Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาการจัดการศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of the management of National Sports Training Center, Muaklek
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
เทพประสิทธิ์ กุลธวัชวิชัย
Faculty/College
Faculty of Sports Science (คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.1285
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจัดการศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก และศึกษา ความคิดเห็นเกี่ยวกับส่วนประสมทางการตลาดของนักกีฬาทีมชาติไทย ที่มาใช้บริการศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย จำนวน 425 คน แบ่งเป็นผู้บริหาร และผู้ปฏิบัติงานศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก จำนวน 25 คน และผู้มาใช้บริการศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถาม จำนวน 2 ฉบับ มีค่าความเชื่อมั่น .85 และ .86 แบบสัมภาษณ์ จำนวน 1 ฉบับ ที่ผ่านการตรวจสอบความเข้าใจทางภาษา เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล โดยหาค่าแจกแจงความถี่ คำนวณหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ความคิดเห็นของผู้บริหาร และผู้ปฏิบัติงานศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก ในเรื่องทรัพยากรในการจัดการ และเรื่องกระบวนการในการจัดการศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก พบว่าโดยรวมอยู่ในระดับดี และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า 1.1 ทรัพยากรในการจัดการศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก ประกอบด้วย ด้านบุคลากร ด้านการเงินงบประมาณ ด้านสถานที่ วัสดุอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวก ด้านการจัดการ พบว่ามีระดับความคิดเห็น โดยรวมทุกด้าน อยู่ในระดับดี 1.2 กระบวนการในการจัดการศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก ประกอบด้วย ด้านการวางแผน ด้านการจัดองค์กร ด้านการนำ ด้านการควบคุม พบว่ามีระดับความคิดเห็น โดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับดี 2. ความคิดเห็นเกี่ยวกับส่วนประสมทางการตลาดของนักกีฬาทีมชาติไทย ที่มาใช้บริการศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก ประกอบด้วย ด้านผลิตภัณฑ์ การบริการ ด้านราคา ด้านสถานที่ ด้านการส่งเสริมการตลาด พบว่ามีระดับความคิดเห็น โดยรวมอยู่ในระดับดี
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to study the management of the Muaklek National Sport Training Center and to study the opinion of athlete who came to use services at the Muaklek National Sport Training Center toward marketing mix. There were total of 425 samples whom were divided into 2 groups: 25 administrations and officers of Muaklek National Sport Training Center and 400 service users. The instruments for data collecting were 2 questionnaires which reliability score at .85 and .86 respectively as well as interview. The obtained data were analyzed in terms of frequency, mean and standard deviation. The results were as follows: 1. The overall resources of the management of the Muaklek National Sport Training Center (human resources, budget, places, equipments, and facilities) were rated at good level. 2. The overall process in management of the Muaklek National Sport Training Center (process planning, organizing, leading, and controlling) were rated at good level. 3. The overall opinion of service users at Muaklek National Sport Training Center toward marketing mixed (product, price, place, and promotion) were rated at good level.
Creative Commons License