Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลการสอนวิชาออกแบบกราฟิก 7 ด้วยวิธีบูรณาการซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์กราฟิกที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาในสาขาศิลปอุตสาหกรรม คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of teaching graphic design 7 course through computer graphic software integrated method towards learning achievement of students in industrial design education program, the Faculty of Industrial Education, King Mongkut's Institute of Technology Ladkrabang
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ปุณณรัตน์ พิชญไพบูลย์
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ศิลปศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.192
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการสอนวิชาออกแบบกราฟิก 7 ด้วยวิธีบูรณาการซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์กราฟิก ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาในสาขาศิลปะอุตสาหกรรม คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กลุ่มประชากรที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักศึกษาสาขาศิลปะอุตสาหกรรม คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังในชั้นปีที่ 2 ปีการศึกษา 2544 ภาคเรียนที่ 2 ที่ลงทะเบียนเรียนวิชาออกแบบกราฟิก 7 จำนวนทั้งหมด 22 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1)แผนการสอนที่บูรณาการซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์กราฟิกในการออกแบบเครื่องหมายการค้า 2) ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์กราฟิกที่พิจารณาตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ประกอบด้วย Adobe Illustrator, Adobe Photoshop, 3D Studio MAX และ PowerPoint 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ทั้งก่อนเรียนและหลังเรียน ด้านเนื้อหาการออกแบบเครื่องหมายการค้าจำนวน 1 ฉบับ 4) แบบประเมินผลการปฏิบัติงานในแต่ละสัปดาห์ จำนวน 4 ฉบับ 5) แบบประเมินผลงานออกแบบเครื่องหมายการค้า จำนวน 1 ฉบับ และ 6) แบบสอบถามความคิดเห็นในการจัดการสอนด้วยวีธีบูรณาการซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์กราฟิก ในวิชาออกแบบกราฟิก 7 จำนวน 4 ฉบับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรม SPSS หาค่าสถิติได้แก่ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ([X bar]), ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.)และค่าที(t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1)ผลการสอนวิชาออกแบบกราฟิก 7 ด้วยวิธีบูรณาการซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์กราฟิกที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาในสาขาศิลปอุตสาหกรรม เป็นไปตามสมมุติฐานที่ตั้งไว้ คือผู้เรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 2) ผลการปฏิบัติงานของผู้เรียนอยู่ในระดับที่ดีในทุกขั้นตอนการออกแบบเครื่องหมายการค้า 3) ผลงานการออกแบบของผู้เรียน ที่ได้นำเอาซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์การฟิกมาเป็นเครื่องมือช่วยในการออกแบบ อยู่ในระดับปานกลาง 4) ผู้เรียนมีความคิดเห็นในระดับ เห็นด้วยมากในการบูรณาการซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์กราฟิก มาช่วยในการออกแบบเครื่องหมายการค้า และการจัดกิจกรรมการสอน ในวิชาออกแบบกราฟิก 7 เรื่องการออกแบบเครื่องหมายการค้า ความคิดเห็นอื่นๆ ผู้เรียนอยากให้มีการสอนซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์กราฟิกอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในการทำงานออกแบบ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to study the effects of teaching graphic design 7 course through computer graphic software integrated method towards learning achievement of students in industrial design education program, the faculty of industrial education, King Mongkut’s Institute of Technology Ladkrabang. The population were 22 students in the second year industrial design education program faculty of industrial education King Mongkut’s Institute of Technology who registered the graphic design 7 course on the second semester of 2001 academic year. The research instruments were 1) integrating computer graphic software for trademark design lesson plan, 2) selected computer graphic softwares consisted of Adobe Illustrator, Adobe Photoshop, 3D Studio MAX and PowerPoint 3) one set of achievement test of knowledge for pretest and posttest, 4)one set of trademark design project evaluation form, and 5)four set of questionnaires concerning integrated teaching graphic design 7 course by integrating computer graphic softwares. SPSS pc was used to analye the data for arthimetic mean, standard deviation, and t-test. The research result were revealed that: 1)the effects of teaching graphic design7 course by integrating computer graphic software towards students’ learning achievement in industrial design education program, were higher as assumption at the .05 level of significance, 2) the result of student’s work practices was at high – level in every design process, 3) the result of student’s design was at moderate-level when using computer graphic software assisted the design project, 4) the students were3 highly agree with integration computer graphic software for the design project and instruction management in graphic design 7 course. Also the students were request for others computer graphic softwares programs for design works.
Creative Commons License