Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์กลยุทธ์และยุทธวิธีในการเล่นเทนนิสประเภทชายเดี่ยวและหญิงเดี่ยวในการแข่งขันรายการแกรนด์แสลมปี พ.ศ. 2548
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An analysis of tactics and strategies in tennis men single and women single in Grand Slam Open 2005
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
วันชัย บุญรอด
Second Advisor
จรูญ มีสิน
Faculty/College
Faculty of Sports Science (คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.1263
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์และสังเคราะห์กลยุทธ์วิธีในการเล่นเทนนิสประเภทชายเดี่ยวและหญิงเดี่ยวในการแข่งขันรายการแกรนด์แสลมปี พ.ศ. 2548 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเทนนิสที่เข้าชิงชนะเลิศในรายการแกรนด์แสลมประกอบด้วย รายการออสเตรเลี่ยน โอเพ่น เฟร้นช์โอเพ่น ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากแผ่นดีวีดี บันทึกการแข่งขันโดยการเปิดดูภาพซ้ำหลายๆ ครั้งจากเครื่องเล่นดีวีดี แล้วนำมาเขียนกลยุทธ์และยุทธวิธีในการเล่นเทนนิสลงในแบบบันทึกข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่และหาค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า กลยุทธ์ในการเสิร์ฟ ประเภทชายเดี่ยว พบว่า นักกีฬาใช้การเสิร์ฟลูกเสิร์ฟที่ 1 คิดเป็นร้อยละ 72.89 เสิร์ฟลูกเสิร์ฟที่ 2 คิดเป็นร้อยละ 27.11 และประเภทหญิงเดี่ยว พบว่า นักกีฬาใช้การเสิร์ฟลูกเสิร์ฟที่ 1 คิดเป็นร้อยละ 74.73 เสิร์ฟลูกเสิร์ฟที่ 2 คิดเป็นร้อยละ 25.27 กลยุทธ์ในการรับลูกเสิร์ฟ ประเภทชายเดี่ยว พบว่านักกีฬาใช้การรับลูกเสิร์ฟด้านแบ็คแฮนด์มากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 59.80 และประเภทหญิงเดี่ยว พบว่า นักกีฬาใช้การรับลูกเสิร์ฟด้านโฟร์แฮนด์มากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 54.09 กลยุทธ์ในการตีโต้ ประเภทชายเดี่ยว พบว่า นักกีฬาใช้การตีโฟร์แฮนด์มากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 40.74 และประเภทหญิงเดี่ยว พบว่า นักกีฬาใช้การตีโฟร์แฮนด์มากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 44.75 กลยุทธ์ในการขึ้นไปเล่นหน้าตาข่าย และการเล่นกับผู้เล่นหน้าตาข่าย ประเภทเดี่ยว พบว่า นักกีฬาใช้การตีโฟร์แฮนด์ตามขึ้นหน้าตาข่ายมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 31.28 ใช้การตีลูกผ่านด้วยแบ็คแฮนด์มากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 12.31 และประเภทหญิงเดี่ยว พบว่า นักกีฬาใช้การตีโฟร์แฮนด์ ตามขึ้นหน้าตาข่ายมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 40.18 ใช้การตีลูกผ่านด้วยแบ็คแฮนด์มากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 5.84ตำแหน่งลูกลงในการเสิร์ฟแต่ละด้านของลูกเสิร์ฟที่ 1 และ ลูกเสิร์ฟที่ 2 ประเภทชายเดี่ยว พบว่า นักกีฬาเสิร์ฟคอร์ทขวาลุกเสิร์ฟที่ 1 ลงด้านที่ 1 มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 52.51ส่วนเสิร์ฟคอร์ทขวาลูกเสิร์ฟที่ 2 ลงด้านที่ 2 มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 64.86 และเสิร์ฟคอร์ทซ้ายลูกเสิร์ฟที่ 1 ลงด้านที่ 3 มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 53.83 ส่วนเสิร์ฟคอร์ทซ้ายลูกที่ 2 ลงด้านที่ 3 มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 67.04 ประเภทหญิงเดี่ยว พบว่า นักกีฬาเสิร์ฟคอร์ทขวาลูกเสิร์ฟที่ 1 ลงด้านที่ 2 มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 57.42 ส่วนเสิร์ฟคอร์ทขวาลูกเสิร์ฟที่ 2 ลงด้านที่ 2 มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 58.65 และเสิร์ฟคอร์ทซ้ายลูกเสิร์ฟที่ 1 ลงด้านที่ 4 มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 64.81 ส่วนเสิร์ฟคอร์ทซ้ายลูกที่ 2 ลงด้านที่ 4 มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 57.21 ตำแหน่งลูกลงในการเสิร์ฟแต่ละด้านของคอร์ทขวาและคอร์ทซ้าย ประเภทชายเดี่ยว พบว่า นักกีฬาเสิร์ฟคอร์ท ขวาลงด้านที่ 2 มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 55.59 และเสิร์ฟคอร์ทซ้ายลงด้านที่ 3 มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 62.23 ประเภทหญิงเดี่ยว พบว่า นักกีฬาเสิร์ฟคอร์ทขวาลงด้านที่ 2 มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 57.37 และเสิร์ฟคอร์ทซ้ายลงด้านที่ 4 มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 62.10 ตำแหน่งพื้นที่ที่ลูกลงของการรับลูกเสิร์ฟ ประเภทชายเดี่ยว พบว่า นักกีฬารับลูกเสิร์ฟด้านคอร์ท ขวาลงพื้นที่ที่ 3 คอร์ท ซ้ายมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 32.04 และรับลูกเสิร์ฟด้านคอร์ทซ้ายลงพื้นที่ที่ 3 คอร์ทซ้ายมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 42.57ประเภทหญิงเดี่ยว พบว่า นักกีฬารับลูกเสิร์ฟด้านคอร์ทขวาลงพื้นที่ที่ 3 คอร์ทขวามากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 22.27 และรับลูกเสิร์ฟด้านคอร์ทซ้ายลงพื้นที่ที่ 3 คอร์ทซ้ายมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 31.09 ตำแหน่งพื้นที่ที่ลูกลงของการตีโต้ ประเภทชายเดี่ยว พบว่า นักกีฬาตีลงในพื้นที่ที่ 3 คอร์ทซ้ายมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 27.27 และประเภทหญิงเดี่ยว พบว่า นักกีฬาตีลงในพื้นที่ที่ 3 คอร์ทซ้ายมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 20.44
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to analyze and synthesize of tactics and strategies in tennis men single and women single in Grand Slam Tournament 2005. The subjects were final players in Grand Slam of Australian Open, French Open, Wimbledon and US. Open. Data were collected by reviewing digital video disc of competition each match. Tennis tactics and strategies were conducted by drawing recorded data analyze and percentage. The results were as follows : The Tactics in The Serve, men single used the first serve 72.89%, the second serve 27.11% and women single used the first serve 74.73%, the second serve 25.27% Tactics in Return Serve, men single used backhand return the serve 59.80% and women single used forehand return the serve 54.09% Tactics in Rally, men single used the forehand groundstroke hit 40.74% women single used the forehand groundstroke hit 44.75%. Tactics in Approaching the Net and Opponent at the Net, men single used the forehand net approaching 31.28% and used the backhand passing shot 12.31% and women single used the forehand net approaching 40.18% and used the backhand passing shot 5.84%. Ball Position in the First Serve and Second Serve, men single were as follows; the players served at the right court of the first serve in position 1 52.51% and the second serve at the right court in position 2 64.86% and the first serve at the left court in position 3 53.83% and the second serve at the left court in position 3 67.04% and women single were as follows; the players served at the right court of the first serve in position 2 57.42% and the second serve at the second serve at the right court in position 2 58.65 % and the first serve at the left court in position 4 64.81% and second serve at the left court in position 4 57.21%. Ball Position in Serving at the Right Court and Left Court, men single, the player served at the right court in position 2 55.59% and served at the left court in position 3 62.23% and women single were as follows; the players served at the right court in position 2 57.37% and served at the left court in position 4 62.10%. The Position Zone of Return Serve, men single were as follows; the players returned the serve at the right court in left zone 3 32.04% and returned the serve at the left court in left zone 3 42.57% and women single were as follows; the players returned the serve at the right court in right zone 3 22.27% and returned the left court in left zone 3 31.09%. Ball Position at the Zone of the Rally, men single were as follows; the players hit the ball in left zone 3 27.27% and women single, the players hit the ball in left zone 3 20.44%.
Share
COinS