Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบอำนาจการทดสอบของตัวสถิติทดสอบ สำหรับทดสอบการเท่ากันของพารามิเตอร์แสดงตำแหน่ง ของการแจกแจงแบบเอกซ์โปเนนเชียล 2 พารามิเตอร์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A comparison of power of test statistics for testing equality of two-parameter exponential distribution
Year (A.D.)
1994
Document Type
Thesis
First Advisor
ธีระพร วีระถาวร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
สถิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สถิติ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1994.757
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบอำนาจการทดสอบของตัวสถิติทดสอบ 3 ตัว สำหรับทดสอบการเท่ากันของพารามิเตอร์แสดงตำแหน่งของการแจกแจงแบบเอกซ์โปเนนเชียล 2 พารามิเตอร์ ซึ่งได้แก่ตัวสถิติทดสอบ IP (Iterated Procedure Test Statistics), LR(Likelihood Ratio Test Statistics) และ TIKU (Tiku's Test Statistics) เกณฑ์ในการเปรียบเทียบจะพิจารณาความสามารถในการควบคุมความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 และค่าอำนาจการทดสอบ ภายใต้การแจกแจงแบบเอกซ์โปเนนเชียล 2 พารามิเตอร์ ซึ่งมีค่าพารามิเตอร์แสดงสเกล = 0.5, 1, 2 และ 5, จำนวนกลุ่มประชากร = 2, 3 และ 5 แต่ละกลุ่มประชากรจะใช้ขนาดตัวอย่าง 10, 15 และ 20 ทำการศึกษาทั้งในกรณีที่มีข้อมูลสมบูรณ์และกรณีที่ข้อมูลมีค่าถูกตัดทิ้งทางขวา 10%, 20% และ 30% ณ ระดับนัยสำคัญ () 0.01 และ 0.05 ตามลำดับ สำหรับข้อมูลที่ใช้ในการวิจัยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์จำลองด้วยเทคนิคมอนติคาร์โลกระทำซ้ำ 1,000 ครั้งในแต่ละสถานการณ์ ซึ่งผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1) ความน่าจะเป็นของความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 ก) กรณีที่มีข้อมูลสมบูรณ์ ตัวสถิติทดสอบ TIKU และ LR สามารถควบคุมความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 ได้ทุกกรณี แต่ตัวสถิติทดสอบ IP ไม่สามารถควบคุมได้ในกรณีที่พารามิเตอร์แสดงสเกลมีค่ามากในทุกระดับของขนาดตัวอย่างและจำนวนกลุ่มประชากร ข) กรณีที่มีข้อมูลไม่สมบูรณ์ : ข้อมูลมีค่าถูกตัดทิ้งทางขวา โดยส่วนใหญ่ตัวสถิติทดสอบ TIKU และ LR สามารถควบคุมความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 ได้ แต่ตัวสถิติทดสอบ IP ควบคุมได้เฉพาะกรณีที่ค่าพารามิเตอร์แสดงสเกลมีค่าน้อย 2) ค่าอำนาจการทดสอบ ก) กรณีที่มีข้อมูลสมบูรณ์ ตัวสถิติทดสอบ TIKU จะให้ค่าอำนาจการทดสอบสูงกว่าตัวสถิติทดสอบ LR และ IP เมื่อพารามิเตอร์แสดงสเกลมีค่าน้อย ส่วนตัวสถิติทดสอบ LR จะให้ค่าอำนาจการทดสอบสูงกว่าตัวสถิติทดสอบ TIKU และ IP เมื่อพารามิเตอร์แสดงสเกลมีค่ามากเท่านั้น ข) กรณีที่มีข้อมูลไม่สมบูรณ์ : ข้อมูลมีค่าถูกตัดทิ้งทางขวา ตัวสถิติทดสอบ TIKU จะให้ค่าอำนาจการทดสอบสูงกว่าตัวสถิติทดสอบ LR และ IP เมื่อพารามิเตอร์แสดงสเกลมีค่าน้อยถึงปานกลาง ตัวสถิติทดสอบ LR จะให้ค่าอำนาจการทดสอบสูงกว่าตัวสถิติทดสอบ TIKU และ IP เมื่อพารามิเตอร์แสดงสเกลและจำนวนกลุ่มประชากรมีค่ามาก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research is to compare the power of the 3 test statistics for testing equality of location parameter of two-parameter exponential distribution. They are: Iterated Procedure Test Statistics (IP), Likelihood Ratio Test Statistics (LR) and Tiku's Test Statistics (TIKU). The two criterions employed for the comparison are capability to control probability of type I error and power of the test under two-parameter exponential distribution with scale parameter=0.5,1,2 and 5, number of population=2,3 and 5, each population group uses sample size of 10,15 and 20. The studies include the case of complete data and incomplete data with right-censored data = 10%, 20% and 30% at significant level()=0.01 and 0.05, respectively. The data of this experiment are generated through the Monte Carlo simulation technique with 1,000 repetitions. The results of this research can be summarized as follows: 1) Probability of Type I Error a) In case of complete data TIKU and LR can control the probability of type I error in all cases, but IP can't control the probability of type I error when the scale parameter is high at all sizes of sample and population. b) In case of incomplete data : right- censored data. In most cases, TIKU and LR can control the probability of type I error, but IP can control it only in the case in which the scale parameter is low. 2) Power of The Test a) In case of complete data. TIKU has higher power of the test than LR when the scale parameter is low. LR has higher power of the test than TIKU and IP when the scale parameter is high. b) In case of incomplete data : right- censored data. TIKU has higher power of the test than LR and IP when the scale parameter is low and medium, but the LR has higher power of the test than TIKU and IP when the scale parameter and the number of population are high.
Share
COinS