Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาพฤติกรรมสุขภาพของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพในวิทยาลัย สังกัดกรมอาชีวศึกษาในภาคกลาง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Study of health behaviors of students at the certificate level in colleges under the Department of Vocational Education in Central Region
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
สุจิตรา สุคนธทรัพย์
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สุขศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.210
Abstract
การวิจัยเชิงสำรวจครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมสุขภาพของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ชั้นปีที่ 3 สังกัดกรมอาชีวศึกษาในภาคกลาง ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามด้วยตนเองจากกลุ่ม ตัวอย่างคือ นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ชั้นปีที่ 3 สังกัดกรมอาชีวศึกษาในภาคกลาง จำนวน 500 คน เป็น นักศึกษาชาย 285 คน นักศึกษาหญิง 215 คน ได้รับแบบสอบถามคืนกลับมา 481 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 96.2 วิเคราะห์ ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า 1. นักศึกษามีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ที่ปฏิบัติดังนี้ นักศึกษาไม่เคยได้รับการบำบัดรักษายาเสพติด (98.6%) ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับเพศเดียวกัน (97.3%) รับประทานผักหรือผลไม้ (96.9%) ไม่เคยทำแท้งหรือทำให้คู่นอนทำแท้ง (96.6) ไม่เคยตั้งครรภ์หรือทำให้คู่นอนตั้งครรภ์ (95.6%) แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและก่อนนอน (94.6%) ล้างมือหลังออกจากห้องน้ำทุกครั้ง (94.4%) ถอดปลั๊กไฟฟ้าออกหลังจากใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า (93.5%) ไม่เคยใช้สารเสพติด (89.8%) ไม่สูบบุหรี่ (87.3%) ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับโทษหรือพิษภัยของยาเสพติด (83.7%) ดื่มนมหรือรับประทานผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม (77.1%) เคยคาดเข็มขัดนิรภัยเมื่อนั่งตอนหน้าของรถยนต์ (70.0%) รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ (58.6%) เคยสวมหมวกนิรภัยเมื่อขับขี่หรือโดยสารรถจักรยานยนต์ (53.9 %) 2. นักศึกษามีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่พึงประสงค์ที่ปฏิบัติดังนี้ นักศึกษามีปัญหาขัดแย้งกับคนภายในครอบครัว (91.9%) ดื่มเครื่องดื่มจำพวกน้ำอัดลม (82.2%) ในเวลา 3 เดือนที่ผ่านมานักศึกษาเคยมีปัญหาหรือเรื่องกลุ้มใจ (78.6%) เคยขับขี่พาหนะสวนเส้นทางจราจร (62.8%) ดื่มชาหรือกาแฟ (55.3%) ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ (52.8%) เคยขับรถฝ่าไฟแดง (47.2%) ไม่หลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันสูง (35.6%) เคยเปลี่ยนคู่นอน (8.9%) เคยมีเพศสัมพันธ์กับผู้ขายบริการทางเพศ (5.0%)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of the research were to study the health behaviors of student at the certificate level in colleges under the Department of Vocational Education in the Central Region. The questionnaires were sent 500 third-year students, 285 males and 215 females. All questionnaires accounted for 96.2 percent were returned. The data were then analyzed to terms percentages. The results were as follows: 1. The positive health behaviors of students were as follows: having no sexual affair with the same sex (97.3%), consuming of fruits and vegetable (96.9%), having no abortion or leaving a partner aborted (96.6%), having no pregnancy or leaving a partner pregnancy (95.6%), toothbrushing at morning and night (94.6%), hand washing after using toilet (94.4%), unplugging electric supplies after being used (93.5%), no drug using (89.8%), no smoking (87.3%), following up of drug information (83.7%), drinking milk or consuming product from milk (77.1%), using a safety belt ( 70.0%), consuming five basic of group food (58.6%), using a helmet while riding a motorcycle (53.9 %). 2. The negative health behaviors of students were as follows: having conflict with family member (91.9%), consuming of soft drink (82.2%), having stressful problems (78.6%), riding a motorcycle (62.8%), consuming of tea or coffee (55.3%), consuming of alcohol (52.8%), disobeying stop sings (47.2%), consuming of high cholesterol (35.6%), changing their sexual partners (8.9%), having sex with prostitutes (5.0%).
Creative Commons License