Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการเรียนรู้เทคโนโลยีสารสนเทศโดยการโต้แย้งด้วยเหตุผล ที่ใช้เทคนิคการคิดนอกกรอบที่ต่างกันที่มีต่อการคิดวิเคราะห์ และการคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่มีแบบการคิดต่างกัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of dialectic learning of information technology employing different lateral thinking techniques upon analytical and creative thinking of prathom suksa six students with different cognitive styles
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
เชาวเลิศ เลิศชโลฬาร
Second Advisor
น้อมศรี เคท
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
หลักสูตรและการสอน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.143
Abstract
ศึกษาผลของการเรียนรู้เทคโนโลยีสารสนเทศโดยการโต้ยังด้วยเหตุผล ที่ใช้เทคนิคการคิดนอกกรอบแบบการเปลี่ยนแปลงจากภายใน และแบบการเปลี่ยนแปลงจากภายนอกที่มีต่อการคิดวิเคราะห์ และการคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนที่มีแบบการติดแบบฟิลด์ ดิเพนเดนท์, ฟิลด์ อินดิเพนเดนท์ และแบบกลาง เทคนิคการคิดนอกกรอบที่ใช้ได้แก่ เทคนิคการคิดนอกกรอบแบบการเปลี่ยนแปลงจากภายใน และแบบการเปลี่ยนแปลงจากภายนอกกลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนพญาไท ปีการศึกษา 2547 จำนวน 88 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ สถิติ t-test, ANOVA และ ANCOVA ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .05 ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1) นักเรียนที่เรียนรู้เทคโนโลยีสารสนเทศโดยการโต้แย้งด้วยเหตุผล ที่ใช้เทคนิคการคิดนอกกรอบแบบการเปลี่ยนแปลงจากภายนอก มีคะแนนการคิดวิเคราะห์ไม่สูงกว่านักเรียนที่ใช้เทคนิคการคิดนอกกรอบ แบบการเปลี่ยนแปลงจากภายในอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2) นักเรียนที่มีแบบการคิดแบบฟิลด์ อินดิเพนเดนท์ที่เรียนรู้เทคโนโลยีสารสนเทศโดยการโต้แย้งด้วยเหตุผล มีการคิดวิเคราะห์ไม่สูงกว่านักเรียนที่มีแบบการคิดแบบฟิลด์ ดิเพนเดนท์ และแบบกลาง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 3) นักเรียนที่เรียนรู้เทคโนโลยีสารสนเทศโดยการโต้แย้งเหตุผล ที่ใช้เทคนิคการคิดนอกกรอบแบบการเปลี่ยนแปลงจากภายนอก มีการคิดสร้างสรรค์สูงกว่านักเรียนที่ใช้เทคนิคการคิดนอกกรอบ แบบการเปลี่ยนแปลงจากภายในอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 4) นักเรียนที่มีแบบการคิดแบบฟิลด์ อินดิเพนเดนท์ที่เรียนรู้เทคโนโลยีสารสนเทศโดยการโต้แย้งด้วยเหตุผล ที่ใช้เทคนิคการคิดนอกกรอบมีการคิดสร้างสรรค์ไม่สูงกว่านักเรียนที่มีแบบการคิดแบบฟิลด์ ดิเพนเดนท์และแบบกลางอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 5) ไม่มีปฏิสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระหว่าง ประเภศของเทคนิคการคิดนอกกรอบที่ใช้ในการเรียนรู้เทคโนโลยีสารสนเทศ โดยการโต้แย้งด้วยเหตุผลกับแบบการคิดที่ส่งผลต่อการคิดวิเคราะห์ และการคิดสร้างสรรค์ของนักเรียน และ 6) นักเรียนที่เรียนรู้เทคโนโลยีสารสนเทศโดยการโต้แย้งด้วยเหตุผล ที่ใช้เทคนิคกาคิดนอกกรอบมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study the effects of dialectic learning of information technology, employing different lateral thinking techniques, upon analytical and creative thinking of students with different cognitive styles, labeled as, field dependent, field independent, and in-between group. The lateral thinking techniques used in this research were "Change from within" and "Change from outside". The subject were 88 Prathom Suksa 6 students of Payathai School, in academic year 2004. The data were analyzed by t-test, ANOVA and ANCOVA at the .05 level of significance. The research results were as follows 1) Students learning from dialectic learning of information technology, using Change from within lateral thinking techniques, did not have significantly higher analytical thinking than those who used Change from outside lateral thinking techniques; 2) Field independent student, learning from dialectic learning of information technology using lateral thinking techniques, did not have significantly higher analytical thinking than field dependent students or in-between students; 3) Students learning from dialectic learning of information technology, using change from outside lateral thinking techniques, had significantly higher creative thinking than those who used change fromwithin lateral thinking techniques; 4) Field independent students, learning from dialectic learning of information technology using lateral thinking techniques, did not have significantly higher creative thinking than field dependent students or in-between students; 5) There was no significant interaction effect between lateral thinking techniques and cognitive styles upon analytical and creative thinking; and 6) The students' post-test score of learning achievement was significantly higher than their pre-test score.
Share
COinS