Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาความคุ้มค่าในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก 2012
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of the valuation of hosting the FIFA Futsal World Cup Thailand 2012
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
ชัยพัฒน์ หล่อศิริรัตน์
Faculty/College
Faculty of Sports Science (คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1040
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคุ้มค่าในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตซอล ชิงแชมป์โลก 2012 โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นผู้เข้าชมการแข่งขันคนไทยที่มาชมการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก 2012 จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม โดยนำผลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติ โดยหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุ 20 - 35 ปี มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนต่ำกว่า 15,000 บาท มีระดับการศึกษาปริญญาตรี เป็นนักเรียน/นิสิต/นักศึกษา โดยผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เดินทางมาเข้าชมฟุตซอลชิงแชมป์โลกเป็นครั้งแรก โดยคาดว่าจะเข้าชมการแข่งขัน 2 - 3 ครั้ง มีวัตถุประสงค์หลักในการเข้าชมการแข่งขันเพราะว่าชอบชมการแข่งขัน คิดว่าตั๋วมีราคาเหมาะสม คิดว่าประเทศไทยมีค่าใช้จ่ายในการจัดการแข่งขันเป็นจำนวน 100 - 500 ล้านบาท และคิดว่าในการจัดการแข่งขันมีความคุ้มค่ากับค่าใช้จ่าย มีความประทับใจในการจัดการแข่งขันและจะกลับมาชมการแข่งขันระดับโลกที่ประเทศไทยจัดอีกครั้ง 2. ผู้ตอบแบบสอบถามมีระดับความคุ้มค่าในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก 2012 ส่วนใหญ่อยู่ในระดับมาก ได้แก่ ทางด้านสังคม (ค่าเฉลี่ย = 3.74) ยกเว้นทางด้านเศรษฐกิจ (ค่าเฉลี่ย = 3.47) และทางด้านสิ่งแวดล้อม (ค่าเฉลี่ย = 3.30) อยู่ในระดับปานกลาง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to study of the valuation for Thailand as a host country of FIFA Futsal World Cup 2012. Four hundred spectators responded to the survey. Data were analyzed statistically in terms of frequency, percentage, mean and standard deviation.Results 1. Major respondents were male between 20 - 35 years of age. Mostly, they were students. Their average income was less than 15,000 Baht a month. The respondents were the first timer at the game, but planned to attend the game for 2 or 3 times more. The main reason that they attended the FWC was because they liked futsal. The respondents felt that the ticket price was reasonable and believed that the cost of hosting the FWC for Thailand should be around 100 - 500 million baht. After all the respondents impressed with host and looked forward to attend the games in the future. 2. Respondents felt that being a host country of FIFA Futsal World Cup (FWC) 2012 had a high social value, but moderate economical and environmental values for Thailand.
Creative Commons License