Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Socio-economic characteristics affecting people's willingness to pay for Hiv/Aids counselling-testing servicfe in Thaibinh City, Vietnam
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ปัจจัยทางเศรษฐสังคมทีทมีผลกระทบต่อความพร้อมที่จะจ่ายซื้อค่าบริการ การตรวจเชื้อเอชไอวี และการรับคำปรึกษาบำบัดโรคเอดส์โดยสมัครใจ ในเมืองไทบินห์ ประเทศเวียดนาม
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
Chanetwallop Nicholas Khumthong
Second Advisor
Pirom Kamol-Ratanakul
Faculty/College
Faculty of Economics (คณะเศรษฐศาสตร์)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Health Economics
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.1690
Abstract
A cross-sectional descriptive survey was conducted in eleven sub-districts of Thaibinh City, Viet Nam, to find out the relationship between willingness to pay for counseling-testing service and socioeconomic characteristics of people, and to measure their knowledge about HIV infection and AIDS. The survey was conducted in both of urban and rural area of Thaibinh City, participants aged 19-49 years were randomly selected from the general population to be interviewed. Descriptive analysis and regression analysis were used to describe the association between selected variable as requirement of research objectives. A total of three hundred people were interviewed. The prevalence of knowledge about HIV/AIDS of people was 80.52 ranging from 40% to 100%. People in urban area had higher knowledge about HIV/AIDS, educational level, income and WTP for VCT service. There were differences between male and female in terms of educational level, income and WTP. WTP for VCT servcie ranged from 0 VND to 20,000 VND with the mean was 6,140 VND. Knowledge about HIV was improtant factor affecting willingness to pay for VCT service with positive impact or in other word knowledge about HIV/AIDS could increase WTP for VCT. Educational level was the most important characteristic of individual affecting to knowledge about HIV/AIDS with high wenitivity. There was a disparity between urban and rural area in term of knowledge about HIV/AIDS and WIP for VCT. Individual income also had very important role for improvement the knowledge about HIV/AIDS of people. Willingness to pay for VCT is an important basis to expand VCT service in Thaibinh City. Association between individual socioeconomic characteristics and knowledge about HIV/AIDS may be a basis for implementing intervention programs efficiently according to characteristic of individual.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
เพื่อสำรวจและสืบค้นความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระคือ ความพร้อมที่จะจ่ายซื้อ (Willingness to Pay - WTP) บริการการตรวจเชื้อเอชไอวี และการรับคำปรึกษาบำบัดโรคเอดส์โดยสมัครใจ (Voluntary Counseling-testing-VCT) กับตัวแปรตามด้านองค์ประกอบทางเศรษฐกิจและสังคม (Socioeconomic Variables) ของบุคคลต่าง ๆรวมทั้งเพื่อศึกษาตรวจวัดประเมินค่าความรู้ของพวกเขาในเรื่องการติดต่อแพร่กระจายของเชื้อเอชไอวี และโรคเอดส์ (AIDS) งานวิจัยนี้จึงได้มีการสำรวจตัวแปรต่าง ๆ ดังกล่าวทางขวาง (Cross-Sectional descriptive Survey) ของประชากรตัวอย่างในเขตปกครอง 11 เขตของเมืองไทบินห์ ในประเทศเวียดนาม การสำรวจครั้งนี้ได้จัดทำขึ้น ทั้งในตัวเมืองและเขตชานเมืองของเมืองไทบินห์ ผู้ตอบคำสัมภาษณ์มีอายุระหว่าง 19-49 ปี โดยเลือกมาด้วยวิธีสุ่มโดยรวมจากประชากรทั่วไป การวิเคราะห์เขิงพรรณนา (Descriptive Analysis) และการวิเคราะห์ทางสมการสถิติ (Regression Analysis) ได้นำมาใช้เพื่ออธิบายความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรตามและตัวแปรอิสระต่าง ๆ ที่เลือกมาตามความสนใจที่เป็นเป้าประสงค์ของงานวิจัยครั้งนี้ ผู้ตอบการสัมภาษณ์ในงานวิจัยนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 300 คน จากผลการสำรวจปรากฏผลว่า สัดส่วนระดับการรับรู้เรื่อง HIV/AIDS ของประชากร (prevalence of knowledge) คิดได้เป็นอัตราส่วนถัวเฉลี่ยร้อยละ 80.52 โดยมีระดับการรัยรู้ตั้งแต่ระดับร้อยละ 40 จนถึงร้อยละ 100 ตัวเลขทางถสิติบ่งว่า ผู้คนที่อาศัยอยู่ในตัวเมืองจะมีความรู้เกี่ยวกับ HIV/AIDS ระดับการศึกษารายได้ และมีความพร้อมฯ ทาง WTP สำหรับบริการ VCT สูงกว่าผู้คนที่อาศัยอยู่ในเขตชานเมือง ในด้านความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระทาง ระดับการศึกษา ขนาดรายได้ กับตัวแปรตามคือ ความพร้อมฯ WTP ที่จะว์้อหาบริการฯ VCT ปรากฏผลว่ามีความแตกต่างระหว่างผู้ชายและผู้หญิง สำหรับความพร้อมฯทาง WTP ที่จะซื้อหาบริการฯ VCT มีค่าในรูปตัวเงินตั้งแต่ 0 ดอง (เงินสกุลเวียดนาม) ถึง 20,000 ดอง (เงินสกุลเวียดนาม) โดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 6,410 ดอง (เงินสกุลเวียดนาม) ความรู้เกี่ยวกับ HIV/AIDS เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลกระทบต่อความพร้อมฯ ทาง WTP ที่จะซื้อหาบริการฯ VCT กล่าวในอีกลักษณะหนึ่งคือ ความรู้เกี่ยวกับ HIV/AIDS สามารถเพิ่มความพร้อมฯ ทาง WTP ที่จะซื้อหาบริการฯ VCT ได้ตัวแปรอิสระทางระดับการศึกษาเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของแต่ละปัจเจกบุคคลที่มีผลกระทบอย่างมากต่อความรู้เรื่อง HIV/AIDS นอกจากนี้ตัวแปรด้านความรู้เกี่ยวกับ HIV/AIDS และความพร้อมฯ ทาง WTP ที่จะซื้อหาบริการฯ VCT ก็มีความแตกต่างกันระหว่างประชากรในตัวเมืองและประชากรในเขตชานเมือง ตัวแปรอิสระทาง ขนาดรายได้ของแต่ละบุคคลก็มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาความรู้เกี่ยวกับ HIV/AIDS ความพร้อมฯ ทาง WTP ที่จะซื้อหาบริการฯ VCT เป็นปัจจัยสำคัญในการขยายบริการฯ VCT ในเมืองไทบินห์ ความเกี่ยวสพันระหว่างตัวแปรอิสระด้านองค์ประกอบทางเสรษฐกิจและสังคม (Socioeconomic Variables) ของแต่ละบุคคล กับตัวแปรตาม ด้านความรู้เกี่ยวกับ HIV/AIDS อาจเป็นรากฐานสำคัญ สำหรับการดำเนินการใช้มาตรการแทรกแซงทางนโยบายต่าง ๆ (Intervention Programs) ของรัฐบาลประสิทธิภาพ โดยต้องปแปรผันตามคุณลักษณะของประชากรแต่ละปัจเจกบุคคล
Creative Commons License