Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาเปรียบเทียบการบริหารและจัดสรรทรัพยากรของสถาบันอุดมศึกษาก่อนและหลังการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ กรณีศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A comparison of administration and resource allocation before and after being an autonomous University : a case Study of King Mongkut's University of Technology Thonburi
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
จุฑา มนัสไพบูลย์
Faculty/College
Faculty of Economics (คณะเศรษฐศาสตร์)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.1574
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบรูปแบบ และวิธีการในการบริหารและการจัดสรรทรัพยากรของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีก่อนและหลังการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ และเพื่อศึกษาถึงประสิทธิภาพการบริหารและผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น วิธีดำเนินการวิจัยใช้ระเบียบวิจัยเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์เอกสาร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสัมภาษณ์ความคิดเห็นผู้บริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และแบบสอบถามความคิดเห็นของบุคลากรและนักศึกษาของมหาวิทยาลัย และวิเคราะห์โดยใช้ค่าสถิติพื้นฐาน สามารถผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. การบริหารงานทั่วไป มหาวิทยาลัยมีความเป็นอิสระ และมีอำนาจในการบริหารงานของตนเองมากขึ้น ทำให้มีการปรับโครงสร้างการบริหารงาน เกิดการกระจายอำนาจการตัดสินใจและลดขั้นตอนการปฏิบัติงานที่สลับซับซ้อน 2. การบริหารงานด้านวิชาการ การเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐมีส่วนช่วยส่งเสริมการผลิตงานวิจัยทั้งในด้านปริมาณ คุณภาพ เนื่องจากมีการปรับระเบียบให้การบริหารงานและระเบียบการบริหารงานบุคคล รวมถึงการมีปัจจัยสนับสนุนคือสวนอุตสาหกรรม 3. การบริหารงานการเงินและทรัพย์สินมหาวิทยาลัยสามารถพัฒนาแหล่งรายได้ดีขึ้น โดยเฉพาะจากการให้บริการทางวิชาการและการวิจัย มหาวิทยาลัยมีระบบ ระเบียบในการบริหารงบประมาณ การเงิน และบัญชีของตนเอง ทำให้เกิดความคล่องตัวในการใช้จ่ายมากขึ้น อย่างไรก็ดีความมั่นคงทางการเงินของมหาวิทยาลัยยังเพิ่มขึ้นไม่มากนัก และมีรายจ่ายด้านบุคลากรที่สูงมาก 4. การบริหารงานบุคคล มหาวิทยาลัยมีอิสระในการบริหารงานบุคคล โดยระเบียบหลักเกณฑ์เป็นของตนเอง และบุคลากรมีประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้น 5. ปัญหาและอุปสรรคของการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ คือ การปรับแนวคิดพฤติกรรมการทำงานของบุคลากร และการสนับสนุนจากรัฐบาลและหน่วยงานของรัฐ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to compare King Monkut Technology University’s administrative modification and resources allocation before and after develop itself to be an autonomous university. The procedures of the research were studying the related documents and researches, the interviewing of the administrators and the questionnaires from officers and students in the university. The collected data were analyzed by percentage, multiple correlations and multiple regression analysis. The research results were as follows: 1. Autonomous university has more freedom and authority. It changed administrative model make it implement administrative decentralization system. 2. The university contribution the researches in quality and quantity by regulate rules and have a support option that is The Industrial Park. 3. Autonomous university has developed resources of income, especially from the research and the academic service. The university has it own Budget and Assets System that make the flexibility in expense but the stability have not changed so much and the university have expended so much budget in personnel expense. 4. Autonomous university has more freedom in The Personnel Administration. The effectiveness of personnel has increased. 5. Autonomous university has the prefix in adjust personnel’s thought and behavior, and the support from the government.
Share
COinS