Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลองค์การของวิทยาลัยพยาบาล สังกัดกระทรวงกลาโหม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An analysis of factors affecting organizational effectiveness of nursing colleges under the ministry of defense
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
ชญาพิมพ์ อุสาโห
Second Advisor
ศิริเดช สุชีวะ
Third Advisor
ณัฐนิภา คุปรัตน์
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
บริหารการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.92
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลองค์การของวิทยาลัยพยาบาล สังกัดกระทรวงกลาโหม โดยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงคุณภาพ แบบพหุกรณี 3 วิทยาลัยพยาบาล ใช้กรอบแนวคิดหลักของนักวิชาการ Gibson et al. ในการกำหนดกลุ่มปัจจัย และองค์ประกอบประสิทธิผลองค์การ เป็นกรอบแนวคิดทฤษฎีเบื้องต้น เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้วิธีวิเคราะห์เอกสาร การสังเกตแบบมีส่วนร่วมและไม่มีส่วนร่วม การสัมภาษณ์เชิงลึกแบบมีโครงสร้าง การสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาสร้างข้อสรุปแบบอุปนัยและเปรียบเทียบ ผลการวิจัย พบว่า ประสิทธิผลของวิทยาลัยพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม มีลักษณะดังนี้ 1.ในภาพรวมประสิทธิผลองค์การของวิทยาลัยพยาบาลทั้ง 3 แห่งในด้านผลผลิต สามารถผลิตบัณฑิตได้มีคุณภาพเป็นไปตามเป้าหมาย การผลิตผลงานวิจัยควรมีการพัฒนาในการผลิตผลงานวิจัยที่เพิ่มมากขึ้น ด้านประสิทธิภาพ สามารถบริหารจัดการได้ดีภายใต้ทรัพยากรที่มีอย่างจำกัดและคุ้มค่า ผู้ใช้ผลผลิตมีความพึงพอใจในบัณฑิตของวิทยาลัยพยาบาล ด้านการปรับตัว วิทยาลัยพยาบาลสามารถปรับตัวได้กับสภาพแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงได้เป็นอย่างดี ด้านการพัฒนาวิทยาลัยพยาบาลมีการพัฒนาบุคลากรและองค์การอย่างต่อเนื่อง 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลองค์การประกอบด้วย ปัจจัยระดับบุคคลได้แก่ความรู้ความ สามารถของอาจารย์ คุณภาพผู้เรียน ทัศนคติ ทักษะ การจูงใจ และความเครียด ปัจจัยระดับกลุ่มได้แก่ ภาวะผู้นำของผู้บริหาร โครงสร้างกลุ่ม สถานภาพ บรรทัดฐาน การติดต่อสื่อสาร และความสามัคคี ในระดับองค์การได้แก่ สภาพแวดล้อมภายนอก สภาพแวดล้อมภายใน โครงสร้างองค์การ ภาระงาน การเลือกกลยุทธ์ กระบวนการบริหาร และวัฒนธรรมองค์การ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลองค์การของวิทยาลัยพยาบาล สังกัดกระทรวงกลาโหม โดยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงคุณภาพ แบบพหุกรณี 3 วิทยาลัยพยาบาล ใช้กรอบแนวคิดหลักของนักวิชาการ Gibson et al. ในการกำหนดกลุ่มปัจจัย และองค์ประกอบประสิทธิผลองค์การ เป็นกรอบแนวคิดทฤษฎีเบื้องต้น เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้วิธีวิเคราะห์เอกสาร การสังเกตแบบมีส่วนร่วมและไม่มีส่วนร่วม การสัมภาษณ์เชิงลึกแบบมีโครงสร้าง การสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาสร้างข้อสรุปแบบอุปนัยและเปรียบเทียบ ผลการวิจัย พบว่า ประสิทธิผลของวิทยาลัยพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม มีลักษณะดังนี้ 1.ในภาพรวมประสิทธิผลองค์การของวิทยาลัยพยาบาลทั้ง 3 แห่งในด้านผลผลิต สามารถผลิตบัณฑิตได้มีคุณภาพเป็นไปตามเป้าหมาย การผลิตผลงานวิจัยควรมีการพัฒนาในการผลิตผลงานวิจัยที่เพิ่มมากขึ้น ด้านประสิทธิภาพ สามารถบริหารจัดการได้ดีภายใต้ทรัพยากรที่มีอย่างจำกัดและคุ้มค่า ผู้ใช้ผลผลิตมีความพึงพอใจในบัณฑิตของวิทยาลัยพยาบาล ด้านการปรับตัว วิทยาลัยพยาบาลสามารถปรับตัวได้กับสภาพแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงได้เป็นอย่างดี ด้านการพัฒนาวิทยาลัยพยาบาลมีการพัฒนาบุคลากรและองค์การอย่างต่อเนื่อง 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลองค์การประกอบด้วย ปัจจัยระดับบุคคลได้แก่ความรู้ความ สามารถของอาจารย์ คุณภาพผู้เรียน ทัศนคติ ทักษะ การจูงใจ และความเครียด ปัจจัยระดับกลุ่มได้แก่ ภาวะผู้นำของผู้บริหาร โครงสร้างกลุ่ม สถานภาพ บรรทัดฐาน การติดต่อสื่อสาร และความสามัคคี ในระดับองค์การได้แก่ สภาพแวดล้อมภายนอก สภาพแวดล้อมภายใน โครงสร้างองค์การ ภาระงาน การเลือกกลยุทธ์ กระบวนการบริหาร และวัฒนธรรมองค์การ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this qualitative research were to analyze the factors that affect the effectiveness of Nursing Colleges under the Ministry of Defense. A multi case study was the research approach in 3 Nursing Colleges. The conceptual framework of educationists Gibson et al. were used to determine the groups of factors and the elements of Organization Effectiveness. The research data were collected by analyzing related documents, employing participatory and non-participatory observation as well as structure in-depth interview and focus group technique. The research data were analyzed by employing content analysis, inductive conclusion and comparison. The research results were as follows: 1. The overall effectiveness of 3 nursing colleges, in product approach, Nursing Colleges were able to produce quality graduates as their targets. Nursing Colleges have to develop to increase research productivity. In efficiency approach, Nursing Colleges were able to manage well under resources constraint. Users were satisfied with graduates from Nursing Colleges. In adaptation approach, Nursing Colleges were adapted to the environment and the changes very well. In development approach, Nursing Colleges continuously develop their human resources and organizations. 2. The effectiveness of Nursing Colleges to consist of Individual level factors included knowledge and ability of teachers, quality of students, attitude, skill, motivation and stress. Group level factors included leadership, group structure, status, norms, communication and cohesiveness. Organization level factors were external environment, internal environment, organization structure, workload, strategies choices, management process and organizational culture.
Share
COinS