Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาโมเดลเชิงสาเหตุประสิทธิผลองค์การของวิทยาลัยพยาบาล สังกัดกระทรวงสาธารณสุข
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A development of the organization effectiveness causal model of nursing colleges under the Ministry of Public Health
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
ณัฐนิภา คุปรัตน์
Second Advisor
อวยพร เรืองตระกูล
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
บริหารการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.81
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโมเดลเชิงสาเหตุประสิทธิผลองค์การของวิทยาลัยพยาบาล สังกัดกระทรวงสาธารณสุข กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้อำนวยการ 30 คน และอาจารย์วิทยาลัยพยาบาล 511 คน จาก 30 วิทยาลัยพยาบาล ที่ได้จากการเลือกแบบเจาะจงตามเกณฑ์คุณสมบัติ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แบบบันทึกสภาพการบริหารวิทยาลัยพยาบาล และ 2) แบบสอบถามข้อมูลเชิงประจักษ์ มี 3 ตอน คือ ข้อมูลพื้นฐาน ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลองค์การ และประสิทธิผลองค์การของวิทยาลัยพยาบาล สังกัดกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ หาค่าความเที่ยงโดยใช้วิธีสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค ได้ค่าความเที่ยงของแบบสอบถามตอนที่ 2 และ 3 มีค่าเท่ากับ .96 และ .93 ตามลำดับ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยส่งแบบสอบถามทางไปรษณีย์ ระหว่างเดือน พฤศจิกายน 2548 – กุมภาพันธ์ 2549 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป SPSS และ LISREL 8.53 for Windows วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยสถิติวิจัยเชิงพรรณนา และวิเคราะห์โมเดลเชิงสาเหตุประสิทธิผลองค์การ ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลองค์การมี 4 ตัวแปร ได้แก่ นโยบายการบริหารและการปฏิบัติ โครงสร้างองค์การ เทคโนโลยี และสภาพแวดล้อมภายนอก 2) ตัวบ่งชี้ประสิทธิผลองค์การมี 4 ตัวแปร คือ ผลลัพธ์เฉพาะบุคคล ได้แก่ ความพึงพอใจ ผลการปฏิบัติงานและความผูกพัน การบรรลุเป้าหมายการปฏิบัติงานมีผลสัมฤทธิ์สูง และผู้รับบริการและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียพึงพอใจผลการวิเคราะห์โมเดลเชิงสาเหตุประสิทธิผลองค์การของวิทยาลัยพยาบาลแสดงให้เห็นว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุแบบอิทธิพลย้อนกลับ มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยตัวแปรทุกตัวมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ตัวแปรปัจจัยเชิงสาเหตุสามารถทำนายประสิทธิผลองค์การได้ ร้อยละ 75.5 ตัวแปรปัจจัยเชิงสาเหตุประสิทธิผลองค์การทั้ง 4 ด้าน มีค่าสัมประสิทธิ์องค์ประกอบเรียงตามลำดับ ดังนี้ ด้านนโยบายการบริหารและการปฏิบัติ 1) แผนกลยุทธ์ของวิทยาลัยพยาบาล 2) การบริหารมุ่งผลสัมฤทธิ์ของวิทยาลัยพยาบาล 3) ปรัชญา วิสัยทัศน์ พันธกิจ เป้าหมาย และวัตถุประสงค์ 4) นโยบายของวิทยาลัยพยาบาลด้านโครงสร้างองค์การ 1) คุณลักษณะของผู้ปฏิบัติงาน 2) บรรยากาศองค์การ 3) วัฒนธรรมองค์การ ด้านเทคโนโลยี 1) วิธีการปฏิบัติงาน 2) เทคโนโลยีที่วิทยาลัยพยาบาลใช้ ด้านสภาพแวดล้อมภายนอก 1) การปรับตัวของผู้ปฏิบัติงานที่สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และเทคโนโลยี 2) การปรับตัวของวิทยาลัยพยาบาล
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this descriptive research was to study the organization effectiveness causal model nursing colleges under the Ministry of Public Health. Research subjects consisted of 30 nursing college directors and 511 nurse instructors were recruited by purposive sampling from 30 nursing colleges. Research instruments consisted of 1) empirical data forms about management situation and 2) empirical data questionnaires composed of 3 parts including demographic data factors that affect organization effectiveness and organization effectiveness of nursing colleges under the Ministry of Public Health. All questionnaires were tested for content validity and reliability. The Cronbach's Alpha Coefficient reliability of the questionnaire of part 2 and 3 were .96 and .93 respectively. Collected data by mail surveys during November 2005 to February 2006. Analyzed data using SPSS package program and LISREL 8.53 for Windows. Research results revealed that 1) factors that affect organization effectiveness were four variables such as managerial policies and practice; organization structure; technology; and external environment and 2) organization effectiveness indicators were four variables: individual outcomes such as performance, satisfaction and involvement; goal achievement; high performance; and stakeholder satisfaction. An analysis of organization effectiveness causal model of nursing colleges under the Ministry of Public Health has shown that non-recursive structural equation model fitted to the empirical data All variables P[is less than or equal to] .01 and the predictive power of causal model was 75.5% (R[superscript2] = .755). The organization effectiveness causal factors were 4 variables that factor scores regression respectively as managerial policies and practice: 1) strategic planning of nursing colleges; 2) results-based management of nursing colleges; 3) philosophy vision mission goal and objective; 4) policy of nursing colleges., organization structure: 1) employee characteristic; 2) organization climate; 3) organization culture., technology: 1) procedure; 2) technology that nursing colleges use., eternal environment: 1) adaptation of employee; 2) adaptation of nursing colleges.
Creative Commons License