Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
สมบัติทางความร้อนของกุ้งกุลาดำและกุ้งแชบ๊วย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Thermal properties of giant tiger prawn (Penaeus monodon febricius) and banana prawn (Penaeus merguiensis de Man)
Year (A.D.)
1994
Document Type
Thesis
First Advisor
ชัยยุทธ ธัญพิทยากุล
Second Advisor
กัลยา เลาหสงคราม
Third Advisor
สายวรุฬ ชัยวานิชศิริ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีทางอาหาร
DOI
10.58837/CHULA.THE.1994.554
Abstract
งานวิจัยนี้เน้นศึกษาการสร้างและปรับปรุงอุปกรณ์สำหรับหาค่าสมบัติทางความร้อนของกุ้งให้เหมาะสม และศึกษาผลของพันธุ์ (Penaeus monodon Febricius และ Penaeus merguiensis de Man ) วิธีการแช่แข็ง (โดยใช้วิธี air – blast freezing และ dry – ice freezing ) และอุณหภูมิ (-30±1 -18±1 และ -10±1 องศาเซลเซียส) ที่มีต่อสมบัติทางความร้อนซึ่งได้แก่ สภาพนำความร้อน ความร้อนจำเพาะ และสภาพแพร่ความร้อนและหาความสัมพันธ์ระหว่างค่าสมบัติทางความร้อนของกุ้งกับพันธุ์ วิธีการแช่แข็ง และอุณหภูมิโดยหาค่าสภาพนำความร้อนด้วยวิธี thermal conductivity probe ค่าความร้อนจำเพาะด้วยวิธี modified method of mixture และค่าสภาพแพร่ความร้อนด้วย thermal diffusivity plate ค่าสภาพนำความร้อน ค่าความร้อนจำเพาะ และสภาพแพร่ความร้อนในช่วงแช่แข็งของกุ้งกุลาดำที่แช่แข็งด้วยวิธี air – blast freezing มีค่าเท่ากับ 1.109 – 1.288 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน 0.423 – 1.148 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส และ 5.116×10-7 - 6.942×10-7 เมตร2/วินาที ตามลำดับ และกุ้งกุลาดำที่แช่แข็งด้วยวิธี dry – ice freezing มีค่าเท่ากับ 1.066 – 1.291 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน 0.433 – 1.147 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส และ 5.837×10-7 - 7.851×10-7 เมตร2/วินาที ตามลำดับ สำหรับค่าสภาพนำความร้อน ค่าความร้อนจำเพาะ และค่าสภาพแพร่ความร้อนในช่วงแข็งของกุ้งแชบ๊วยที่แช่แข็งด้วยวิธี air – blast treezing มีค่าเท่ากับ 1.116 – 1.304 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน 0.516 – 1.206 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส และ 5.908×10-7 - 7.141×10-7 เมตร2/วินาที และกุ้งแชบ๊วยที่แช่แข็งด้วยวิธี dry – ice freezing มีค่าเท่ากับ 1.122 – 1.313 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน 0.509 – 1.198 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส และ 5.942x10-7 - 7.800×10-7 เมตร2/วินาที ตามลำดับ ค่าสภาพนำความร้อนและค่าสภาพแพร่ความร้อนมีความสัมพันธ์แบบ polynomial กับพันธุ์ วิธีการแช่แข็ง และอุณหภูมิส่วนค่าความร้อนจำเพาะมีความสัมพันธ์แบบ polynomial กับพันธุ์และอุณหภูมิ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research focused on; firstly, designing and improving the proper equipment for measuring the thermal conductivity (k), specific heat (Cp) and thermal diffusivity (α) of giant tiger prawn and banana prawn and secondly, studying the effects of breeds (Penaeus monodon Febricius and Penaeus merguiensis de Man), freezing methods (air – blast freezing and dry – ice freezing) and temperatures (-30±1 -18 ± 1 and -10 ± 1 ℃ ) on their thermal properties. The k, Cp and α were measured by thermal conductivity probe, modified method of mixture and thermal diffusivity plate, respectively. The corresponding k, Cp and α of giant tiger prawn frozen by air – blast freezing were 1.109 – 1.288 w/m K, 0.423 – 1.149 cal/g ℃, and 5.116×10-7– 6.942 × 10-7 m2/s while the giant tger prawn frozen by dry – ice freezing were 1.066 – 1.291 w/m K, 0.433 – 1.147 cal/g ℃, and 5.837 ×10-7 -7.851 × 10-7 m2/s respectively. The values of k, Cp and α of banana prawn frozen by air – blast freezing were 1.116 – 1.304 w/m K, 0.516 - 1.206 cal/g ℃, and 5.908 × 10-7 - 7.141 × 10-7 m2/s and those of banana prawn frozen by dry – ice freezing were 1.122 – 1.313 w/m K, 0.509 – 1.198 cal/g ℃, and 5.942 × 10 7 – 7.800 × 10 m2/s, respectively. The k and α were found to be polynomial functions with breeds, freezing methods and temperature, while the Cp was found to be polynomial functions with breeds and temperature.
Creative Commons License