงประสงค์ อยู่ในระดับมาก ในด้านความรู้ และด้านทักษะ ยกเว้น ด้านคุณลักษณะส่วนบุคคล ที่มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด ซึ่งผลจากการวิจัยได้นำไปสู่การพัฒนาแนวทางพัฒนาสมรรถนะผู้นำเที่ยว ที่สามารถสรุปได้ดังต่อไปนี้ 1) ควรคัดสรรบุคคลที่มีคุณภาพ และมีความตั้งใจในการประกอบอาชีพผู้นำเที่ยว 2) ควรจัดการฝึกอบรมบุคคลที่ได้จากการคัดสรรแล้ว ด้วยหลักสูตรการพัฒนาสมรรถนะผู้นำเที่ยวที่มีมาตรฐาน 3) ควรพัฒนาบุคคลที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้นำเที่ยวอยู่แล้ว ด้วยการจัดฝึกอบรมเพิ่มพูนความรู้ และสนับสนุนให้มีการพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลาและอย่างต่อเนื่อง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were: (1) to investigate the desirable characteristics of tour leaders and (2) to create guidelines for the development of tour leaders’ competencies. Samples consisted of 400 Thai travelers responding for questionnaires, 20 entrepreneurs and tour leaders for interviewing, and 6 people for focus group. Research instruments, questionnaire and interview form, were used for collecting data. And then, the data were statistically analyzed by means of descriptive statistics in terms of frequency, percentage, mean, and standard deviation. While, the interview and focus group results were qualitatively analyzed by content analysis technique. The result indicated that:The respondents had opinions on the desirable characteristics of tour leaders’ competencies in the fields of knowledge and skills at high level, but in the fields of personal characteristics was at the highest level. The results were processed to create guidelines for development of tour leaders’ competencies. The guidelines were as follows: 1)Good quality and committed persons who show up to be tour leaders should be selected 2)The standard curriculum should be used for training the selected persons. 3)The present tour leaders should be trained for augmenting their knowledge, and should be continuously encouraged for self-development all the time.
Creative Commons License