Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาเกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพของนักเรียนชั้นประถมศึกษา อายุ 10-12 ปี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of the health-related physical fitness norms for the primary school students between the age of 10-12 years old
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
รัชนี ขวัญบุญจัน
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พลศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.154
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและสร้างเกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพของนักเรียนชั้นประถมศึกษาระดับอายุ 10 - 12 ปี กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชายและหญิงชั้นประถมศึกษาที่มีอายุระหว่าง 10 -12 ปี จำนวน 3,000 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบทดสอบสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพ จำนวน 5 รายการ คือ ค่าดัชนีมวลกาย นั่งงอตัว นอนยกตัว ดันพื้น และเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร (1ไมล์) วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสร้างเกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพ ผลการวิจัยพบว่า เกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพของนักเรียนชั้นประถมศึกษา อายุ 10 - 12 ปี อยู่ในระดับปานกลาง 1. นักเรียนชาย อายุ 10 ปี ค่าดัชนีมวลกาย 16.18 - 19.76 กก./ม.2 นั่งงอตัว 1.4 - 7 .2 ซม. นอนยกตัว 24 - 33 ครั้ง/นาที ดันพื้น 5 -12 ครั้ง/นาที และเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 9.10 - 11.18 นาที 2. นักเรียนหญิง อายุ 10 ปี ค่าดัชนีมวลกาย 15.83- 18.99 กก./ม.2 นั่งงอตัว 2.6 - 8.1 ซม. นอนยกตัว 20 - 29 ครั้ง/นาที ดันพื้น 14 - 23 ครั้ง/นาที และเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 10.42 - 13.04 นาที 3. นักเรียนชาย อายุ 11 ปี ค่าดัชนีมวลกาย 15.78- 19.30 กก./ม.2 นั่งงอตัว 1.5 - 6.9 ซม. นอนยกตัว 24 -3 3 ครั้ง/นาที ดันพื้น6 - 1 3 ครั้ง/นาที และเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 9.10 -11.34 นาที 4. นักเรียนหญิง อายุ 11 ปี ค่าดัชนีมวลกาย 15.99 - 19.67 กก./ม.2 นั่งงอตัว 3.0 - 7 .7 ซม. นอนยกตัว 21 - 3 0 ครั้ง/นาที ดันพื้น 13- 22 ครั้ง/นาที และเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมดร 11.26-13.10 นาที 5. นักเรียนชาย อายุ 12 ปี ค่าดัชนีมวลกาย 16.18-19.72 กก./ม.2 นั่งงอตัว 1.8 - 7.7 ซม. นอนยกตัว 28 -37 ครั้ง/นาที ดันพื้น 7 - 14 ครั้ง/นาที และเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 8.51 - 11.21 นาที 6. นักเรียนหญิง อายุ 12 ปี ค่าดัชนีมวลกาย 16.49- 19.53 กก./ม.2 นั่งงอตัว 3.8 - 9 .9 ซม. นอนยกตัว 20 -30 ครั้ง/นาที ดันพื้น 12-21 ครั้ง/นาที และเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 10.20 - 12.40 นาที
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to study the health - related physical fitness and determined the health - related physical fitness norms of the primary students age between 10-12 years. The subjects were 3,000 male and female students in the primary school. The health - related physical fitness test consisted of 5 Items that was body mass index, sit and reach, abdominal curls, push ups, and walk/run 1.6 km. The data were analyzed by mean, standard deviation and determined the standardized norms. The results were as follows: The health - related physical fitness norms of primary students age 10-12 years were at moderated level. 1. The 10 - year - male - students had the body mass index 16.18 - 19.76 kg./m.2, the sit and reach 1.4 - 7.2 cm., the abdominal curls 24 - 33 times/min., the push ups 5-12 times/min. and the walk/run 1.6 km. 9.10 - 11.18 min. 2. The 10 - year - female - students had the body mass index 15.83 - 18.99 kg./m.2, the sit and reach 2.6 - 8.1 cm., the abdominal curls 20 - 29 times/min., the push ups 14 - 23 times/min. and the walk/run 1.6 km. 10.42 - 13.04 min. 3. The 11 - year - male - students had the body mass index 15.78 - 19.30 kg./m.2, the sit and reach 1.5 - 6.9 cm., the abdominal curls 24 - 33 times/min., the push ups 6-13 times/min. and the walk/run 1.6 km. 9.10-11.34 min. 4. The 11 - year - female - students had the body mass index 15.99 - 19.67 kg./m.2, the sit and reach 3.0 - 7.7 cm., the abdominal curls 21-30 times/min., the push ups 13-22 times/min. and the walk/run 1.6 km. 11.26 - 13.10 min. 5. The 12 - year - male - students had the body mass index 16.18 - 19.72 kg./m.2, the sit and reach 1.8 - 7.7 cm | the abdominal curls 28 - 37 times/min., the push ups 7-14 times/min. and the walk/run 1.6 km. 8.51-11.21 min. 6. The 12 - year - female - students had the body mass index 16.49 - 19.53 kg./m.2, the sit and reach 3.9 - 9.9 cm., the abdominal curls 20 - 30 times/min., the push ups 12 - 21 times/min. and the walk/run 1.6 km. 10.20 - 12.40 min.
Creative Commons License