Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบแบบจำลอง CAPM และ APT ในการอธิบายความสามารถในการทำนายผลตอบแทนหุ้น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Comparison between CAPM and APT to explain the predictability of stock return
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
ธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์
Faculty/College
Faculty of Economics (คณะเศรษฐศาสตร์)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.1384
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีจุดประสงค์ เพี่อเปรียบเทียบความ สามารถในการทำนายอัตราผลตอบแทนหลักทรัพย์ของแบบ จำลอง CAPM (Capital Asset Pricing Model) และ APT (Arbitrage Pricing Theory Model) รวมทั้งได้ทำการศึกษาถึงอิทธิพลของตัวแปรความเสี่ยงทางเศรษฐกิจที่มิผลต่ออัตราผลตอบแทนหลักทรัพย์โดยตัวแปรความเสี่ยงทางเศรษฐกิจที่เลือกนำมาศึกษา ได้แก่ อัตราการค้า ราคานํ้ามัน ดัชนีเอ็มเอสซีไอ ดัชนีราคาผู้บริโภค อัตราดอกเบี้ยกู้ยืมระหว่างธนาคาร ปริมาณเงิน และอัตราแลกเปลี่ยนบาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยใช้วิธีการทางเศรษฐมิติในการประมาณสมการถดถอยแบบจำลองทั้งสองด้วยข้อมูลรายเดือน ซึ่งได้แบ่งทำการศึกษาออกเป็น 2 ช่วงเวลา ดือ ช่วงเวลาระหว่างเดือนมกราคม พ.ศ. 2537 ถึง เดือนธันวาคม พ.ศ. 2539 และช่วงเวลาระหว่างเดือนมกราคม พ.ศ. 2540 จนถึง เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2543 ผลการศึกษาพบว่า แบบจำลอง CAPM ไม่สามารถอธิบายผลตอบแทนหลักทรัพย์ได้อย่างมินัยสำคัญ ในกลุ่มอุตสาหกรรมทั้งสองช่วงเวลา ส่วนแบบจำลอง APT ในช่วงเวลาเดือนมกราคม พ.ศ. 2537 ถึง เดือนธันวาคม พ.ศ. 2539 แบบจำลอง APT ไม่สามารถอธิบายผลตอบแทนหลักทรัพย์ได้อย่างมีนัยสำคัญในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม แต่ในช่วงเวลาเดือนมกราคม พ.ศ. 2540 ถึงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2543 แบบจำลอง APT กลับสามารถอธิบายผลตอบแทนหลักทรัพย์ในกลุ่มทุกอุตสาหกรรมได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยปัจจัยทางเศรษฐกิจที่มิอิทธิพลต่อผลตอบแทนหลักทรัพย์ของกลุ่มอุตสาหกรรมอย่างมินัยสำคัญ ได้แก่ ปริมาณเงิน มีอิทธิพลต่อผลตอบแทนหลักทรัพย์แทนในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม อัตราการค้ามีอิทธิพลต่ออัตราผลตอบแทนหลัก ทรัพย์ในกลุ่มธนาคาร และดัชนีราคาผู้บริโภคมิอิทธิพลต่ออัตราผลตอบแทนหลักทรัพย์ในกลุ่มธนาคาร กลุ่มสื่อสาร และกลุ่มพลัง งาน เมื่อทำการทดสอบเปรียบเทียบประสิทธิภาพการทำนายอัตราผลตอบแทนหลักทรัพย์ ระหว่างแบบจำลอง CAPM และแบบ จำลอง APT ในทั้งสองช่วงเวลา พบว่าแบบจำลอง APT มีประสิทธิภาพในการทำนายอัตราผลตอบแทนในการทำนายอัตราผลตอบแทนหลักทรัพย์ดีกว่า แบบจำลอง CAPM ในทุกกลุ่มอุตสาหกรรมทั้งสองช่วงเวลา
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis aims to compare the prediction power of CAPM (Capital Asset Pricing Model) with APT (Arbitrage Pricing Theory Model) on stock returns. Moreover, the thesis studies the affect of the economic risk variables to stock returns. The economic risk variables include term of trade | oil price, MSCI, consumer price index, inter-bank rale, money supply and exchange rate (Bath/US$). This study uses monthly data. The data are separated into 2 periods which are from January 1994 to December 1996 and from January 1997 to May 2000. The results show that CAPM can not explain the stock returns in all industries in both periods. Prom January 1994 to December 1996, APT can not explain the stock return in all industries. However, APT can explain the stock returns in the second period. The economic factor that affects the stock returns in all industries is money supply. Term of trade affects the stock returns in banking sector, and consumer price index affects the stock returns in banking sector, communication sector and energy sector. The study can conclude that APT is more efficient than CAPM in predicting the stock returns in all industries and in both periods.
Share
COinS