Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ของ ความรู้ ค่านิยม และพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของ นิสิตนักศึกษาในกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
RELATIONSHIPS OF KNOWLEDGE, VALUE AND SEXUAL RISK BEHAVIORS OF UNIVERSITY STUDENTS IN BANGKOK METROPOLIS
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
สุจิตรา สุคนธทรัพย์
Faculty/College
Faculty of Sports Science (คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.998
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ กับค่านิยม และพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของ นิสิตนักศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร และเพื่อเปรียบเทียบ ความรู้ ค่านิยม และพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศตามตัวแปร เพศ และกลุ่มคณะ กลุ่มตัวอย่างได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เป็นนิสิตนักศึกษาในระดับอุดมศึกษาเพศชาย และเพศหญิงในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 480 คนเป็นเพศชาย และเพศหญิงเท่ากัน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่ผู้วิจัยได้สร้างขึ้นโดยผ่านการตรวจสอบจากทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 ท่าน ได้ค่าความสอดคล้องทั้งฉบับ (IOC) เท่ากับ 0.83 และได้ค่าความเที่ยงทั้งฉบับ (Reliability) เท่ากับ 0.79 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทำการเปรียบเทียบความแตกต่างโดยใช้ค่า “ที" (t-test) และ ค่า “เอฟ" (F-test) ในกรณีที่พบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 จึงทำการทดสอบเป็นรายคู่ โดยวิธีของเชฟเฟ่ และทำการวิเคราะห์หาค่าความสัมพันธ์ด้วย สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันผลการวิจัย มีดังนี้1. ความรู้ทางเพศ กับค่านิยมทางเพศ และค่านิยมทางเพศ กับพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.052. นิสิต นักศึกษาในเขตกรุงเทพมหานครมีความรู้ทางเพศในภาพรวม อยู่ในระดับปานกลาง (X ̅ = 13.78) มีค่านิยมทางเพศในภาพรวมอยู่ในระดับเป็นกลาง (X ̅ = 3.53) และมีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศในภาพรวมอยู่ในระดับเสี่ยงปานกลาง (X ̅ = 3.65)3. นิสิต นักศึกษาในเขตกรุงเทพมหานครทั้งเพศชาย และเพศหญิงมีความรู้ ค่านิยม และพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศไม่แตกต่างกัน4. นิสิต นักศึกษาในเขตกรุงเทพมหานครที่เรียนต่างกลุ่มคณะมีความรู้ ค่านิยม และพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศไม่แตกต่างกันสรุปผลการวิจัย นิสิต นักศึกษาระดับอุดมศึกษามีความรู้ทางเพศอยู่ในระดับปานกลาง ค่านิยมทางเพศระดับเป็นกลาง และพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศในระดับเสี่ยงปานกลาง การให้ความรู้ ความเข้าใจในเรื่องเพศอย่างถูกต้อง และเสริมสร้างค่านิยมทางเพศให้กับ นิสิต นักศึกษาจึงมีความสำคัญ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The research was survey research. The purposes of this study were to find relationships between sexual knowledge, sexual value, and sexual risk behaviors of college students in Bangkok and to compare sexual knowledge, sexual value, and sexual risk behaviors by sex and school. A multi-stage random sampling method was used in this study. There were 480 subjects, 240 were male and 240 were female. The data were collected by using questionnaire which was created by the researcher. The questionnaire was tested for content validity by 3 expert panel judges and was found that item of objective congruent (IOC) was 0.83 and reliability was 0.79.The data were analyzed by using average, standard deviation, t-test, and F-test. The statistically significant difference was found by using the Schaffer method and Pearson product-moment correlation coefficient (P < 0.05).The findings revealed as follows:1. There were significant relationships between sexual knowledge and sexual value and between sexual value and sexual risk behavior at .05 level.2. The college students in Bangkok had overall sexual knowledge in moderate level (X ̅ = 13.78), sexual value in moderate level (X ̅ = 3.53),sexual risk behavior in moderate level (X ̅ = 3.65)3. There were no significant differences in sexual knowledge, sexual value, and sexual risk behaviors between male and female college students in Bangkok.4. There were no significant differences in sexual knowledge, sexual value, and sexual risk behaviors in male and female college students in Bangkok between schools.The college students in Bangkok had sexual knowledge | sexual value | and sexual risk behavior in moderate level. Therefore, teaching sexual knowledge and promoting sexual value to college students is very important.
Share
COinS