Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
อิทธิพลของการรับรู้ผลการสำรวจประชามติที่มีต่อการเปลี่ยนทัศนคติ ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งในการใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร : ศึกษาเฉพาะกรณีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The influence of opinion poll on voting attitudinal change of the general election voters : a case study of Bangkok voters
Year (A.D.)
1994
Document Type
Thesis
First Advisor
พรศักดิ์ ผ่องแผ้ว
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปกครอง
DOI
10.58837/CHULA.THE.1994.505
Abstract
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาว่า ลักษณะทางประชากรอันได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา และอาชีพ มีความสัมพันธ์กับระดับการรับรู้ผลการสำรวจประชามติที่มีลักษณะเป็นการพยากรณ์ หรือการทำนายผลการเลือกตั้งในประเด็นต่างๆ หรือไม่ อย่างไร และเพื่อศึกษาว่า การที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้รับรู้ผลการสำรวจประชามติที่มีลักษณะเป็นการพยากรณ์หรือการทำนายผลการเลือกตั้งในประเด็นต่างๆ นั้น จะทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเปลี่ยนทัศนคติของตนเอง ในการใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่ การวิจัยเรื่องนี้ ใช้วิธีการวิจัยแบบสำรวจโดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จากผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 500 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน จากการศึกษาวิจัยพบว่า ลักษณะทางประชากรอันได้แก่ เพศ และอายุ ไม่มีความสัมพันธ์กับระดับการรับรู้ผลการสำรวจประชามติ ลักษณะทางประชากรอันได้ไก่ ระดับการศึกษา และอาชีพ มีความสัมพันธ์กับระดับการรับรู้ผลการสำรวจประชามติ โดยผู้ที่มีการศึกษาระดับสูง จะมีระดับการรับรู้ ผลการสำรวจประชามติสูงกว่าผู้ที่มีระดับการศึกษาต่ำกว่า และผู้มีอาชีพต่างๆ มีระดับการรับรู้ผลการสำรวจประชามติแตกต่างกันไปตามกลุ่มอาชีพ โดยผู้มีอาชีพรับราชการหรือพนักงานรัฐวิสาหกิจ เป็นกลุ่มอาชีพที่มีความถี่ในการรับรู้ผลการสำรวจประชามติและมีความสนใจที่จะรับรู้ผลการสำรวจประชามติสูงที่สุด ผู้มีอาชีพค้าขายเป็นกลุ่มอาชีพที่มีความเชื่อถือผลการสำรวจประชามติสูงที่สุด นอกจากนี้ยังพบว่าการรับรู้ผลการสำรวจประชามติที่มีลักษณะเป็นการพยากรณ์หรือการทำนายผลการเลือกตั้งในประเด็นต่างๆ ไม่ได้มีอิทธิพลทำให้ผู้รับรู้ผลการสำรวจประชามติดังกล่าว เปลี่ยนทัศนคติของตนในการใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แต่อย่างใด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research is intended to study the relationships of demographic, such as sex, age, education and occupation to the perception of opinion poll. It intends to investigate whether the voters' perception on opinion poll will affect the attitudinal change of the voters in voting or not. Survey method was applied in the study. The data were collected from the 500 samples, in 1994, by multi-step sampling method. The population in this research are the Bangkok voters. Results of this research revealed that age and sex have no significant relationship with the perception of the opinion poll. However education and occupation have significant relationship of the opinion poll. The well-educated persons perceived of opinion poll higher degree than the lower-educated persons. Different groups of occupation perceived the opinion poll differently. The public employees or state enterprise groups showed highly degree in the perception of the opinion poll. The merchant groups had highest degree of trustly to the opinion poll. Generally, it also found that the perception of the opinion poll have no significant influence to change the attitude in voting.
Share
COinS