Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาระบบสืบค้นอาการไม่พึงประสงค์ของยาด้วยคอมพิวเตอร์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of the adverse drug reactions retrieval system
Year (A.D.)
1994
Document Type
Thesis
First Advisor
ไกรวิชิต ตันติเมธ
Second Advisor
สุกัญญา เจษฏานนท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1994.698
Abstract
การพัฒนาระบบสืบค้นอาการไม่พึงประสงค์ของยาด้วยคอมพิวเตอร์ในการวิจัยนี้เป็นการสร้างระบบฐานข้อมูล สำหรับเก็บรวบรวมและสืบค้นข้อมูลอาการไม่พึงประสงค์ของยา ซึ่งประกอบด้วยอาการไม่พึงประสงค์ของยาที่เกิดจากกลไกทางด้านเภสัชวิทยาได้แก่ ผลข้างเคียง การใช้ยาเกินขนาดและพิษของยา อาการไม่พึงประสงค์ของยาที่เกิดจากกลไกทางด้านระบบภูมิคุ้มกัน ได้แก่การแพ้ยา อาการไม่พึงประสงค์ของยาที่ยังไม่ทราบสาเหตุ และอาการไม่พึงประสงค์จากปฏิกิริยาต่อกันของยา บนเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ ระบบสืบค้นอาการไม่พึงประสงค์ของยาด้วยคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาขึ้นนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบสืบค้นข้อมูลอาการไม่พึงประสงค์ของยา ให้กับเภสัชกรประจำโรงพยาบาลร้านขายยาต่าง ๆ นิสิต นักศึกษาและบุคลากรอื่น ๆ ที่ต้องเกี่ยวข้องกับการใช้ยาของผู้ป่วย โดยระบบสามารถช่วยสืบค้นข้อมูลอาการไม่พึงประสงค์ของยาที่ต้องการทราบได้อย่างรวดเร็ว สามารถช่วยตรวจสอบปฏิกิริยาต่อกันของยาที่สงสัย สามารถช่วยตรวจสอบความเหมาะสมของรายการยาที่จะจ่ายให้ผู้ป่วยกับประวัติการใช้ยาของผู้ป่วยนอกจากนั้นยังสามารถช่วยสืบค้นได้ว่าอาการไม่พึงประสงค์ของยาที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยนั้น น่าจะมีสาเหตุมาจากอะไร ระบบงานที่พัฒนาขึ้นนี้ประกอบด้วย 2 ส่วนที่สำคัญ คือส่วนเตรียมข้อมูลและส่วนสอบถามข้อมูล ในส่วนเตรียมข้อมูลโปรแกรมจะทำการอ่านข้อมูลต่าง ๆ ของระบบ ที่เตรียมไว้ในลักษณะแฟ้มข้อความที่ไม่จำกัดความยาว เข้าไปบันทึกไว้ในฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ของระบบตามที่ได้ออกแบบไว้ทำการอัดขนาดข้อมูลอาการไม่พึงประสงค์ก่อนบันทึก เพื่อประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล ทำการสร้างแฟ้มดรรชนีของชื่ออาการไม่พึงประสงค์ และแฟ้มดรรชนีอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง และจำเป็นในการสืบค้นข้อมูลทั้งหมด ในส่วนสอบถามข้อมูลโปรแกรมจะรับรายการชื่อยา หรือรายการชื่ออาการไม่พึงประสงค์ที่ต้องการสอบถามจากผู้ใช้ หลังจากนั้นจึงนำรายการชื่อยา หรือรายการชื่ออาการไม่พึงประสงค์ ไปตรวจสอบสืบค้นข้อมูลอาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ตามที่ผู้ใช้ต้องการทราบจากฐานข้อมูลของระบบ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to develop a text database system for collecting and retrieving adverse drug reactions data e.g. side effect, overdosage, drug toxicity, drug allergy, idiosyncrasy, etc. and drug interactions data on a microcomputer. This adverse drug reactions retrieval system provides adverse drug reactions data and related informations for hospital pharmacists, community pharmacists, students or others in Thai health professionals. This system can rapidly search adverse drug reaction data, check drug interactions, check the appropriate use of medicines by patients and the probable cause of certain adverse drug reactions. This system was developed as two major subsystems. First, the preparing and loading subsystem is used for loading all data files that are prepared by users in text file format into the database, compressing adverse drug reactions data, creating an inverted indexed file of adverse-reactions terms and updating all others system indexed files. Second, the inquiring subsystem is used for checking drug interactions and retrieving adverse drug reactions data through drug names or adverse-reactions terms requested by users.
Creative Commons License