Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
พฤติกรรมสุขภาพของตำรวจจราจรในกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Health behaviors of the traffic policemen in Bangkok metropolis
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
ทิพย์สิริ กาญจนวาสี
Faculty/College
Faculty of Sports Science (คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.1279
Abstract
ศึกษาพฤติกรรมสุขภาพของตำรวจจราจรในเขตกรุงเทพมหานคร ได้แก่ พฤติกรรมการรับประทานอาหาร พฤติกรรมการดื่มสุรา พฤติกรรมการสูบบุหรี่ พฤติกรรมการออกกำลังกาย พฤติกรรมการจัดการความเครียด การใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล และพฤติกรรมการใช้ระบบบริการสุขภาพเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นซึ่งผู้วิจัยส่งแบบสอบถามให้กับตำรวจจราจรจำนวน 450 นาย และได้รับแบบสอบถามกลับคืนมาจำนวน 414 ฉบับ กลับคืนมาคิดเป็นร้อยละ 96.67เปอร์เซ็นต์ แล้วนำมาวิเคราะห์ข้อมูลโดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า 1. ตำรวจจราจรมีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม ในด้านการรับประทานอาหาร เช่น การดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว รับประทานอาหารครบ 3 มื้อ ใน 1 วัน ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายครบ 5 หมู่ ส่วนในด้านการออกกำลังกายพบว่ามีการออกกำลังกายทุกครั้งที่มีโอกาส ออกกำลังกายอย่างน้อย 2 วัน ต่อ สัปดาห์ และหลังจากออกกำลังกายแล้วจะนั่งพักก่อนไปอาบน้ำ 2. ตำรวจจราจรมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม ในด้านการจัดการกับความเครียดโดยพบว่าอยากจะทำร้ายผู้อื่นเมื่อมีความเครียด(x = 3.55) มีความรู้สึกท้อแท้สิ้นหวังเมื่อเกิดความเครียด(x = 3.45) และไม่สามารถจัดการกับความเครียดได้เมื่อเกิดความเครียด(x = 2.44)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study health behaviors of the traffic policemen in Bangkok Metropolis in term of food consumption, alcohol consumption, smoking, exercising, stress management, personal health protective devices and personal use of health services.The constructed questionnaires were sent to 450 traffic policemen and 414 questionaires were returned which was accounted for 96.6 percent. The obtained data were then analyzed in term of percentages, means and standard deviations.The results revealed the followings:1.Traffic policemen had appropriate eating behaviors such as : drinking clean water at least 6-8 glasses a day; having 3 meals a day; washing hands before meal; having 5 food groups a day.It was also found that they had exercised at least twice a day and resting for a while before taking a bath.2.Traffic policemen had inappropriate stress management behaviors such as desire to hurt the others(x= 3.55); desperation(x = 3.45); stress management incompetence(x = 2.44).
Share
COinS