Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาโมเดลเชิงสาเหตุของพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การของบุคลากรสายสนับสนุน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The development of a causal model of organizational citizenship behaviors of line personnel support at the Faculty of Medicine, Chulalongkorn University
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
ดวงกมล ไตรวิจิตรคุณ
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิจัยการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.179
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาความสัมพันธ์เชิงสาเหตุ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การของบุคคลากรสายสนับสนุน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 2)เพื่อพัฒนาโมเดลเชิงสาเหตุของพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การของบุคลากรสายสนับสนุน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 3) เพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลสมการโครงสร้างที่พัฒนาขึ้นกับข้อมูลเชิงประจักษ์ และ 4) เพื่อศึกษาอิทธิพลทางตรงและทางอ้อมของปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การของบุคลากรสายสนับสนุน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กลุ่มตัวอย่างเป็นบุคลากรสายสนับสนุน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 370 คน โดยมีตัวแปรที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย ตัวแปรที่เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การ 5 ตัวแปร คือ ความผูกผันต่อองค์การ ความพึงพอใจในงาน ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง คุณภาพชีวิตในการทำงาน และคุณลักษณะของงาน ตัวแปรแฝงทั้งหมดวัดได้จากตัวแปรสังเกตได้ จำนวน 26 ตัวแปร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติบรรยาย การวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันด้วยโปรแกรม SPSS และการวิเคราะห์อิทธิพล (path analysis) ด้วยโปรแกรมลิสเรล ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การของบุคลากรสายสนับสนุน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัยอยู่ในระดับมาก 2. โมเดลเชิงสาเหตุของพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การบุคลากรสายสนับสนุน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยมีค่าสถิติ ( χ² = 186.83, df = 174, p = .24 GFI- .96, RMR = .017) ตัวแปรในโเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การของบุคลากรสายสนับสนุน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลกงรณ์มหาวิทยาลัย ได้ร้อยละ 52 3. โมเดลเชิงสาเหตุของพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การของบุคลากรสายสนับสนุน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิยาลัย โดยภาพรวมประกอบด้วยตัวแปรที่มีอิทธิพลทางตรงต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การ ได้แก่ ความผูกพันต่อองค์การ และคุณลักษณะของงาน ตัวแปรที่มีอิทธิพลทางอ้อมต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์กร ได้แก่ตัวแปรคุณภาพชีวิตในการทำงาน โดยส่งผ่านตัวแปรความผูกพันต่อองค์การ และตัวแปรที่มีอิทธิพลรวมสูงสุดได้แก่ คุณภาพชีวิตในการทำงาน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were 1) to study levels of the organizational citizenship behaviors of line personnel support at the Faculty of Medicine, Chulalongkorn University 2) to develop a causal model of the organizational citizenship behaviors of line personnel support at the Faculty of Medicine, Chulalongkorn University 3) to examine the causal model of the organizational citizenship behaviors of line personnel support at the Faculty of Medicine, Chulalongkorn University and 4) to study the direct effect and the organizational citizenship behaviors of line personnel support at the Faculty of Medicine, Chulalongkorn University. The participants of this research were 370 personnel support at the Faculty of Medicine, Chulalongkorn University The research sample consisted of 370 personnel support at the Faculty of Medicine, Chulalongkorn University. The research variables consisted of 6 latent variables and 26 observed variables. Data were collected by a questionnaire. The research findings were as follows: 1. The organizational citizenship behaviors of line personnel support at the Faculty of Medicine, Chulalongkorn University was levels of were high. 2. The organizational citizenship behaviors causal model of line personnel support at the Faculty of Medicine, Chulalongkorn University was fitted with empirical data (χ² = 186.83, df =174, p = .24, GFI = .96, AGFI = .92, RMR = .017) and variable in the model accounted for 52% of variance in the organizational citizenship behaviors causal model. 3. The organizational citizenship behaviors causal model of line personnel support at the Faculty of Medicine, Chulalongkorn University which had the direct effects were organization commitment factor and job task factor. The variable which had an indirect effect were need for quality of work life factor and organization commitment factor.
Creative Commons License