Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประเมินความต้องการจำเป็นในการฝึกอบรมเกี่ยวกับ ารวางแผนปฏิบัติการประจำปีในโรงเรียน ของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดอุดรธานี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Training needs assessment for annual operation planning of administrators in elementary schools under the jurisdiction of the Office of Udonthani Provincial Primary Education
Year (A.D.)
1994
Document Type
Thesis
First Advisor
อุทัย บุญประเสริฐ
Second Advisor
ทวีวัฒน์ ปิตยานนท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
บริหารการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1994.180
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อประเมินความต้องการจำเป็นในการฝึกอบรมเกี่ยวกับการวางแผนปฏิบัติการประจำปีในโรงเรียน ของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดอุดรธานี ผลการวิจัย พบว่า ผู้บริหารตำแหน่งครูใหญ่ อาจารย์ใหญ่ ผู้อำนวยการ ผู้ช่วยผู้บริหาร และประธานกลุ่มมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการวางแผนปฏิบัติการประจำปีอยู่ในระดับปานกลางทุกกลุ่มตำแหน่ง ผู้บริหารตำแหน่งครูใหญ่ อาจารย์ใหญ่ ผู้อำนวยการ ผู้ช่วยผู้บริหาร และประธานกลุ่มมีความต้องการจำเป็นในการฝึกอบรมเกี่ยวกับการวางแผนปฏิบัติการประจำปีอยู่ในระดับปานกลางในทุกขั้นตอนของการวางแผนทุกกลุ่มตำแหน่ง แต่กลุ่มผู้ช่วยผู้บริหาร มีความต้องการจำเป็นในการฝึกอบรมมากในเรื่องการปฏิบัติตามแผน มีความต้องการจำเป็นในการฝึกอบรมมากในเรื่องการพิจารณาเกณฑ์ในการตัดสินใจการกำหนดทางเลือก การจัดลำดับความสำคัญของแผนงานและโครงการในขั้นการเตรียมการวางแผน การกำหนดวิธีดำเนินการในขึ้นการวางแผน การนำร่างแผนปฏิบัติการเสนอเพื่อขอความเห็นชอบ การเตรียมบุคลากร ทรัพยากร การแบ่งงาน การมอบหมายงาน และการปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงาน ในขั้นการปฏิบัติตามแผน และการจัดระบบรายงานในขั้นการติดตามและประเมินผล มีความต้องการจำเป็นในการฝึกอบรมน้อยในเรื่องการประชุมคณะกรรมการเพื่อวางแผนและจัดทำแผนในขั้นการวางแผน การปฏิบัติตามแผนหรือปฏิทินงานในขั้นการปฏิบัติตามแผน และการติดตามระหว่างปฏิบัติ ในขั้นการติดตามและประเมินผล
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research was to designed to assess primary school administrators training needs for annual operation planning in elementary schools under the jurisdiction of the office of Udonthani Provincial Primary Education. Research Findings : Each group of administrators expressed their knowledge and understanding for annual operation planning at moderate level. Each group of administrators expressed their training needs but the group of assistant administrators needed much more in planning procedure. Each group, according to the needs assessment for annual operation planning, needs for more experience in developing criterion for decision making, alternative generation, prioritizing project and program, operation proceduring, processing for planning approval, monitoring, controling and reporting.
Creative Commons License