Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
สัญญาระหว่างรัฐและเอกชนต่างประเทศ (state contract) ในกฎหมายระหว่างประเทศ : กรณีศึกษาสัญญาสำรวจและแสวงประโยชน์จากปิโตรเลียมในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
State contract in international law : a case study of petroleum agreement in Thailand
Year (A.D.)
1994
Document Type
Thesis
First Advisor
กมลินทร์ พินิจภูวดล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1994.435
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ศึกษาสัญญาที่ทำขึ้นระหว่างรัฐกับเอกชนต่างประเทศซึ่งมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจระหว่างประเทศ สัญญาประเภทนี้เป็นรูปแบบหนึ่งของการลงทุนระหว่างรัฐและเอกชนต่างประเทศ จุดประสงค์ของการศึกษาคือ ต้องการทราบถึงลักษณะทาง กฎหมายของสัญญาระหว่างรัฐและเอกชนต่างประเทศ ปัญหาทางกฎหมายว่าด้วยกฎหมายที่บังคับใช้กับสัญญาในทัศนะของกฎหมายระหว่างประเทศและข้อขัดแย้งระหว่างความผูกพันของสัญญากับการใช้อำนาจของรัฐ ผลการศึกษาพบว่าสัญญาระหว่างรัฐและเอกชนต่างประเทศเป็นสัญญาที่รัฐในฐานะองค์อธิปัตย์ได้ทำขึ้นกับเอกชนต่างประเทศ มีลักษณะเป็นการต่างตอบแทน สัญญานี้ตกอยู่ภายใต้บังคับของกฎหมายระหว่างประเทศหรือกฎหมายภายในก็ได้ ทั้งนี้แล้วแต่เจตนาของคู่กรณี การที่คู่กรณีเลือกกฎหมายระหว่างประเทศ ทำให้สัญญาประเภทนี้พ้นจากอำนาจของกฎหมายภายในรัฐ เมื่อหลักกฎหมายระหว่างประเทศ นำมาใช้บังคับกับสัญญาระหว่างรัฐและเอกชนต่างประเทศแล้ว ในทัศนะของกฎหมายระหว่างประเทศหมายถึง หลักกฎหมายที่เป็นที่ยอมรับกับทั่วไปย่อมนำมาใช้บังคับกับสัญญานี้ สำหรับกรณีศึกษาสัญญาสำรวจและแสวงประโยชน์จากปิโตรเลียมในประเทศไทย ผลการศึกษาพบว่า สัมปทานปิโตรเลียมตามความในพระราชบัญญัติปิโตรเลียม พ.ศ. 2514 เป็นสัญญาระหว่างรัฐและเอกชนต่างประเทศเกี่ยวกับการแสวงหาประโยชน์จากปิโตรเลียม สัมปทานี้อยู่ภายใต้บังคับของกฎหมายไทยโดยสอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศ โดยมีอนุญาโตตุลาการตัดสินชี้ขาดข้อพิพาท ผลการวิเคราะห์ข้อกำหนดในการระงับข้อพิพาท พบว่ายังไม่มีความเหมาะสมเนื่องจากขอบเขตอำนาจของอนุญาโตตุลาการยังจำกัดอยู่มาก นอกจากนี้ยังมีข้อบทเกี่ยวกับการประกันความมั่นคง ซึ่งส่งผลให้มีการห้ามการเปลี่ยนแปลงสิทธิ และหน้าที่ของคู่สัญญาโดยการกระทำฝ่ายเดียวของรัฐ อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้มีการเจรจาสัญญาใหม่ได้เมื่อสภาวการณ์ได้เปลี่ยนแปลงไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this thesis aims to illustrate the legal regime of State Contract or Contract concluded between state agency and foreign private person. This contract serves as legal instrument to stabilize and ascertain the rights and duties of the parties concerned. A number of questions may be raised concerning the applicable law, nationalization and stabilization clause in the area of this contract. The findings of this thesis are as follows : 1. Domestic law or International law could be served as applicable law by the free choice of the parties. 2. When International law has been adopted as applicable law, general principle of law plays an important role for settling the dispute. These principles are emanated from the comparative study of legal system concerned. 3. In case of the Petroleum concession, the Ministry of Industry is competent authority in accordance with the Petroleum Act as guidance for concluding the concession under this Act. Thai law and legislation as well as international law will be adopted as applicable law. 4. Under Thai practices as petroleum contract, the jurisdiction of the arbitrator is very limited in a certain area. 5. Regarding the stabilization clause, rights and duties of the private part of the contract cannot be altered by unilateral act of state. Renegotiation is allowed for both parties if the circumstances have been considerably changed.
Share
COinS