Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความรู้และทัศนคติเกี่ยวกับสุขภาพทางเพศของวัยรุ่นในกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Knowledge and attitude toward sexual health of adolescents in Bangkok Metropolis
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
สุจิตรา สุคนธทรัพย์
Faculty/College
Faculty of Sports Science (คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.1289
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความรู้และทัศนคติเกี่ยวกับสุขภาพทางเพศของวัยรุ่นในกรุงเทพมหานครเปรียบเทียบตามตัวแปรเพศ ค่าใช้จ่ายที่ได้รับต่อเดือน ลักษณะที่พักอาศัยและแหล่งที่ได้รับความรู้เรื่องสุขภาพทางเพศ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ภาคปกติในกรุงเทพมหานคร จำนวน 440 คน โดยใช้แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นที่ได้ผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาได้ค่า IOC ในภาพรวมเท่ากับ 0.95 และหาค่าความเที่ยงของแบบสอบถามความรู้เกี่ยวกับสุขภาพทางเพศได้ความเที่ยงเท่ากับ 0.79 และได้ความเที่ยงของแบบสอบถามทัศนคติเกี่ยวกับสุขภาพทางเพศเท่ากับ 0.82 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและเปรียบเทียบความแตกต่างโดยใช้ค่า “ที" (t-test) และค่า “เอฟ" (F-test) ในกรณีที่พบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 จึงทำการทดสอบเป็นรายคู่โดยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัย มีดังนี้ 1. นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงมีความรู้เกี่ยวกับสุขภาพทางเพศโดยรวมอยู่ในระดับดีมาก ร้อยละ 52.2 และทัศนคติเกี่ยวกับสุขภาพทางเพศโดยรวมอยู่ในระดับปานกลางร้อยละ 56.70 2. เปรียบเทียบความรู้และทัศนคติเกี่ยวกับสุขภาพทางเพศตามตัวแปรเพศ ค่าใช้จ่ายที่ได้รับต่อเดือน ลักษณะที่พักอาศัยและแหล่งที่ได้รับความรู้เรื่องสุขภาพทางเพศ พบว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 สรุปผลการวิจัย นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงมีความรู้เกี่ยวกับสุขภาพทางเพศโดยรวมอยู่ในระดับดีมากและทัศนคติเกี่ยวกับสุขภาพทางเพศโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ดังนั้นสถาบันการศึกษาควรส่งเสริมการสร้างทัศนคติและการปฏิบัติตนที่ถูกต้องเกี่ยวกับสุขภาพทางเพศให้กับนักศึกษาให้มากขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to study knowledge and attitude toward sexual behavior of adolescents in Bangkok metropolis by comparing with gender, monthly expense, residence, and sexual knowledge access. The subject used in this study consisted of 440 students from vocational schools in Bangkok. Data were collected by questionnaire which was developed by the researcher. The questionnaire was tested for content validity by a panel of experts and the result was 0.95. The reliability of knowledge toward sexual health questionnaire and attitude toward sexual health questionnaire were 0.79 and 0.82, respectively. The obtained data were analyzed in term of percentages, means, standard deviations, t-test, F-test, and multiple comparisons by using Scheffe' method at the .05 level. The results: of this study were as follow: 1. The majority 56.70 percent of vocational school students had attitude toward sexual health at moderate level while 52.2 percent of vocational school students had knowledge toward sexual health at very good level. 2. Comparing knowledge and attitude toward sexual health with gender, monthly expense, residence, and sexual knowledge access, there was significance differences at the .05 level. Conclusion: Vocational school students had knowledge and attitude toward sexual health at moderate level and very good level respectively. Therefore, educational institutions should support attitude formation and best practice regarding sexual health to students.
Creative Commons License