Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่มีผลต่อความต้องการจำเป็นในการผลิตผลงานทางวิชาการของอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏ : การวิเคราะห์พหุระดับ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors affecting needs of academic work production of Rajabhat University instructors : a multilevel analysis
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิริชัย กาญจนวาสี
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การวัดและประเมินผลการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.34
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ประเมินความต้องการจำเป็นในการผลิตผลงานทางวิชาการของอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏ และ (2) เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยระดับอาจารย์และปัจจัยระดับมหาวิทยาลัยที่มีผลต่อความต้องการจำเป็นในการผลิตผลงานทางวิชาการของอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏ โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์โมเดลเชิงเส้นตรงระดับลดหลั่น (hierarchical linear model) เก็บรวบรวมข้อมูลจากอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏ จำนวน 20 มหาวิทยาลัย เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามปัจจัยที่มีผลต่อความต้องการจำเป็นในการผลิตผลงานทางวิชาการของอาจารย์ ข้อมูลที่ได้ประกอบด้วย ตัวแปรระดับอาจารย์ และตัวแปรระดับมหาวิทยาลัย โดยเทคนิคการวิเคราะห์ด้วยโมเดลเชิงเส้นตรงระดับลดหลั่น ด้วยโปรแกรมเอชแอลเอ็ม สรุปผลการวิจัยที่สำคัญได้ดังนี้ 1. อาจารย์มีความต้องการจำเป็นในการผลิตผลงานทางวิชาการในด้านบทความทางวิชาการ ด้านหนังสือ และด้านงานวิจัย ที่ควรได้รับการพัฒนามากกว่าด้านอื่น ๆ 2. ตัวแปรระดับอาจารย์ที่มีอิทธิพลทางลบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติต่อความต้องการจำเป็นในการผลิตผลงานทางวิชาการของอาจารย์ ได้แก่ ตัวแปรวุฒิการศึกษา ตัวแปรประสบการณ์การทำงาน ตัวแปรการเข้าร่วมกิจกรรมทางวิชาการ และตัวแปรการพัฒนาตนเอง 3. ตัวแปรระดับมหาวิทยาลัยที่มีอิทธิพลทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติต่อความต้องการจำเป็นในการผลิตผลงานทางวิชาการของอาจารย์ ได้แก่ ตัวแปรแหล่งค้นคว้า ตัวแปรระดับมหาวิทยาลัยที่มีอิทธิพลทางลบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติต่อความต้องการจำเป็นในการผลิตผลงานทางวิชาการของอาจารย์ ได้แก่ ตัวแปรงบประมาณและเงินทุน และตัวแปรวัสดุอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aimed to (1) conduct needs assessments in academic work production of Rajabhat University instructors and (2) analyze the factors of instructors level and university level affecting needs of academic work production of Rajabhat University instructors. By using hierarchical linear model analysis. The sample of this study were Rajabhat University instructors from 20 universities. The instruments used in collecting data were factors affecting needs of academic work production of instructors test. Data consisted of the variables of instruments level and variables of university level using hierarchical linear model analysis by HLM program. The major results were as follows: 1. Major needs of instructors were the academic work production of articles, books and research. 2. Instructors-level variables had negative significant effects on needs of academic work production of instructors were academic background, working experience, academic activity participation and self development. 3. University-level variables had positive significant effects on needs of academic work production of instructors were resources. University-level variables had negative significant effects on needs of academic work production of instructors were budget, equipments and facilities.
Share
COinS