Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาการผลิตน้ำจืดจากทะเลในเขตชายฝั่งทะเลตะวันออก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of desalination for the Eastern Seaboard area
Year (A.D.)
1994
Document Type
Thesis
First Advisor
อัมพิกา ไกรฤทธิ์
Second Advisor
วัฒนา ยุกแผน
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1994.715
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการศึกษาการผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลในเขตพื้นที่ชายฝั่งทะเลตะวันออก โดยมีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อศึกษาต้นทุนในการผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเล โดยระบบรีเวอร์สออสโมซิสและระบบมัลติสเตนเฟลช ในบริเวณพื้นที่แถบชายฝั่งทะเลตะวันออกและทำการเปรียบเทียบต้นทุนของน้ำจืดที่ผลิตได้กับน้ำประปา ผลการวิจัยสามารถสรุปได้ดังนี้ 1. ความต้องการใช้น้ำในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเพิ่มมากขึ้นพร้อมกับการขยายตัวทางด้านอุตสาหกรรม ในปี พ.ศ. 2536 มีความต้องการใช้น้ำเพียง 165.9 ล้านลูกบาศก์เมตรปี ในปี พ.ศ. 2555 ความต้องการใช้น้ำเพิ่มเป็น 433.6 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี การพิจารณาแหล่งน้ำเพื่อสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้น จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง 2. ในการศึกษาต้นทุนต่อลูกบาศก์เมตรของการผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลโดยวิธีรีเวอร์สออสโมซิส วิธีมัลติสเตทเฟลช และการประปา พบว่า ระบบมัลติสเตทเฟลช มีต้นทุนต่อลูกบาศก์เมตรสูงเป็นอันดับที่หนึ่งเท่ากับ 50.87 บาทต่อลูกบาศก์เมตร การประปาบ้านบึง มีต้นทุนต่อลูกบาศก์เมตรสูงเป็นอันดับสองเท่ากับ 43.77 บาทต่อลูกบาศก์เมตร และระบบรีเวอร์สออสโมซิสมีต้นทุนต่อลูกบาศก์เมตรสูงเป็นอันดับสามเท่ากับ 35.69 บาทต่อลูกบาศก์เมตร 3. ค่าใช้จ่ายด้านพลังงานมีบทบาทต่อระบบการผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลสูงมาก จากการพิจารณาสัดส่วนขององค์ประกอบต้นทุนการดำเนินงาน ของระบบรีเวอร์สออสโมซิสและระบบมัลติสเตทเฟลช พบว่า ค่าพลังงานมีสัดส่วนของต้นทุนต่อต้นทุนการดำเนินงานสูงถึง 64.85% และ 68.92% ตามลำดับ ในขณะที่ค่าใช้จ่ายด้านพลังงานของการประปาบ้านบึง มีสัดส่วนของต้นทุนต่อการดำเนินงานแค่ 7.65%
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis investigates the cost of desalination for Eastern Seaboard area. The main objectives are to study and analyze the cost of Reverse Osmosis, Multi Stage Flash and compare the cost between desalination and water from The Provincial Waterworks Authority in Eastern Seaboard area. The main finding are as follows: 1. Water demand in Eastern Seaboard area increase every years depend on the growth of industry. In 1993, water demand was 165.9 Bath/m³. In 2012, water demand will increase to 433.6 Bath/m³. So, it is necessary to find the water resources for responding the increasing demand. 2. The cost for one cubic metres of water production in Multi Stage Flash system, Reverse Osmosis system, Banbung Water Treatment Plant are 50.87 Bath/m³, 35.69 Bath/m³ and 43.77 Bath/m³ respectively. 3. The highest average proportional cost for one cubic metre of water production in desalination system is energy cost. The average proportional energy cost of Reverse Osmosis is 64.85% and Multi Stage Flash system is 68.92%. Where as, the energy cost for Banbung Water Treatment plant of The Provincial Water works Authority is as low as 7.65%.
Share
COinS