Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การส่งผ่านความผันผวนของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อตลาดซื้อขายเอทานอลของโลก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Volatility transmission of influential factors in the world' ethanol markets
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
พงศา พรชัยวิเศษกุล
Faculty/College
Faculty of Economics (คณะเศรษฐศาสตร์)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.1778
Abstract
เอทานอลเป็นพลังงานทดแทนทางเลือกหนึ่งซึ่งได้รับความสนใจในหลายประเทศ โดยมีประเทศบราซิลและสหรัฐอเมริกาเป็นตัวอย่างที่สำคัญ สำหรับประเทศไทยได้ตั้งเป้าหมายให้เอทานอลเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศในอนาคต ดังนั้นการศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์คือ ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความผันผวนของราคาเอทานอลในประเทศบราซิลและสหรัฐอเมริกาโดยใช้แบบจำลอง Multivariate GARCH และเพื่อใช้เป็นตัวอย่างให้กับประเทศไทย โดยแบ่งการวิเคราะห์เป็น 2 แบบคือ แบบแบ่งช่วงเวลา (พลังงานมีราคาปกติและสูง) และแบบไม่แบ่งช่วงเวลา ผลการทดสอบ Likelihood Ratio test (LR Test) แสดงว่าการวิเคราะห์มีความแตกต่างระหว่างช่วงเวลาที่พลังงานมีราคาปกติและราคาสูง ขณะที่ความผันผวนของราคาเอทานอลของทั้งสองประเทศได้รับอิทธิพลจากความผันผวนในอดีตของประเทศนั้นๆ เป็นสำคัญ นอกจากนี้ยังได้รับอิทธิพลจากความผันผวนของราคาน้ำมันแก๊สโซลีนและราคาวัตถุดิบ และความผันผวนของราคาเอทานอลประเทศบราซิลยังมีอิทธิพลต่อประเทศสหรัฐอเมริกา โดยผ่านทางราคาวัตถุดิบ (ข้าวโพด) และราคาน้ำมันแก๊สโซลีน สำหรับการนำมาประยุกต์ใช้กับประเทศไทยโดยอาศัยแบบจำลองของประเทศบราซิลนั้น ความผันผวนของราคาเอทานอลในประเทศไทยจะมีระดับที่คงที่ แต่ช่วงที่ราคาอ้างอิงมีการเปลี่ยนแปลงจะทำให้ความผันผวนสูงขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
There are many countries using ethanol for an alternative energy, especially Brazil and US. In Thailand, Ethanol is considered as one of the important energy policy. This study investigates the transmission of volatility factors in the world's ethanol markets by using Multivariate GARCH and to be experience with Thailand. The analysis is separated as 2 sections; divided period (normal energy price and high energy price) and non-divided period. The Likehood Ratio test shows that volatility in ethanol markets is different between normal and high energy price period both Brazil and US. The study concludes that ethanol price volatility in both countries highly depends on their volatility in the past and is transmitted from gasoline and raw material price volatility. The volatility in Brazil effects on that of US through gasoline and raw material price. Applying the Brazil market parttern to Thailand will induce constant volatility but change in reference price will surge its volatility.
Share
COinS