Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แนวทางการพัฒนาการจัดการแข่งขันกรีฑาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Guidelines for the developing management of the Thailand open track and field championships
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
จุฑา ติงศภัทิย์
Faculty/College
Faculty of Sports Science (คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1032
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความความต้องการและสภาพปัญหาการจัดการแข่งขันกรีฑา ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย และกำหนดแนวทางในการพัฒนาการจัดการแข่งขันกรีฑาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูลสำหรับนักกีฬาจำนวน 352 คน ผู้ฝึกสอนจำนวน 146 คน คณะกรรมการและเจ้าที่จัดการแข่งขันจำนวน 105 คน และแบบสัมภาษณ์สำหรับผู้บริหารที่มีหน้าที่หลักในการจัดการแข่งขันกรีฑาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย จำนวน 6 คน รวมทั้งสิ้น 609 คน นำผลที่ได้มาวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ โดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สรุปผลการวิจัย 1.นักกีฬามีความต้องการในการจัดการแข่งขัน โดยรวมอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.07 และเมื่อพิจารณารายข้อพบว่า มีความต้องการในระดับมากทั้ง 8 ด้าน คือ ด้านการวางแผน ด้านการจัดการองค์กร ด้านการจัดหาบุคลากร ด้านการอำนวยการ ด้านการประสานงาน ด้านการรายงาน ด้านงบประมาณ และด้านสถานที่ วัสดุ อุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวก และผู้ฝึกสอน มีความต้องการในการจัดการแข่งขัน โดยรวมอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.82 และเมื่อพิจารณารายข้อพบว่ามีความต้องการอยู่ในระดับมาก 6 ด้าน คือ ด้านการวางแผน ด้านการจัดหาบุคลากร ด้านการประสานงาน ด้านการรายงาน ด้านงบประมาณ และ ด้านสถานที่ วัสดุ อุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวก มีความต้องการอยู่ในระดับปานกลาง 2 ด้าน คือ ด้านการจัดการองค์กร และด้านการอำนวยการ 2.คณะกรรมการและเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขันมีความคิดเห็นต่อสภาพปัญหาในการจัดการแข่งขัน โดยรวมอยู่ในระดับ ปานกลาง ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.82 และเมื่อพิจารณารายข้อพบว่า มีสภาพปัญหาในระดับปานกลาง 7 ด้าน คือ ด้านการวางแผน ด้านการจัดการองค์กร ด้านการจัดหาบุคลากร ด้านการอำนวยการ ด้านการประสานงาน ด้านการรายงาน และด้านสถานที่ วัสดุ อุปกรณ์ และเครื่องอำนวยความสะดวก มีสภาพปัญหาอยู่ในระดับน้อย คือ ด้านงบประมาณ 3. ข้อมูลที่ได้จากการศึกษาความต้องการ สภาพปัญหา แนวทางการพัฒนาการจัดการแข่งขัน และความคิดเห็นของผู้ทรงคุณวุฒิที่มีต่อความเป็นไปได้ในการนำแนวทางการพัฒนาการจัดการแข่งขันกรีฑาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยไปใช้ให้ประสบความสำเร็จ พบแนวทางการพัฒนาการจัดการแข่งขันกรีฑาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ทั้ง 8 ด้าน คือ ด้านการวางแผน มีการกำหนดสถิติที่ใช้ในการเข้าร่วมการแข่งขันในบางรายการและการพัฒนามาตรฐานในการจัดการแข่งขัน ด้านการจัดการองค์กร คือ เพิ่มจำนวนบุคลากรในการจัดการแข่งขันและมีการประเมินการทำงานองค์กรและเจ้าหน้าที่ ด้านการจัดหาบุคลากร คือ มีการคัดเลือกบุคลากรโดยวิธีการที่ได้มาตรฐาน ด้านการอำนวยการ คือ มีการสร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน ด้านการประสานงาน คือ มีการจัดกรีฑาสัญจรเป็นการประชาสัมพันธ์กีฬากรีฑา และใช้เทคโนโลยีในการติดต่อประสานงานให้มากขึ้น ด้านการรายงาน คือ มีการรายงานผลขณะเตรียมการ/ปฏิบัติงาน/สิ้นสุดการปฏิบัติงาน และใช้เทคโนโลยีและบุคลากรในการรายงานผลการแข่งขันให้มากขึ้น ด้านงบประมาณ คือ จัดหางบประมาณในการสนับสนุนให้มากขึ้นทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ด้านสถานที่ วัสดุ อุปกรณ์ และสิ่งอำนวยความสะดวก คือ มีการจัดหาสนามในการจัดการแข่งขันกรีฑาประเภทลานที่ได้มาตรฐานโดยเฉพาะ และมีโครงการสร้างสนามของทางสมาคมกรีฑาฯ ซึ่งเป็นโครงการระยะยาว เพื่อใช้รองรับการจัดการแข่งขันกรีฑา
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Purpose This research was to study needs and problems state in The Thailand open Track and field Championships and guideline for The Developing management of the Thailand open Track and field Championships. The researcher created a questionnaire to ask opinions of sample participants consisting of 609 : athletics 352 coach 146 and the committees 105 and an interview form for 6 samples. The statistics for data analyses were mean and standard deviation. Research result : 1.Athletics need the Thailand open Track and field Championships overall at high level. All aspects were at high level. In aspect of planning, organizing, staffing, directing, coordinating, reporting, budgeting and material and coaches need the Thailand open Track and field Championships overall at high level. In 6 aspect of planning, staffing, coordinating, reporting, budgeting and material, while organizing and directing were ranged in medium level. 2. Coaches need the Thailand open Track and field Championships overall at medium level. Found the problem in 6 aspect were ranged in medium level, planning, organizing, staffing, directing coordinating, reporting and material while budgeting was ranged in less level. 3. A study of need and problem in The Developing management of the Thailand open Track and field Championships and opinion of experts toward the developing successful management in the future. Found Athletic Association of Thailand that emphasize on Planning, define their performance statistics in some athletics and develop standard of competition. Organizing, increase the staffs and design for evaluating their performance. Staffing, selected staffs by standard methods. Directing, motivation building and empowerment. Coordinating, use athletic tour for advertising and use technology for coordinating. Reporting, writing report 3 times which preparation, performance and after finish. Budgeting, improving budget allocation by supporting from government and private office. Material, developing and supporting well-being services that benefit for Thailand open track and field completion for supporting athletic. competition.
Share
COinS