Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลกระทบจากวิกฤตการณ์น้ำมันและนโยบายการเงินแบบกฎของเทย์เลอร์ในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The impacts of oil crisis and Taylor's rule-type monetary policy in Thailand
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
ชโยดม สรรพศรี
Faculty/College
Faculty of Economics (คณะเศรษฐศาสตร์)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1673
Abstract
ศึกษาผลกระทบจากวิกฤตการณ์น้ำมันที่เกิดขึ้นกับระบบเศรษฐกิจของไทย โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือการศึกษาผลกระทบในรายภาคการผลิต ซึ่งศึกษาการเปลี่ยนแปลงระดับราคาของภาคการผลิตต่างๆ เมื่อราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้น โดยอาศัยแบบจำลองทางด้านราคาของตารางปัจจัยผลผลิตของประเทศไทย ส่วนที่สองคือการศึกษาผลกระทบตัวแปรเศรษฐกิจมหภาคที่สำคัญ และวิเคราะห์การดำเนินนโยบายทางการเงินแบบกฎของเทย์เลอร์ ในการตอบโต้กับความผันผวนของเศรษฐกิจที่เกิดจากราคาน้ำมัน โดยอาศัยแบบจำลองดุลยภาพทั่วไปเชิงพลวัตแปรผัน (Dynamic Stochastic General Equilibrium : DSGE) ที่ได้ผนวกน้ำมันเข้าเป็นส่วนหนึ่งของการผลิต ผลการศึกษาในรายภาคการผลิตพบว่า การเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันส่งผลกระทบต่อระดับราคาของภาคการผลิตอื่นๆ ในทางอ้อม โดยผ่านทางการเพิ่มขึ้นของราคาพลังงานสำเร็จรูป กิจกรรมที่ได้รับผลกระทบสูง ได้แก่ การทำเหมืองแร่ การประมง การผลิตเหล็ก วัสดุก่อสร้างและการก่อสร้าง และการขนส่งต่างๆ ผลการศึกษาในระดับมหภาคพบว่า การเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันทำให้อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นและผลผลิตลดต่ำลง ดังนั้นในการดำเนินนโยบายทางการเงินของธนาคารกลาง โดยใช้กฎของเทย์เลอร์จะเผชิญกับปัญหาทางเลือก (Trade-off) ระหว่างความผันผวนของอัตราเงินเฟ้อและผลผลิต จากการทำประมาณการ (Simulation) โดยแบบจำลอง พบว่า ธนาคารกลางควรให้ความสำคัญกับอัตราเงินเฟ้อมากกว่าผลผลิต เมื่อระดับราคาน้ำมันมีความหนืดมากขึ้น สำหรับการศึกษาถึงการควบคุมราคาของสินค้าโดยรัฐบาล (Government price administration) พบว่าจะทำให้ผลกระทบต่อระดับอัตราเงินเฟ้อและผลผลิตลดน้อยลง และทำให้ความจำเป็นของการดำเนินนโยบายการเงินลดน้อยลงไปด้วย อย่างไรก็ตาม การควบคุมราคาจะส่งผลกระทบทางลบต่อสวัสดิการสังคม ในขณะที่การลดการพึ่งพิงน้ำมันของระบบเศรษฐกิจนั้น จะช่วยลดผลกระทบต่อระดับอัตราเงินเฟ้อและผลผลิตได้แช่นกัน และไม่เกิดผลกระทบทางลบต่อสวัสดิการสังคม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To examine the impacts of oil crisis to Thai economy. The study is divided into 2 parts. First part uses the input-output model to examine the change in sectoral price level when oil price increases. Second part develops a dynamic stochastic general equilibrium (DSGE) model to analyze the impacts on macroeconomic variables and the response by the Taylor's rule-type monetary policy. The results from the sectoral level show that an increase in oil price has an indirect effect to the price level of other sectors via fabricated energy. Those highly effected sectors include mining, fishering, metal, construction material, construction and transportations. At the macroeconomic level, it is found that an increase in oil price gives rise to higher inflation and lower economic output. So the use of the Taylor's rule-type of monetary policy to reduce the economic fluctuation will have to face a trade-off between inflation and output volatility. Specifically, the model indicates that the central bank should put more concern on inflation when rising oil price becomes more persistent. In addition, government price administration will not only reduce the effects on inflation and output but also the needs for monetary policy adjustment. However, such price administration has an adverse effect on social welfare. While the policy of decreasing the level of oil dependency gives the same results as price administration, it leads to smaller negative effect on social welfare.
Creative Commons License