Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยกำหนดและผลกระทบของเงินทุนต่างประเทศภาคเอกชนต่อการค้าระหว่างประเทศของประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Determinants and impact of private foreign capital on Thai international trade
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
รัตนา สายคณิต
Faculty/College
Faculty of Economics (คณะเศรษฐศาสตร์)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.982
Abstract
การทำวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการศึกษาปัจจัยกำหนดและผลกระทบที่มีต่อการค้าระหว่างประเทศของการเคลื่อนย้ายเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศและเงินกู้โดยตรงจากต่างประเทศ ในการศึกษาได้ใช้ Ordinary Least Square (OLS) และ Two-stage Least Square (TSLS) เพื่อศึกษาปัจจัยกำหนดและผลกระทบตามลำดับ โดยใช้ช่วงเวลา 31 ไตรมาสตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ปี 2534 ถึงไตรมาสที่ 3 ปี 2541 ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยกำหนดการไหลเข้าของเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศได้แก่ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ อัตราดอกเบี้ยยูโรดอลลาร์ ค่าจ้างขั้นต่ำ อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ การเปิดดำเนินกิจการวิเทศธนกิจและการเกิดวิกฤตการณ์ทางการเงิน สำหรับปัจจัยกำหนดการไหลออกของเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ อัตราดอกเบี้ยยูโรดอลลาร์ อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ การเปิดดำเนินกิจการวิเทศธนกิจและการเกิดวิกฤตการณ์ทางการเงิน ในส่วนของปัจจัยกำหนดการไหลเข้าของเงินกู้โดยตรงจากต่างประเทศได้แก่ ผลผลิตที่คาดว่าจะได้รับในอนาคต ความแตกต่างของอัตราดอกเบี้ย ดุลบัญชีเดินสะพัด การจัดตั้งกิจการวิเทศธนกิจและการเกิดวิกฤตการณ์ทางการเงิน ในขณะที่ปัจจัยกำหนดการไหลออกของเงินกู้โดยตรงจากต่างประเทศได้แก่ ผลผลิตที่คาดว่าจะได้รับในอนาคต ความแตกต่างของอัตราดอกเบี้ย ดุลบัญชีเดินสะพัด อัตราภาระการชำระหนี้ การจัดตั้งกิจการวิเทศธนกิจและการเกิดวิกฤตการณ์ทางการเงิน ส่วนในกรณีการศึกษาผลกระทบที่มีต่อการค้าระหว่างประเทศของประเทศไทย การเพิ่มขึ้นของการไหลเข้าของทั้งเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศและเงินกู้โดยตรงจากต่างประเทศ จะทำให้ดุลการค้าเลวลง ในขณะที่การไหลออกของทั้งเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศและเงินกู้โดยตรงจากต่างประเทศจะทำให้ดุลการค้าดีขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this study are to study the determinants and the impact on Thailand's international trade of the mobility of foreign direct investment (FDI) and foreign loans (FL) in Thailand. The Ordinary Least Square (OLS) and Two-Stage Least Square (TSLS) method were used to estimate the model of the determinants and impact respectively. The period covered in this study are 31 quarters, from 1st quarter of 1991 to 3rd quarter of 1998. It was found that the determinants of FDI inflow are GDP, Eurodollar interest rate, exchange rate, minimum wage, opening BIBF and financial crisis. For the outflow of FDI, the determinants are GDP, Eurodollar interest rate, exchange rate, opening BIBF and financial crisis. In the part of FL inflow the determinants are expected output, interest rate differential, current account balance, opening BIBF and financial crisis. At the same time the determinants of FL outflow are expected output, interest rate differential, current account balance, debt service ratio, opening BIBF and financial crisis. In the case of impact Thailand's international trade the higher of both FDI and FL inflow will deteriorate balance of trade, while the higher of both FDI and FL outflow will improve balance of trade.
Share
COinS