Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาเกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา อายุ 13-15 ปี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of the health-related physical fitness norms for the secondary school students between the age of 13-15 years old
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
เฉลิม ชัยวัชราภรณ์
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พลศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.159
Abstract
ศึกษาและสร้างเกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพของ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาระดับอายุ 13-15 ปี กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชายและหญิงชั้นมัธยมศึกษาที่มีอายุระหว่าง 13-15 ปี จำนวน 3,000 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบทดสอบสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพ จำนวน 5 รายการ คือ ค่าดัชนีมวลกาย นั่งงอตัว นอนยกตัว ดันพื้น และเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร (1 ไมล์) วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสร้างเกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพ ผลการวิจัยพบว่า เกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา อายุ 13-15 ปี อยู่ในระดับปานกลาง 1. นักเรียนชาย อายุ 13 ปี ค่าดัชนีมวลกาย 15.52-22.74 ก.ก./ตร.ม. นั่งงอตัว -4.0-10.0 ซม. นอนยกตัว 28-42 ครั้ง/นาที ดันพื้น 12-26 ครั้ง/นาที เดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 11.28-13.13 นาที 2. นักเรียนหญิง อายุ 13 ปี ค่าดัชนีมวลกาย 15.50-21.48 ก.ก./ตร.ม. นั่งงอตัว -2.8-11.4 ซม. นอนยกตัว 20-31 ครั้ง/นาที ดันพื้น 13-24 ครั้ง/นาที เดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 12.40-14.38 นาที 3. นักเรียนชาย อายุ 14 ปี ค่าดัชนีมวลกาย 15.89-22.63 ก.ก./ตร.ม. นั่งงอตัว -4.6-10.6 ซม. นอนยกตัว 30-46 ครั้ง/นาที ดันพื้น 14--29 ครั้ง/นาที เดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 10.08-12.52 นาที 4. นักเรียนหญิง อายุ 14 ปี ค่าดัชนีมวลกาย 15.48-23.10 ก.ก./ตร.ม. นั่งงอตัว 5.1-11.9 ซม. นอนยกตัว 22-35 ครั้ง/นาที ดันพื้น 11-25 ครั้ง/นาที เดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 11.48-13.44 นาที 5. นักเรียนชาย อายุ 15 ปี ค่าดัชนีมวลกาย 16.64-21.80 ก.ก./ตร.ม. นั่งงอตัว -4.6-11.2 ซม. นอนยกตัว 34-44 ครั้ง/นาที ดันพื้น 14-27 ครั้ง/นาที เดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 10.39-12.17 นาที 6. นักเรียนหญิง อายุ 15 ปี ค่าดัชนีมวลกาย 16.81-21.67 ก.ก./ตร.ม. นั่งงอตัว -4.7-11.7 ซม. นอนยกตัว 21-33 ครั้ง/นาที ดันพื้น 13-25 ครั้ง/นาที เดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 11.18-13.26 นาที
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study the health-related physical fitness and determined the health-related physical fitness norms of the secondary students age between 13-15 years. The subjects were 3,000 male and female students in the secondary school. The health-related physical fitness test consisted of 5 items that was body mass index, sit and reach, abdominal curls, push ups, and walk/run 1 mile. The data were analyzed by mean, standard deviation and determined the standardized norms. The results were as follows: The health related physical fitness norms of secondary students age 13-15 years were at moderated level. 1. The 13 year male students had the body mass index 15.52-22.74 kg./sq.m., the sit and reach -4.0-10.0 cm., the abdominal curls 28-42 times/min., the push ups 12-26 times/min. and the walk/run 1 mile 11.28-13.12 min. 2. The 13 year female students had the body mass index 12.48-15.50 kg./sq.m., the sit and reach -2.8-11.4 cm., the abdominal curls 20-31 times/min., the push ups 13-24 times/min. and the walk/run 1 mile 12.40-14.38 min. 3. The 14-year-male-students had the body mass index 15.89-22.63 kg./sq.m., the sit and reach -4.6-10.6 cm., the abdominal curls 30-46 times/min., the push ups 14-29 times/min. and the walk/run 1 mile 10.08-12.52 min. 4. The 14-year-female-students had the body mass index 15.84-23.10 kg./sq.m., the sit and reach -5.1-11.9 cm., the abdominal curls 22-35 times/min., the push ups 11-25 times/min. and the walk/run 1 mile 11.48-13.44 min. 5. The 15-year-male-students had the body mass index 16.64-21.80 kg./sq.m., the sit and reach -4.6-11.2 cm., the abdominal curls 34-44 times/min., the push ups 14-27 times/min. and the walk/run 1 mile. 10.39-12.17 min. 6. The 15-year-female-students had the body mass index 16.81-21.67 kg./sq.m., the sit and reach -4.7-11.7 cm., the abdominal curls 21-33 times/min., the push ups 13-25 times/min. and the walk/run 1 mile 11.18-13.26 min.
Creative Commons License