Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ลักษณะของตัวเชื่อมโยง ที่มีผลต่อการเลือกการเชื่อมโยงในเว็บการศึกษาของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่มีแบบการคิดต่างกัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Characteristics of links upon choosing links in educational web of upper secondary school students with different cognitive styles
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
เชาวเลิศ เลิศชโลฬาร
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
โสตทัศนศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.10
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะตัวเชื่อมโยงที่มีผลต่อการเลือกการเชื่อมโยงในเว็บการศึกษาของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่มีแบบการคิดต่างกัน โดยศึกษากับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม ปีการศึกษา 2544 ที่มีประสบการณ์ในการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างน้อย 1 ปี จำนวน 100 คน ซึ่งได้จากการทำแบบทดสอบ CSA ของ Richard J. Riding (1991) เพื่อตรวจสอบนักเรียนตามแบบการคิด Analytic-Imager, Analytic-Verbaliser, Wholist-Imager และ Wholist-Verbaliser จากนั้นจึงใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น เลือกเป็นกลุ่มตัวอย่างที่มีแบบการคิด Analytic-Imager จำนวน 25 คน แบบการคิด Analytic-Verbaliser จำนวน 25 คน แบบการคิด Wholist-Imager จำนวน 25 คน และแบบการคิด Wholist-Verbaliser จำนวน 25 คน ใช้สถิติทดสอบ เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลการเลือกลักษณะตัวเชื่อมโยง และเหตุผลในการเลือกลักษณะตัวเชื่อมโยง โดยแจกแจงเป็นค่าร้อยละ เปรียบเทียบแบบการคิดกับการเลือกลักษณะตัวเชื่อมโยง และแบบการคิดกับเหตุผลในการเลือกลักษณะตัวเชื่อมโยง โดยใช้ Pearson Chi-Square Test ที่ระดับนัยสำคัญ .05 ผลการวิจัยสามารถสรุปได้ดังนี้ 1. กลุ่มตัวอย่างที่มีแบบการคิดต่างกันเลือกลักษณะตัวเชื่อมโยงแบบปุ่มกับภาพแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ส่วนลักษณะตัวเชื่อมโยงอื่นๆ ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 2. กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีเหตุผลในการเลือกลักษณะตัวเชื่อมคือ ความพอใจ 3. กลุ่มตัวอย่างเลือกลักษณะตัวเชื่อมโยงแบบปุ่มมากที่สุด และเลือกคุณลักษณะตัวเชื่อมโยงสีเย็น ตำแหน่งล่าง ตำแหน่งซ้าย และขนาดใหญ่มากที่สุด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research was to survey characteristics of web links upon in choosing links in educational web of upper secondary school student with different cognitive styles. The study was conducted on one hundred Mattayom 5 students (Grade 11) at Chulalongkorn University Demonstration School in 2001. The cognitive styles were labelling as "Analytic-Imager", "Analytic-Verbaliser", "Wholist-Imager", and "Wholist-Verbaliser" repectively. The cognitive style was determined by cognitive style assessment test (Ridchard J. Riding, 1991). Data were analyzed in percentage, and comparing the cognitive styles and choosing web links by Pearson Chi-Square test at 0.05 level of significance. The findings were as follows: 1. The subjects with different cognitive styles chose button and picture web links differently at .05 level of significance. Other characteristics were not found significantly difference. 2. The subjects with any cognitive styles chose web links with the reason as satisfaction. 3. Majority of the subjects chose button web link in larger size, cool tone color, at the bottom and on the right hand side of the screen.
Creative Commons License