Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยในการเลือกซื้อบริการนำเที่ยวแบบเหมาจ่ายภายในประเทศของกลุ่มคนวัยทำงานในกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors of Thai consumer working age group towards domestic package tour in Bangkok metropolis
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
เทพประสิทธิ์ กุลธวัชวิชัย
Faculty/College
Faculty of Sports Science (คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.1295
Abstract
ศึกษาปัจจัยในการเลือกซื้อบริการนำเที่ยวแบบเหมาจ่ายภายในประเทศ ของกลุ่มคนวัยทำงานในกรุงเทพมหานครตามปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (7P’s) ได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ (Product) ด้านราคา (Price) ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย (Place) ด้านการส่งเสริมการตลาด (Promotion) ด้านพนักงานผู้ให้บริการ (People) ด้านกระบวนการให้บริการ (Process) ด้านสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวกับการให้บริการ (Physical evidence) กลุ่มตัวอย่างเป็นคนวัยทำงานที่ทำงานในกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล นำผลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่า “ที" (t-test) ในการเปรียบเทียบปัจจัยในการเลือกซื้อบริการนำเที่ยวแบบเหมาจ่าย ระหว่างกลุ่มคนวัยทำงานเพศชายและเพศหญิง และเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างอายุของกลุ่มคนวัยทำงาน โดยวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way analysis of variance: ANOVA) กรณีพบค่าความแตกต่างเป็นรายคู่จะวิเคราะห์ความแตกต่างนั้นด้วยวิธี LSD ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้ตอบแบบสอบถามเป็นกลุ่มคนวัยทำงานเพศหญิง อายุ 25-29 ปี มีการศึกษาขั้นสูงสุดในระดับปริญญาตรี มีอาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชน มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 30,000 บาทขึ้นไป มีสถานภาพโสด ส่วนใหญ่ไม่เคยซื้อบริการนำเที่ยวแบบเหมาจ่ายภายในประเทศ เดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ 1-2 ครั้ง/ปี ใช้เวลาในการท่องเที่ยว 3 วัน 2 คืน ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ (เสาร์-อาทิตย์) เดินทางท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว นิยมเดินทางท่องเที่ยวในภาคเหนือและภาคตะวันออก ชื่นชอบแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ผู้มีอิทธิพลในการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวและเป็นผู้ร่วมเดินทางคือเพื่อน งบประมาณในการท่องเที่ยวแต่ละครั้งอยู่ระหว่าง 5,000-10,000 บาท ใช้อินเตอร์เน็ตในการหาข้อมูลทางการท่องเที่ยว เหตุผลสำคัญที่เดินทางท่องเที่ยวคือ ต้องการไปพักผ่อน 2. การเลือกซื้อบริการนำเที่ยวแบบเหมาจ่ายภายในประเทศของกลุ่มคนวัยทำงาน ตามปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด อยู่ในระดับมากทุกด้าน ได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ (X-bar = 2.74) ด้านราคา (X. = 2.71) ด้านช่องทางในการจัดจำหน่าย (X-bar = 2.77) ด้านการส่งเสริมการตลาด (X-bar = 2.61) ด้านพนักงานผู้ให้บริการ (X-bar= 3.17) ด้านกระบวนการให้บริการ (X-bar = 3.31) ด้านสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยว ข้องกับการให้บริการ (X-bar = 3.02) 3. เมือเปรียบเทียบปัจจัยในการเลือกซื้อบริการนำเที่ ยวแบบเหมาจ่ายภายในประเทศของกลุ่มคนวัยทำงานตาม ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ระหว่างเพศชายและเพศหญิง พบว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. เมื่อเปรียบเทียบปัจจัยในการเลือกซื้อบริการนำเที่ยวแบบเหมาจ่ายภายในประเทศของกลุ่มคนวัยทำงาน ตามปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ระหว่างอายุ พบว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางในการจัดจำหน่าย ด้านพนักงานผู้ให้บริการ ด้านกระบวนการให้บริการ และด้านสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวกับการให้บริการ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study factors of Thai consumers working age group toward domestic package tour in Bangkok metropolis regarding the marketing mix factors (7P’s): Product, Price, Place, Promotion, People, Process and physical evidence. The samples were 400 Thai consumers in the working age group. Questionnaires were used as a survey tool for collecting data. Data were analyzed statistically by using the percentage, means, and standard deviation. For comparison between the gender differences, the test value “t" (t -test) was employed to analyze factors influencing purchasing behavior toward domestic package tour between male and female. One-way analysis of variance (ANOVA) was used to compare factors influencing purchasing behavior among Thai consumers classified by age differences. If the results were significantly different at the level .05 then the LSD method would then be employed. The results were as follow; 1. The majority of respondents in the working age group were females whose age was between 25-29 years old with single position. They acquired bachelor’s degree, worked as private company employees and earning income up to 30,000 baht per month. The majority of Thai consumer in the working age group had never bought domestic package tour. The average travel frequency was 1-2 occasion/year and 3 days 2 nights/occasion on weekend. Most of them focus on travelling in the winter to Eastern region for visiting natural attractions with main purpose of relaxation. The main influence factor over decision making to join a trip was friends with the travel expense approximately 5,000-10,000 bath/occasion. Moreover, they used internet for surfing tourism information through many tourism websites. 2. The purchasing behavior was at good level in all aspects: Product (X-bar = 2.74), Price (X-bar = 2.71), Place (X-bar = 2.77), Promotion (X-bar = 2.61), People (X-bar = 3.17), Process (X-bar = 3.31) and Physical evidence (X-bar = 3.02). 3. Comparison of Thai consumers in the working age group by gender, found to be significantly different between male and female at .05 levels. 4. Comparison of Thai consumers in different working age group, found to be significantly different at .05 levels in Product, Price, Place, People, Process and Physical evidence.
Share
COinS